Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh khiến con người cảm thấy đau đớn khó chịu tại cột sống cổ và tổn hao tinh thần. Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ không phải là điều dễ dàng nếu không thật sự hiểu về căn bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì và 7 bài tập hữu hiệu đánh bay chứng bệnh này.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì ?

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, gây ra hẹp các lỗ của các rễ thần kinh. Tạo nên những cơn mỏi, tê, đau cổ của con người. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn làm cho sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tuỷ sống ngày càng tồi tệ.

Thoái hóa đốt sống cổ mặc dù gây nên những cơn đau mãn tính nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động hàng ngày của người bị bệnh. Người bệnh thoái hóa cột sống cổ đa số không cần phẫu thuật mà chỉ cần dùng những phương pháp điều trị bảo tồn khác là có thể đánh bay căn bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Về tỷ lệ người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ hiện nay. Theo thống kê, cứ 100 người trên 60 tuổi thì có khoảng 75 người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ. Số bệnh nhân trẻ tuổi chiếm không nhiều vì  nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do thoái hóa mà nên. Tuy nhiên, nếu không biết chăm sóc cho sức khỏe của mình, bất cứ ai cũng có thể là đối tượng của thoái hóa đốt sống cổ.

Như vậy bạn đọc đã hiểu thoái hóa cột sống cổ là gì qua phần trên của bài viết. Vậy những yếu tố nào làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống cổ ? Dựa trên những nghiên cứu khoa học của chuyên gia, có thể thống kê ra những yếu tố sau:

 • Do tuổi cao, xương khớp bị lão hóa.
 • Thường xuyên phải làm những công việc tạo áp lực lớn lên vùng cổ, tư thế hoạt động xấu.
 • Chấn thương vùng cổ.
 • Yếu tố di truyền.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì đã được giải đáp ở phần trên. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các triệu chứng gây nên căn bệnh này. Tùy vào thể trạng bệnh nhân mà sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Tuy nhiên, những triệu chứng dưới đây nằm ở đa số bệnh nhân mắc bệnh:

Giai đoạn 1

 • Lúc đầu, bệnh nhân cảm thấy phần cổ bị cứng, khó xoay chuyển, hơi đau mỗi lần cúi xuống.
 • Cơn đau lan dần xuống vai và ngày càng đau nhiều.
triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

 • Một số bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ có cảm giác đau sau khi làm việc lâu với 1 tư thế. Bên cạnh đó, cử động khớp cổ cảm thấy khó khăn, thiếu linh hoạt.

Giai đoạn 2

 • Đau đầu không rõ nguyên nhân.
 • Khi vận động liên quan đến cổ bị vướng và đau , có khi bị vẹo cổ.
 • Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai và sau đầu.

Giai đoạn 3

 • Nhức đầu ở vùng chẩm , vùng trán , đau từ gáy lan xuống bả vai.
 • Đau một bên hoặc cả hai bên cánh tay, mất cảm giác khéo léo của bàn tay.
 • Hai cánh tay thường xuyên thấy tê , nếu không chữa trị kịp thời có nguy cơ bị liệt.
 • Thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng nấc cục, ngáp chảy nước mắt, chóng mặt khi hoạt động.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống cổ trên phim chụp X quang:

 • Xuất hiện các gai xương đốt sống cổ.
 • Tổn thương ở mặt sụn, mặt đĩa đệm.
 • Khe khớp bị hẹp lại.

7 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà

Bài tập gập cổ

Để điều trị thoái hóa cột sống cổ, bệnh nhân cần thường xuyên tập luyện các bài gập cổ. Tuy nhiên cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Để thực hiện bài tập này, trước tiên, bệnh nhân đứng thẳng hai chân rộng bằng vai, mười ngón tay đan chặt vào nhau, lòng bàn tay hướng lên phía trên ép trước bụng, cổ gập về phía trước.

Bài tập gập cổ

Bài tập gập cổ

Bạn cũng nên cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực vì như thế cơ cổ sẽ được vận động tốt nhất. Tiếp theo, lật lòng bàn tay úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu ra sau từ 3-5s. Thực hiện bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ mỗi ngày 3-5 lần.

Bài tập xoay cổ

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng bài tập xoay cổ cũng đem lại hiệu quả cho bệnh nhân. Bất kì ai cũng có thể thực hiện bài tập này khi cảm thấy mỏi cổ. Đầu tiên, bạn ngồi thư giãn, cúi thấp cổ, cố gắng đến khi cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng.

Tiếp theo, nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái, nghiêng cổ sang phải gập vào bả vai phải, ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà. Lặp lại mỗi động tác khoảng 2 lần, giữ 5 giây đối với mỗi tư thế.

Bài tập lực cân bằng

Để thực hiện bài tập lực cân bằng trị bệnh thoái hóa cột sống cổ, bạn đặt 2 tay phía trước trán, tạo thành 1 lực để đẩy đầu về phía sau. Đồng thời, đầu và cổ cũng tạo 1 lực cân bằng chống lại lực của tay, giữ đầu ở vị trí thẳng đứng.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ biến mất nếu bạn thực hiện đúng động tác này mỗi ngày.

Bài tập thả lỏng cơ cổ

Với bài tập này, bạn sử dụng ngón trỏ và 3 ngón còn lại miết nhẹ từ chân tóc đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại.

cách chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

cách chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thực hiện động tác liên tục từ 2-3 phút với lực tay vừa phải nhằm giúp các cơ và khớp cổ được thả lỏng, từ đó triệu chứng thoái hóa cột sống cổ sẽ thuyên giảm đáng kể.

Bài tập kéo giãn 2 bên cột sống cổ

Khi bệnh thoái hóa cột sống cổ ở giai đoạn đầu, bạn có thể thực hiện các bài tập kéo giãn 2 bên cột sống cổ. Bài tập thực hiện như sau: bệnh nhân đứng hoặc ngồi thẳng, mắt hướng thẳng về phía trước.

Tiếp theo, nghiêng đầu bên phải về phía vai cùng bên. Đặt tay phải lên phía đầu đối diện và dùng lực tay kéo đầu từ từ nhẹ nhàng sao cho các cơ cổ bên trái cảm thấy căng. Lặp lại 3 lần mỗi thao tác.

Bài tập tăng cường vùng cổ – bả vai

Thực hiện bài tập: Ép 2 vai hướng vào nhau, ngửa cổ lên, giữ 5 giây thả lỏng và lặp lại các động tác 10 lần.

Bài tập này giúp bệnh thoái hóa đốt sống cổ cải thiện tình trạng bệnh rất hiệu quả.

Bài tập giảm mỏi cứng cổ

Bài tập giảm mỏi cứng cổ thực hiện như sau: Xoay chậm bả vai từ trước, lên trên, ra sau xuống dưới và quay lại phía trước.

Trong khi thực hiện các động tác này, bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ có thể cảm thấy độ căng ở bả vai nhưng triệu chứng này không gây hại đến cơ thể.

Đập tan chứng đau cổ vai gáy bằng những bài tập yoga cực kỳ hiệu quả

Như vậy, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh và nói không với thoái hóa đốt sống cổ.

Đặt câu hỏi