Thoát vị đĩa đệm có nên đá bóng không? – Câu trả lời từ phía CHUYÊN GIA

Đối với hầu hết cánh mày râu, bóng đá là một món ăn tinh thần không thể thiếu. Tuy nhiên, đối với những người bị thoát vị đĩa đệm thì việc băn khoăn không biết mình có thể đá bóng hay không. Vậy để giải đáp thắc mắc thoát vị đĩa đệm có nên đá bóng cho những người mắc phải căn bệnh này, chúng tôi xin mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Thoát vị đĩa đệm có nên đá bóng không?

Với người bị thoát vị, việc có một chế độ tập luyện hợp lý kết hợp với việc chữa trị luôn được rất nhiều bác sĩ ủng hộ. Việc tập luyện những môn thể thao có thể giúp cơ thể được cải thiện sức khỏe, xương khớp trở nên cứng cáp và có độ dẻo dai cao hơn và hạn chế những triệu chứng như teo cơ, cứng cơ, đau khớp,…

Mặc dù vậy, việc lựa chọn môn thể thao nào để tập luyện là điều mà người bệnh không được tự ý quyết định. Vậy thì liệu rằng những người bị thoát vị đĩa đệm có nên đá bóng?

Câu trả lời ở đây là KHÔNG. Đây là câu trả lời được rất nhiều các chuyên gia, bác sĩ về xương khớp lựa chọn vì những lý do sau:

  • Bóng đá là một bộ môn thể thao đòi hỏi việc xoay người, chạy nhảy liên tục. Chưa kể, bạn phải luyện tập thật nhiều, rèn luyện cơ bắp với cường độ cao để đảm bảo thể lực hay đơn giản là thực thiện một cú sút uy lực. Việc này sẽ khiến cho lưng, cột sống và vùng cơ ở háng phải hoạt động liên tục dưới nhiều áp lực và có thể dẫn đến tình trạng chấn thương. Lâu dần, việc này sẽ khiến bệnh trở nên ngày càng nặng.
  • Việc thường xuyên phải va chạm, tranh cướp bóng cũng có thể khiến cho bạn gặp phải nhiều chấn thương nguy hiểm như gãy tay, gãy chân, chấn thương sống lưng,…
  • Bóng đá cũng là một nguyên nhân gián tiếp gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Có thể điều này sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ nhưng nếu tìm kiếm thì bạn có thể tìm thấy nhiều trường hợp cầu thủ phải giải nghệ vì chấn thương làm hình thành thoát vị đĩa đệm.

Như vậy, để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình, người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm không nên chơi đá bóng. Tốt nhất, người bệnh nên lựa chọn cho mình những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, Aerobic,…

 

Người bệnh thoát vị đĩa đệm không nên chơi những môn thể thao nào?

Bên cạnh bóng đá, người bệnh thoát bị đĩa đệm cũng nên tránh tập luyện những môn thể thao sau đây để hạn chế tình trạng thoát vị trở nên nặng nề hơn.

Cầu lông

Giống như đá bóng, với môn cầu lông, người chơi phải liên tục nhảy, đập, chạy, đỡ cầu trên khắp mặt sân. Điều này gây ra rất nhiều tác động xấu cho cột sống lưng. Thậm chí, nếu không cẩn thận, người chơi có thể bị chấn thương vai do việc phải đập đầu liên tục bằng một tay. Chính vì thế, người mắc thoát vị đĩa đệm không nên chơi môn thể thao này.

Bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao khiến người chơi rất dễ bị chấn thương ở cổ tay, hông, cổ chân hay đầu gối vì liên tục phải xoay người bứt tốc hay phải tranh chấp dẫn đến va chạm mạnh trong khi chơi. Đây là còn chưa nói đến quá trình luyện tập đòi hỏi nhiều động tác khó nên sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Tennis

Bên cạnh bóng đá, bóng rồ thì tennis là môn thể thao quý tộc được rất nhiều yêu thích trên thế giới. Tuy nhiên, việc phải liên tục thay đổi tay đánh bóng với lực mạnh đòi hỏi người chơi phải có một thắt lưng thật tốt. Nếu không, việc xoay người liên tục có thể dẫn đến tình trạng rách đĩa đệm. Vì vật, để giữ gìn sức khỏe của bản thân thì tốt nhất người bệnh thoát vị không nên chơi môn thể thao này.

Các môn thể thao liên quan đến việc nâng tạ

Việc phải cúi xuống và nâng vật có trọng lượng nặng có thể làm cho cột sống bị chấn thương. Nếu bạn nằm ngửa đẩy tạ thì sẽ khiến cho cột sống của bạn bị quá tải và các cơn đau sẽ xuất hiện liên tục.

Nếu bạn nâng tạ bằng máy tập chân thì sẽ khiến cho trọng lực tập trung chủ yếu vào phần thắt lưng, đầu gối. Việc này sẽ làm cho các cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Với người tập động tác Squat, mặc dù không phải cúi xuống nâng tạ những việc để tạ lên vai kết hợp cùng việc ngồi xuống sẽ làm cho cột sống và địa đệm bị tổn thương do bị chèn ép bởi vật nặng. Nhất là người bị thoát vị đĩa đệm ở vùng cổ.

Do đó, lời khuyên của các chuyên gia về xương khớp là nếu bạn đang mắc thoát vị đĩa đệm thì hãy tránh xa việc nâng tạ.

Vừa rồi là bài viết về thắc mắc “Thoát vị đĩa đệm có nên  đá bóng hay không?” Hy vọng, với bài viết này, người bệnh đã có cho mình những quyết định đúng đắn nhất. Nếu người bệnh còn bất cứ điều gì muốn tìm hiểu thì có thể tìm hiểu tại các bài viết khác có trong cùng chuyên mục. Xin cảm ơn vì đã quan tâm và theo dõi.

Trả lời