Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh phổ biến và đang có nguy cơ gia tăng đặc biệt là ở giới trẻ. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân nhưng nó lại ảnh hưởng đặc biệt đến cuộc sống cũng như công việc của người bệnh nếu không dùng thuốc thoái hóa đốt sống cổ thành công. Vậy thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này.

+========= Xem nhanh ==========+

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ không được điều trị sớm sẽ gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm mà trong đó nghiêm trọng nhất chính là tình trạng bại liệt vĩnh viễn. Thoái hóa đốt sống cổ và những biến chứng nguy hiểm sau đây sẽ là những tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất.

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

Cột sống cổ có 7 đốt sống được ký hiệu từ C1-C7, giữa các đốt sống có tồn tại các đĩa đệm, dây chằng, với tác dụng nâng đỡ cột sống, liên kết các đốt sống. Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng viêm và lắng đọng canxi ở các dây chằng cổ, gây hẹp các lỗ của rễ thần kinh từ đó gây ra hiện tượng đau, tê đầu ngón tay, mỏi.

Các triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm: đau cổ, cứng cổ, khó cử động vùng cổ, cơn đau có thể lan xuống 2 bên cánh tay, vai, khớp cổ, đau mỏi vai gáy…khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, lao động. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ để lâu không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân cần phải biết để từ đó có ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe chính bản thân.

1.Hạn chế hoạt động

“Đau đâu khổ đấy”, với căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu nó sẽ gây ra các cơn đau vùng cổ tuy nhiên bệnh để lâu cơn đau sẽ lan sang các bộ phận khác, dọc theo dây thần kinh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên ban đầu vùng cổ sẽ khó quay ngang, quay dọc, đau tê, cứng cổ, ảnh hưởng đến việc vận động của người bệnh.

Giai đoạn tiếp theo của bệnh, cơn đau sẽ dần lan xuống vùng cánh tay, một hay 2 bên cánh tay tùy theo sự chèn ép của dây thần kinh, dẫn đến hiện tượng tê toàn bộ vùng cánh tay, vai , gáy

2.Rối loạn tiền đình

Thoái hóa đốt sống gây hẹp lỗ nang, làm cho hẹp động mạch đốt sống và gây ra các cơn đau đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, đau khớp gối, ăn ngủ kém ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất.

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

3.Bại liệt

 • Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gây hội chứng chèn ép tủy cổ, chèn ép rễ thần kinh, rối loạn cảm giác tứ chi, gây bại liệt 1 hoặc cả 2 bên cánh tay.
 • Bên trên là 3 biến chứng điển hình nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ do đó để xác định tình trạng bệnh được chính xác, khi cơ thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, đau cổ diễn ra thường xuyên bạn cần đến bệnh viện, tìm đến chuyên khoa thần kinh là tốt nhất, làm các công việc chụp Xquang, chụp cắt lớp cột sống cổ…nhằm phát hiện bệnh sớm và đưa ra biện pháp điều trị đau dây thần kinh tọa, thoái hóa đốt sống cổ và các bệnh xương khớp được xử lý kịp thời.

Một số bệnh viện có thể điều trị thoái hóa đốt sống cổ cực kỳ hiểu quả mà bạn phải biết.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

 • Trong các bệnh liên quan đến xương khớp nói chung thì bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang có xu hướng tăng trưởng rõ rệt hơn những bệnh khác. Nguy hiểm hơn là đối tượng mà căn bệnh này hướng tới đang có xu hướng trẻ hóa. Có rất nhiều lý do để giải thích cho việc này, nhưng lý do chính vẫn là do đặc thù các công việc của người trẻ đang có xu hướng phải đứng, ngồi một chỗ, đặc biệt là nhân viên văn phòng và công nhân.
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

 • Dấu hiệu nhận biết xem mình có bị thoái hóa đốt sống cổ hay không thực sự không rõ ràng, đôi khi chỉ là những cơn đau nhẹ sau gáy vì thế rất khó để phát hiện được bệnh sớm. Các trường hợp khi đã phát hiện hầu hết đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị. Vậy giải pháp ở đây là gì? Các bạn hãy xem ở phần sau của bài viết nhé.
 • Tiếp tục với chủ đề bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không, với các trường hợp ở giai đoạn đầu thì nó không gây nguy hiểm hay rất ít tác động đến cơ thể con người. Ở giai đoạn muộn bệnh ngày càng nặng hơn nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ gây những triệu chứng khủng khiếp. Những cơn đau với những cường độ khác nhau từ âm ỉ tới dữ dội, rồi quặn từng cơn đau nhói. Tình trạng này xảy ra liên tục và diễn ra trong những khoảng thời gian không thể lường trước.
 • Những cơn đau hành hạ cơ thể trong một thời gian dài, sau đó phần cổ sẽ bị hạn chế hoạt động, tức là tại phần cổ lúc này rất “đơ”, mọi cử động đều thực hiện rất khó khăn, nhiều động tác cổ không thể thực hiện được như trước. Người bệnh lúc này sẽ không thể cúi, ngửa hay xoay trái, xoay phải, nghiêng đầu được nữa. Các cơn đau không dừng lại ở đó mà sẽ lan tỏa ra những vùng xung quanh cổ gây sái cổ, vẹo cổ.
 • Một số trường hợp thoái hóa đốt sống cổ ảnh hưởng xuống tay khiến cả cánh tay tê mỏi, các ngón tay không còn được linh hoạt, việc cầm lắm rất khó khăn. Cổ thì như bị tê liệt đặc biệt là khi bị cảm cúm hoặc ho thì các cơn đau sẽ càng nặng hơn.
 • Thoái hóa cột sống cổ có thể gây rối loạn tiền đình khi các động mạch bị chèn ép khiến máu lưu thông lên não gặp nhiều khó khăn. Tình trạng này biểu hiện là hay bị ngất, hay cảm thấy bồi hồi, lo lắng, mắt mờ, khả năng giữ thăng bằng kém. Nguy hiểm hơn nữa là khi bệnh gây thoát vị đĩa đệm rồi ảnh hưởng đến tủy sống gây bại liệt cả 2 tay, ảnh hưởng đến cả tứ chi. Như vậy với các thông tin trên bạn có cảm thấy bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Tất nhiên việc phòng ngừa bệnh cần bắt nguồn từ nguyên nhân, nhưng tôi cũng không thể khuyên các bạn bỏ công việc được vì đặc thù ngành nghề phải như vậy. Những biện pháp bạn cần thay đổi là sửa lại các tư thế ngồi, đứng, nằm sao cho đúng bắt đầu từ chính những sinh hoạt hàng ngày.

Cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

 • Tư thế khi ngủ cần đa dạng, không nên chỉ nằm một tư thế.
 • Bổ sung nhiều canxi trong chế độ ăn của bạn.
 • Ngồi thẳng lưng, thẳng cổ khi làm việc trước máy tính.
 • Không vặn vẹo cột sống khi mỏi.
 • Không mang vác, đội đầu quá nặng.
 • Không giữ một tư thế nào trong khoảng thời gian quá dài.
 • Năng vận động bằng các môn thể thao, thể dục mỗi ngày.

Sử dụng gối cho người thoái hóa đốt sống cổ trong điều trị bệnh cho hiệu quả tốt.

Vấn đề lười vận động ở những người trẻ đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, nó dẫn đến hàng loạt các căn bệnh khác nhau. Việc không quan trọng đến tư thế khi làm việc và nằm nghỉ chỉ với một tư thế cũng là những tác nhân gây bệnh thoái hóa cột sống cổ ngày càng ra tăng.

Đặt câu hỏi