Bài viết là những thông tin chi tiết nhất về thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c5 c6 từ những khái niệm cơ bản đến những triệu chứng cụ thể và cách chữa tốt nhất cho bạn. Bật mí một chút để bạn khỏi lo lắng là căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c5 c6 hoàn toàn có thể chữa khỏi một cách nhanh chóng nếu bạn thực hiện đúng phương pháp.

Khái niệm thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c5 c6 là gì?

Cấu tạo cột sống cổ

Đầu tiên dành cho những ai chưa biết tôi sẽ nói qua một chút về cấu taoh cột sống cổ, vì chỉ khi hiểu rõ được điều này các bạn mới có thể biết được chính xác ý nghĩa của những gì bạn thấy trong bài viết.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c5 c6

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c5 c6

Người ta chia cột sống cổ của một người trưởng thành làm 7 đốt được kí hiệu bởi chữ C và đánh số theo thứ tự từ trên xuống là từ đốt C1 đến đốt C7. Cụ thể là: C1 C2 C3 C4 C5 C6 C7. Đĩa đệm là phần ở giữa 2 đốt xương, không chỉ có công dụng nối liền mà đĩa đệm còn giúp các đốt xương có thể hoạt động được một cách linh hoạt nhất.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c5 c6

Các đốt sống cổ phải chịu những áp lực khác nhau và vai trò cũng khác nhau, các đốt sống cổ càng về cuối càng phải chịu những áp lực lớn hơn. Vì thế mà các bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống cổ chủ yếu tập trung tại 4 đốt xương cổ cuối cùng là C4 C5 C6 C7.

Tình trạng bộ phận đĩa đệm ở giữa đốt sống cổ C5 và C6 bị tổn thương (rách hoặc nứt) được gọi là thoát vị đĩa đệm cổ C5 C6. Khi hiện tượng này xảy ra bệnh nhân sẽ xuất hiện các dấu hiệu như tê bì tay, đau đầu, cổ và đau mỏi vai gáy nguyên nhân được xác định là do rễ thần kinh bị kìm hãm bởi các chất nhầy bị rỉ ra ngoài từ các vết rách, nứt ở đĩa đệm trong cột sống cổ.

Bài viết liên quan:

» Bật mí thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c5 c6

Đối tượng hay mắc

Không phải ai cũng có khả năng bị căn bệnh này giống nhau. Tùy vào công việc họ làm hàng ngày, hoặc do cách sinh hoạt, ăn uống, rèn luyện mà sẽ có nguy cơ mắc bệnh khác nhau. Đối tượng làm những nghề sau thường có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nói chung cao  hơn so với mặt bằng chung của những người làm những nghề khác. Tôi sẽ chia những đối tượng trên thành 5 loại cơ bản như sau:

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c5 c6

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c5 c6

  • Những người cao tuổi (từ trung niên trở đi) chiếm tỉ lệ mắc bệnh cao, bất kể ngành nghề.
  • Người làm những công việc đặc thù yêu cầu phải ngồi liên tục cả ngày.
  • Nhân viên văn phòng lười vận động.
  • Game thủ ngồi sai tư thế.
  • Thợ sơn móng tay, nha sĩ.

Biểu hiện cụ thể

Những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài được bắt nguồn từ những hoạt động bên trong, vì thế tôi sẽ chia các biểu hiện này theo các nhóm nguyên nhân bên trong.

Tủy sống bị chèn ép

Bàn tay trái và phải thường bị tê, có thể tê cả 2 cánh tay là những triệu chứng điển hình của việc tủy sống bị chèn ép do những chất nhầy bị rỉ ra.

Thần kinh thực vật bị ảnh hưởng

Triệu chứng được thể hiện nếu bị tình trạng này là đau từ phần hốc mắt lan ra tới ngực. Cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi kết hợp với triệu chứng buồn nôn, hoa mắt chóng mặt. Các cơn đau còn liên tục xuất hiện tại vùng trán, thái dương, vùng chẩm gây đau đầu dai dẳng.

Rễ thần kinh bị chất nhầy chèn ép

Biểu hiện các ngón tay bị tê bì cảm giác như bị kim chích. Hai cánh tay bị đau và mỏi, vùng vai gáy và cổ cũng bị đau mỏi nếu rễ thần kinh bị chèn ép.

Bạn quan tâm:

» Tiết lộ “thủ phạm” chính gây ra thoát vị đĩa đệm hiện nay

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4 c5 c6

Thoát vị đĩa đệm c4 c5 c6 có nguy hiểm không?

Bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi được nêu như được phát hiện sớm và thực hiện điều trị đúng phương pháp.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4 c5 c6

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4 c5 c6

Khi chất nhầy chui vào tủy sống có thể dẫn đến hẹp ống sống gây tê bì vai gáy, cánh tay, khó cử động. Bệnh nhân không được điều trị sớm sẽ dẫn đến bệnh sẽ ngày càng tiến triển nặng hơn. Nếu vẫn tiếp tục không chữa trị thì dẫn đến tê liệt cánh tay khiến các đầu ngón tay không cử động được.

Biến chứng nặng hơn thậm chí có trường hợp gây liệt nửa người phía trên, có thể ảnh hưởng đến cột sống lưng gây đau thắt lưng. Ở phần phần hông dễ gây tê liệt, tàn phế vĩnh viễn và không đi lại được.

Phương pháp điều trị đúng cách

Khi bạn tới các bệnh viện để thăm khám và điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp chuyên môn và tiêm các hoocmon đặc trị để bệnh được cải thiện nhanh nhất. Kết hợp với các biện pháp về vật lý trị liệu và dùng thuốc chữa bệnh, nếu bạn tuân thủ thực hiện sẽ khỏi trong khoảng 2 tháng sau điều trị.

Ngoài việc tuân thủ tuyệt đối thực hiện theo phương pháp các bác sĩ đưa ra, thì việc kết hợp với các cách sau đây cũng là điều vô cùng cần thiết mà bạn cần thực hiện.

  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Việc cung cấp những chất xơ từ các loại trái cây, rau xanh là điều cần thiết. Lên thực đơn hằng ngày của bạn có các món ăn chữa thoát vị đĩa đệm c4 c5 chẳng hạn như: súp lơ xanh. cá, thịt bò lá lốt, rau hẹ xào.
  • Lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên: Các bài tập đơn giản hoàn toàn bạn có thể tự tập luyện tại nhà hay văn phòng mà không cần phải mất thời gian đến các phòng tập. Xây dựng một lối sống năng động, chơi các môn thể thao thường xuyên là cách bạn có thể phòng tránh hoặc điều trị bệnh này tốt nhất.
  • Sử dụng các loại thuốc được bán trên thị trường: Trên thị trường Việt Nam hiện nay có vô số các loại thuốc có thể hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4 c5 c6 rất hiệu quả. Các bạn nên tìm hiểu kĩ và có những lựa chọn phù hợp cho mình.
Đặt câu hỏi