Cùng Chuyên Gia giải đáp: “Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?”

Đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm, chế độ tập luyện như thế nào để không ảnh hưởng tới đĩa đệm cũng rất quan trọng. Có rất nhiều người mắc bệnh thường hay đặt ra thắc mắc với bác sĩ  rằng: “Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?” hoặc “Thoát vị đĩa đệm thì đi bộ thế nào mới đúng cách?”. Vậy để trả lời các thắc mắc này, xin mời quý độc giả tham khảo bài viết sau.

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ hay không?

Hầu hết những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đều cho rằng, khi mắc thoát vị thì không nên hoạt động quá nhiều, mà chỉ nên đi bộ. Đây là một suy nghĩ rất sai lầm vì nếu không được hoạt động, cơ thể mà nhất là đối với người mắc căn bệnh này sẽ dần dần trở nên cứng nhắc, thiếu linh hoạt và có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng khác.

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?
Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Chính vì vậy, người bệnh thoát vị đĩa đệm NÊN ĐI BỘ nhưng cần phải đi bộ ĐÚNG CÁCH.

Việc đi bộ đúng cách sẽ giúp người bệnh có những lợi ích cực kỳ to lớn như sau:

 • Cơ thể dẻo dai, cơ bắp tăng trưởng và hỗ trợ giữ cho cột sống luôn đứng thẳng.
 • Thúc đẩy quá trình cải thiện cấu trúc ở cột sống và hỗ trợ đưa các chất dinh dưỡng đi đến được các mô ở cột sống. Qua đó, làm bệnh nhanh khỏi hơn.
 • Tăng độ đàn hồi cho cột sống làm nâng cao khả năng di chuyển, hoạt động sinh hoạt của người bệnh.
 • Giảm thiểu cân nặng. Với mỗi người bệnh thoát vị, trọng lượng cơ thể phải luôn luôn đạt một mức giới hạn nếu không muốn cột sống lưng và đĩa đệm bị ảnh hưởng do trọng lực.
 • Tăng cường lưu thông máu trong cơ thể nhằm hạn chế viêm nhiễm, hỗ trợ nuôi dưỡng cột sống.

 

Phương pháp đi bộ đúng cách dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Trong khi đi bộ, để tránh việc càng đi càng thấy đau, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Khi bắt đầu tập luyện, bệnh nhân cần đi với quãng đường ngắn rồi sau đó tăng dần. Đi thật nhẹ nhàng, hít thở đều đặn và có thể vung tay thật nhẹ.
 • Sau khi đi bộ xong, không được ngồi xuống ngay lập tức mà cần hít thở điều hòa, giảm thân nhiệt.
 • Trong quá trình đi bộ, người bệnh nên nhìn thẳng, hai tay thả lỏng và người phải giữ thẳng đứng khi đi.
 • Không nên đi quá nhanh, hãy đi thật từ từ nhưng người phải thả lỏng. Tuyệt đối không được gồng cứng người trong quá trình đi bộ.
 • Khi tiếp đất, cần phải chú ý tiếp bằng gót chân, bàn chân rồi cuối cùng là mũi chân.
 • Không nên cố gắng bước những bước thật dài và đi bộ quá sức chịu đựng.

Một vài điều lưu ý khi đi bộ với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Sau khi đã giải đáp thắc mắc “Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ”, người bệnh cũng cần phải quan tâm và lưu ý một vài điều sau đây để việc đi bộ không ảnh hưởng quá nhiều đến đĩa đệm:

Người bệnh thoát vị đĩa đệm khi đi bộ cũng cần nhiều lưu ý.
Người bệnh thoát vị đĩa đệm khi đi bộ cũng cần nhiều lưu ý.
 • Trước khi tập luyện cần phải tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ thật kỹ càng để chọn ra một cách đi bộ tốt nhất.
 • Trong quá trình đi bộ, việc lựa chọn giày dép, trang phục phải đảm bảo các yếu tố, vừa vặn, không được quá rộng hay quá chật, thấm hút mồ hôi thật tốt và giày thì nên lựa chọn những loại được thiết kế chỉ dành riêng cho việc đi bộ.
 • Hãy khởi động thật nhẹ nhàng và làm nóng người bằng các bài thể dục toàn thân trước khi đi và tập luyện hít thở, điều hòa sau khi đi bộ.
 • Nên đi bộ trong khoảng thời gian từ 20-35 phút và nên chọn những con đường ít vật cản, không có dốc và bằng phằng để đi.
 • Trong quá trình đi bộ, hãy nhớ cần phải giữ tư thế đúng và duy trì nhịp thở.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chơi môn thể thao nào khác ngoài đi bộ không?

Ngoài việc đi bộ, những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể tập luyện một vài môn thể thao khác cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm như:

 • Bơi lội: Khi bơi, các khớp xương và cơ được kéo giãn ra, làm giảm áp lựng mà phần đĩa đệm bị lồi ra phải chịu qua đó làm hạn chế tình trạng đau đớn. Hơn thế, bơi cũng là một môn thể thao rất an toàn. Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý không nên bơi quá sức, quá lâu vì có thể sẽ ảnh hưởng đến cơ thẻ.
thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không
Bên cạnh đi bộ, người bệnh thoát vị có thể lựa chọn các môn thể thao khác.
 • Chạy bộ: Bên cạnh việc đi bộ, chạy bộ từng bước nhỏ và cộng thêm sự hỗ trợ từ đai lưng sẽ giúp cho các khớp xương được linh hoạt hơn. Tuy vậy, người bệnh tốt nhất nên chạy bô trên máu để đảm báo độ an toàn nhất định.
 • Yoga: Trong Yoga, có rất nhiều các động tác có công dụng thư giãn, kéo dãn các cơ ở lưng và tăng cường sự dẻo dai cho cơ bắp ở lưng. Qua đó, giảm thiểu những cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại.

Như vậy, vấn đề ‘Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?” chắc hẳn đã được các bạn trả lời rồi nhỉ. Ngoài ra, bên cạnh việc tập các môn thể thao trên thì các bạn có thể tham khảo các bài tập thể dục tại nhà khác có trong bài viết cùng chuyên mục. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Trả lời