THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ GÂY KHÓ THỞ CÓ THẬT SỰ ĐÚNG?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh về hệ xương khớp không còn quá xa lạ với mọi người nữa. Vậy, khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây khó thở không? Cùng tìm hiểu chính xác qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ là gì?
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ có bị khó thở không, chúng ta cần tìm hiểu về những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh, bao gồm:

Lượng dịch thoát ra ngoài đĩa đệm

Những đốt xương cột sống có các đĩa đệm nằm ở giữa, chúng có công dụng như những miếng đệm mút dày, giúp hấp thụ những va chạm hay những cú sốc khi cổ có những hoạt động như: nâng, vặn,…

Tại đây, những dịch nhờn giống như một chất bôi trơn có thể sẽ thoát ra ngoài bởi những thương tổn bởi bệnh lý về xương khác hoặc do những chấn thương từ tai nạn.

Chính bởi điều này sẽ khiến cho các đầu khớp xương cột sống cổ mất dịch nhờn và cọ xát với nhau nhiều hơn, gây ra nhiều cơn đau đớn cho người bệnh.

Thừa canxi

Việc thừa canxi dẫn đến cơ thể cố gắng  phát triển thêm những đốt xương để mong muốn làm cho phần cột sống khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, chính bởi việc thừa canxi lại là vấn đề gây bệnh bởi lượng xương mọc thừa thêm có thể chèn ép trực tiếp vào các khu vực mềm yếu của xương cột sống.

Ngoài ra, phần xương mọc thêm có thể cũng làm tăng áp đến tủy sống và gốc các thần kinh, dẫn đến đau cổ lâu dài biến thành thoái hóa cột sống cổ mãn tính.

Tai nạn, chấn thương

Bê vác quá nặng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.
Bê vác quá nặng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

Mang vác những vật thể quá nặng, làm việc quá sức, tập luyện hay chơi thể thao ở cường độ cao, hoặc có thể bị tai nạn trước đó chính là những vấn đề hàng đầu gây ra tình trạng bệnh.

Tiền sử mắc thoát vị đĩa đệm

Mắc bệnh thoát vị đĩa đệm trước đó sẽ khiến đĩa đệm bị thương tổn và khiến phần nhân nhầy ở các đĩa đệm thoát ra bên ngoài đè nén và làm tăng áp trực tiếp đến gốc dây thần kinh hay ống sống dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ vô cùng nguy hiểm.

 Dây chằng bị căng cứng

Theo thời gian, tuổi tác khiến các dây chằng co cứng làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của cổ và làm cho mọi người dễ mắc phải bệnh thoái hóa cổ vô cùng nghiêm trọng.

Thoái hóa đốt sống cổ gây khó thở có đúng không?

Cột sống cổ của con người được phân chia thành 7 đốt sống, từ C1 đến C7. Tại giữa những đốt sống cổ đều có những đĩa đệm nằm giữa để nâng đỡ tránh những va chạm và thương tổn cho các đốt sống.

Các đĩa đệm ở đây đóng vai trò như một tấm đệm mút để liên kết các đốt  sống cở với nhau, xung quanh đĩa đệm có những gân và dây chằng cũng chung liên kết với nhau.

Khi cột sống cổ chuyển động, đĩa đệm và nhân nhầy giúp làm giảm xóc và va chạm khi có một lực bên ngoài tác động vào.

Thoái hóa ở đốt sống cổ là tình trạng cơ thể quá dư thừa canxi khiến mọc thêm những phần xương khác chèn ép và bịt kín các lỗ thần kinh nhỏ lại.

Bên cạnh đó, người bệnh khi bị tăng áp ở tủy sống và các gốc thần kinh còn sẽ khiến các nhân nhầy bị thoát vị, dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm mà có thể người bệnh chưa được biết đến.

Một trong những biến chứng trầm trọng khi bị thoái hóa đốt sống cổ là người bệnh có thể khó thở trầm trọng nếu bệnh diễn tiến ở giai đoạn sau.

Theo các chuyên gia chỉ ra rằng, bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây khó thở có thể là một trong những biến chứng của bệnh lý sau:

 

Biến chứng cổ chấn thương

Thoái hóa đốt sống cổ gây khó thở là một trong nhiều dấu hiệu của các biến chứng ở vùng cổ.
Thoái hóa đốt sống cổ gây khó thở là một trong nhiều dấu hiệu của biến chứng cho thấy cổ bị chấn thương.

 

Vùng cột sống cổ sau một vài chấn thương do làm việc căng thẳng, thường xuyên phải làm việc một chỗ quá lâu hay tập luyện ở cường độ cao khiến đĩa đệm bị thoái hóa.

Chính những điều này sẽ khiến người bệnh có những cảm giác như: đau, tức, mỏi,… ở tại cổ vai, gáy.

Nếu những triệu chứng này thường xuyên lặp lại bạn cần thăm khám để có hướng điều trị kịp thời nhất.

 

Biến chứng tủy sống cổ

 

Hội chứng cổ tủy sống là một trong những biến chứng hàng đầu của bệnh thoái hóa cổ khiến người bệnh có thể vô cùng khó thở, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Khi mắc phải hội chứng này, người bệnh sẽ xuất hiện biểu hiện như: yếu chân, thay đổi dáng đi, teo cơ, liệt nửa người,…

 

Biến chứng cổ tim

 

Biến chứng cổ tim sẽ khiến người bệnh đau tức ngực, cảm thấy tim như co thắt lại, đau âm ỉ và thỉnh thoảng sẽ thấy khó thở tăng dần theo thời gian.

Những cơn đau kéo dài nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Vậy, với những lời giải đáp như trên, chắc hẳn các bạn đã có lời giải đáp tại sao mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây khó thở rồi đúng chứ?

Phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ gây ra khó thở

Thoái hóa cổ gây khó thở có thể dẫn đến nhiều phiền toái trong chất lượng sinh hoạt hàng ngày và tinh thần mệt mỏi, chán nản.

Bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa nếu mọi người quan tâm và chăm chút hơn bản thân.

Tập thói quen giữ tư thế ngồi và làm việc ngay ngắn.
Tập thói quen giữ tư thế ngồi và làm việc ngay ngắn.
  • Từ bỏ những thói quen vặn cột sống, vặn cổ thành tiếng
  • Khi làm việc cần ngồi đúng tư thế kết hợp với nghỉ ngơi khoa học
  • Sau khi làm việc căng thẳng, nếu thấy cổ quá căng cứng, bạn có thể vận động nhẹ nhàng hoặc xoa bóp trực tiếp ở vùng bị đau.
  • Không nên làm việc quá sức hoặc chơi thể thao ở cường độ quá cao
  • Khi ngủ cũng cần tránh nằm một tư thế quá lâu, cần đổi tư thế nằm nếu thấy cơ thể đau mỏi
  • Không nên nằm gối quá cao hay quá thấp
  • Cần bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học để ngăn ngừa tình trạng khó thở do bệnh thoái hóa cột sống cổ gây ra.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, lượng nước cần bổ sung từ 1,5 – 2 lít tùy theo trọng lượng cơ thể
  • Với những người thừa cân, béo phì cần giảm cân để tránh tăng áp đến các xương cột sống.

Với những thông tin ở bài viết trên, mong rằng bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích về tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gây khó thở cùng những biện pháp phòng tránh tình trạng bệnh. Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh!

Trả lời