Hít đất là một trong những bài tập thể dục hiệu quả và đơn giản tại nhà. Hít đất giúp tăng sức bền và  sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, những người bị thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người bệnh đang thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi trên, bạn hãy đọc bài viết sau.

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Hít đất là một trong những bài tập thể dục hiệu quả

Hít đất là một trong những bài tập thể dục hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm (bộ phận nằm giữa hai đốt sống của cột sống) bị thoát vị ra ngoài và gây ra tác động chèn ép lên các dây thần kinh cột sống, tạo ra sự đau đớn kéo dài cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở những người có tư thế ngồi sai khi làm việc hoặc tập sai tư thế khi tham gia các hoạt động, để lại nhiều hậu quả lâu dài, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh và khó điều trị dứt điểm.

Tuy nhiên theo lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa về xương khớp, tình trạng đau nhức có thể cải thiện khi người bệnh lựa chọn đúng và phù hợp các môn thể thao để luyện tập

Bị thoát vị đĩa đệm có hít đất được không?

Bị thoát vị đĩa đệm có hít đất được không?

Vậy thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Đây là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của những người bị thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là nam giới, bởi bài tập đơn giản, dễ thực hiện lại có những tác động trực tiếp lên vùng lưng và cột sống.

Câu trả lời là có nhưng người bệnh không nên tập với cường độ quá mạnh, động tác hít đất phải thực hiện đúng để tránh gây thêm sức ép lên vùng lưng và cột sống. Để đảm bảo có thể chọn được cường độ luyện tập phù hợp, người bị thoát vị đĩa đệm nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về xương khớp để tham khám và nhận được sự tư vấn.

Khi thực hiện sai động tác hít đất có thể khiến bệnh tình trầm trọng hơn vì hít đất là bài tập tạo ra tác động lớn lên các dây thần kinh cột sống.

Việc quan hệ vợ chồng trong khi bị thoát vị đĩa đệm cũng phải nên hạn chế, nếu có thì cần phải thực hiện đúng tư thế. Để tìm hiểu thêm về việc quan hệ trong thoát vị đĩa đệm, mời bạn xem bài viết:

Người bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không, có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý không

Hít đất ảnh hưởng thế nào tới người bị thoát vị đĩa đệm

Những người bị thoát vị đĩa đệm có xu hướng nằm nghỉ khi bị đau lưng do cảm thấy thoải mái khi nằm thẳng nhưng không biết rằng việc làm này sẽ khiến bệnh thêm nặng và khó chữa trị.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: những người tập luyện 2 ngày 1 lần thì mức độ giảm đau là 15%, 3 ngày 1 lần thì mức độ giảm đau là 22%. Người tập 2 lần 1 tuần sẽ giúp các cơn đau giảm xuống 14%.

Kết quả này chứng tỏ tần suất tập thể dục sẽ làm giảm các cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại.

Ảnh hưởng của hít đất đến thoát vị đĩa đệm

Ảnh hưởng của hít đất đến thoát vị đĩa đệm

Người thoát vị đĩa đệm có hít đất được không là do sự lựa chọn cường độ phù hợp với tình trạng bệnh lý của từng người và quá trình luyện tập sẽ giúp bệnh có tiến triển, giảm các cơn đau ở vùng lưng do thoát vị đĩa đệm mang lại.

Hít đất là bài tập được nhiều nam giới áp dụng và luyện tập tại nhà. Hít đất sẽ giúp tạo nên các lực lên dây thần kinh cột sống, giúp giảm đau nhức, tuy nhiên cần đảm bảo, động tác hít đất phải đúng, cường độ luyện tập không quá mạnh.

Nếu không sẽ gây áp lực quá lên lên phần dây thần kinh, chèn ép vùng sống lưng và sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Ngoài hít đất thì việc tập gym cho người thoát vị đĩa đệm cũng hỗ trợ rất tích cực trong việc điều trị. Tập gym đúng động tác, bài bản, thường xuyên sẽ giúp bạn có được sức khỏe dồi dào, cơ xương khớp được chắc khỏe và giải tỏa được cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

Cách hít đất dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Khi mới tập hít đất nếu cảm thấy đau lưng người bệnh nên đeo đai lưng để cảm thấy dễ chịu hơn.

Người thoát vị đĩa đệm có hít đất được không phụ thuộc vào một số lưu ý sau khi tập:

Khởi động bằng một bài tập nhỏ

Tìm một cái bàn cao ngang hông, đặt một chân lên và duỗi thẳng, khom đầu xuống cho đầu và đầu gối chạm nhau (lưu ý lưng phải thẳng khi khom đầu, không cong lưng sẽ làm sai tư thế và dẫn đến đau nhức), lặp lại từ 10-15 lần cho mỗi chân.

Cách hít đất dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Cách hít đất dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Bài tập này giúp làm nóng người và căng, dãn cơ bắp, hạn chế chấn thương. Đảm bảo cho một cột sống khỏe mạnh.

Vị trí bàn tay, khuỷu tay

Vị trí đặt bàn tay: Bàn tay phải được đặt ngay trước vai, gần trước ngực và luôn hướng thẳng về phía trước. Việc đặt tay quá cao lên phía trước hay đặt lui xuống quá sâu sẽ làm tăng áp lực lên cổ tay.

Vị trí khuỷu tay: Khuỷu tay không được hướng ra ngoài một góc quá 45o.

Với những người mới tập hít đất, phải chú ý đến phần khuỷu tay, khi khuỷu tay đặt hướng quá nhiều ra ngoài sẽ tạo cho người tập cảm giác thoải mái và ít mất sức hơn, tuy nhiên ít người khi tập luyện biết rằng việc duy trì tư thế này quá lâu sẽ khiến vai và cổ tay chịu áp lực lớn, gây đau đớn cho hai vùng này.

Cách đặt tay sai:

  • Tay đặt hẹp hoặc rộng hơn so với vai.
  • Lưng không giữ thẳng.
  • Khuỷu tay mở quá rộng (góc lớn hơn 450).
  • Bàn tay đặt không thẳng, nghiêng so với mặt đất.
Tư thế chống đẩy đúng cách cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Tư thế chống đẩy đúng cách cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Tư thế tập

Tư thế tập: Tư thế tập đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự đau đớn do thoát vị đĩa đệm mang lại. Việc tập sai tư thế khi hít đất sẽ gây hại trực tiếp tới cột sống. Tư thế tập hít đất đúng là phải luôn giữ thẳng người, tuyệt đối không thả lỏng cơ thể. Việc thả lỏng cơ thể khi hít đất sẽ khiến vùng lưng bị cong xuống, dẫn đến thiếu cân bằng vùng giữa cơ thể. Cũng nên lưu ý, không nên đưa người quá cao sẽ khiến mông bị hạ xuống dẫn đến hiện tượng chống đẩy “lệch”.

Đầu luôn giữ thẳng, không ngước lên hay cúi xuống

Ngoài ra, người bệnh cũng cần có sự tìm hiểu và nắm rõ tư thế tập, các động tác tập đúng của bài tập, tránh tập sai tư thế làm tình trạng bệnh thêm nặng hay gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Các thông tin ở bài viết trên hy vọng đã cung cấp đầy đủ để giải đáp thắc mắc của người thoát vị đĩa đệm cho câu hỏi thoát vị đĩa đệm có hít đất được không. Lời khuyên dành cho tất cả mọi người là trước khi tiến hành bất kì một bài tập thể dục nào, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Đặt câu hỏi