Thắc mắc của bất kỳ ai: thoái hóa khớp gối có nên đi bộ?

Đi bộ là một trong những bài tập thể dục cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người dân nên dành thời gian tập thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe và đi bộ là bài tập đơn giản mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên với người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Dám chắc đây là thắc mắc, là mối quan tâm của không ít người. Và để có được câu trả lời hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Căn bệnh thoái hóa khớp gối hay đau khớp gối là căn bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai nhưng những người già sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn so với các bạn trẻ. Tình trạng thoái hóa khớp gối sẽ gây ra các triệu chứng điển hình như đau nhức xương khớp mỗi khi bạn di chuyển, chạy nhảy bởi vùng sụn khớp bị viêm, khi hoạt động 2 đốt xương sẽ chạm vào nhau mà không được phần sụn khớp chống đỡ, từ đó gây ra hiện tượng đau nhức, về lâu về dài còn có thể gây teo cơ, dính khớp, gai xương khớp hoặc nghiêm trọng sẽ gây bại liệt vĩnh viễn.

thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không

Với căn bệnh thoái hóa khớp gối khi di chuyển bạn sẽ thấy đau nhức còn khi nghỉ ngơi hiện tượng đau sẽ được giảm thiểu. Vì vậy không ít người có chung thắc mắc không biết với căn bệnh thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Ai cũng khuyên những bệnh nhân xương khớp càng phải tập luyện để tránh tình trạng co cứng khớp, vận động giúp hệ xương khớp được dẻo dai và đây cũng là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Tuy nhiên với người bệnh thoái hóa khớp gối bạn không nên đi bộ quá nhiều, càng không nên chạy nhảy hay làm các hành động đòi hỏi nhiều sức khỏe vùng chân, bắp chân….

Mặc dù phương pháp tập luyện đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện nâng cao thể lực cũng như tăng sự dẻo dai cho hệ cột sống, xương khớp. Nhưng vì khớp gối là nơi chịu đựng toàn bộ trọng lực của cơ thể dồn xuống. Vì vậy khi đi bộ nhiều, chạy nhảy nhiều sẽ khiến khớp gối rơi vào hiện tượng quá tải, triệu chứng đau nhức sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Vì vậy với bệnh nhân thoái hóa khớp gối không nên đi bộ cũng không nên chơi các môn thể thao đòi hỏi sự vận động nhanh nhạy như cầu lông, bóng chuyền, đạp xe, chạy bộ hay bóng rổ.

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối không nên đi bộ quá nhiều bởi không tốt cho tình trạng sức khỏe, sẽ khiến triệu chứng bệnh thêm nặng hơn. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là người bệnh thoái hóa khớp gối chỉ nên nghỉ ngơi hay nằm một chỗ.

Cách đi bộ đúng cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Cách đi bộ đúng cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Bệnh nhân vẫn nên đi bộ, dành thời gian tập luyện để giúp tăng cường sức khỏe và giảm hiện tượng co cứng khớp, tuy nhiên đi bộ như thế nào, tập luyện ra sao để tốt cho tình trạng sức khỏe bản thân mình.

Một vài hướng dẫn sau đây, người bệnh thoái hóa khớp gối hãy ghi nhớ:

+ Bạn chỉ nên đi bộ ở khoảng cách ngắn, hạn chế tình trạng đi quá lâu, quãng đường đi quá dài, chỉ cần 300 – 500m là đủ

+ Khi đi bộ, người bệnh nên bước đi nhẹ nhàng, sải từng bước nhỏ, hạn chế tình trạng sải bước quá dài – hành động đi quá nhanh, bước quá dài sẽ gia tăng thêm áp lực lên phần khớp bị thoái hóa từ đó khiến bệnh nặng hơn

+ Đi bộ chậm rãi mỗi lần đi khoảng 10 – 15, ngày đi 2 lần sáng và chiều sẽ tốt cho sức khỏe

+ Nếu bạn đi bộ mà thấy tình trạng khớp gối đau nhức hơn thì nên dừng ngay lại, hãy nghỉ ngơi để tình trạng đau nhức được giảm thiểu và liên hệ với bác sĩ để được tư vấn

Người bệnh thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Bên trên là câu trả lời cũng như một vài lưu ý mà bệnh nhân cần chú ý. So với môn đi bộ, môn bơi lội sẽ phù hợp và tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối hơn vì vậy bạn có thể tham khảo thêm và tiến hành tập luyện sao cho đúng cách nhằm mang lại tác dụng trị bệnh hữu hiệu nhất nhé.

Xem thêm: Thoái hóa khớp háng là gì?

Reply