Thoái hóa đốt sống cổ không còn xa lạ nữa, bởi gần như bất kỳ ai trong chúng ta đều có khả năng bắt gặp căn bệnh này trong cuộc đời của mình. Nhưng không phải ai cũng biết các biến chứng mà căn bệnh này mang lại. Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp các câu hỏi: “Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu?; Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay?; Thoái hóa đốt sống cổ gây thiếu máu não?; Thoái hóa đốt sống cổ gây ù tai?; Thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ?” thông qua bài viết này.

+======= Xem nhanh ========+

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

  • Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu trước thường chỉ gặp ở người lớn tuổi, nhưng hiện nay căn bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, do mức độ gia tăng cao ở người trẻ.
Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

  • Thoái hóa đốt sống cổ gây ra đau đầu bởi đốt sống cổ là nơi tập trung dây thần kinh quan trọng, khi đốt sống cổ thoái hóa sẽ xuất hiện gai chèn ép lên dây thần kinh hoặc gây hẹp động mạch. Những điều này điều khiến làm giảm quá trình tuần hoàn máu lên nào. Chính vì vậy, khiến não không đủ máu để hoạt động, sẽ gây ra đau đầu.
  • Biến chứng này thường xuất hiện ở bệnh nhân sau một thời gian bị bệnh. Bệnh nhân sẽ bắt gặp những cơn đau từ phía sau lan đến đỉnh đầu, hoặc lan rộng sang hai bên. Những cơn đau đầu này sẽ không thể trị dứt điểm nếu người bệnh không chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ.

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Ngoài thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu. Đây có lẽ là điều khiến khá nhiều độc giả bất ngờ. Bởi, thoái hóa đốt sống cổ tại sao lại có thể gây tê tay được? Khi người bệnh cảm thấy bàn tay bị đau, nhức, tê, hoặc gặp khó khăn khi cử động. Đó là khi bị thoái hóa đốt sống cổ, các dây thần kinh sẽ bị ảnh hưởng, mà lượng lớn các dây thần kinh đều tập trung ở cổ. Chính vì lý do này, mà người bệnh sẽ cảm thấy tê tay hoặc nhức mỏi. Đây là biến chứng thường xảy ra đối với người bệnh bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Để có thể giảm thiểu việc bị tê tay, cũng như thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu người bệnh nên tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế. Xác định rõ ràng nguyên nhân trước khi trị bệnh, xem có phải thật sự thoái hóa đốt sống cổ gây ra tê tay không, thì mới có thể điều trị hiệu quả. Nhiều trường hợp tê tay, nhức mỏi tay là do sử dụng tay để cầm, nắm vật gì đó quá lâu, hoặc tay hoạt động trên bàn phím và chuột máy quá nhiều, tạo nên cơn đau.

Do vậy, cần có sự xác định rõ nguyên nhân gây ra tê tay khi có hiện tượng này.

Thoái hóa đốt sống cổ gây thiếu máu não

Một biến chứng khác thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu là thoái hóa đốt sống cổ. Khiến cho các mạch máu bị chèn ép, làm cho lượng máu lên não suy giảm, lâu ngày ảnh hưởng đến chức năng của não và cơ quan khác.

Não là cơ quan đầu mối, giúp cơ thể vận động theo sự điều khiển của con người.  Não bộ cơ thể tiêu thụ oxi và máu gần 20% so với trọng lượng cơ thể. Khi thoái hóa cột sống sẽ khiến cho lượng máu giảm đi so với nhu cầu của cơ thể. Từ đó khiến cơ thể nôn nao, mệt mỏi, tê tay chân. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới đột quỵ. Bệnh nhân hoàn toàn có thể bị ngất, bị choáng bất kỳ khi nào.

Thoái hóa đốt sống cổ gây thiếu máu não

Thoái hóa đốt sống cổ gây thiếu máu não

Đây là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm, ngoài thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu. Có thể khiến người bệnh mất kiểm soát hoặc không còn khả năng kiểm soát hành vi của bản thân.

Thoái hóa đốt sống cổ gây ù tai

Đây có lẽ là biến chứng khó chịu nhất mà thoái hóa đốt sống cổ mang lại ngoài thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu. Thoái hóa đốt sống cổ gây ù tai khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi khi tai không nghe thấy gì.

Thoái hóa đốt sống cổ gây ù tai

Thoái hóa đốt sống cổ gây ù tai

Ù tai còn khiển giảm khả năng nghe của người bệnh, lâu dần có thể ảnh hưởng đến thính giác của người bệnh.

Để khắc phục tình trạng ù tai do thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh nên tập vật lý trị liệu kết hợp chế độ ăn uống hợp lý sẽ mang lại hiệu quả cao.

Thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ

Điều này là chắc chắn, bởi khi phải chịu những cơn đau nhức kéo dài, kèm theo đó là sự mỏi nhức ở cổ, thì người bệnh sẽ không thể có một giấc ngủ ngon.  Thêm vào đó, khi thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ ở người bệnh còn khiến cho căn bệnh thoái hóa đốt sống khổ nặng lên, do mất ngủ sản sinh ra các chất gây chèn ép lên rễ thần kinh.

Thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ

Thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ

Những cơn đau kéo dài sẽ khiến người mắc bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy không thể thoải mái, và luôn trong trạng thái thèm ngủ, hoặc thiếu ngủ. Điều này sẽ khiến cơ thể không minh mẫn do mất ngủ kéo dài

Lưu ý chữa những biến chứng

Đê chữa được những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ mang lại, người bệnh cần lưu tâm những điểm sau:

  • chế độ ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý
chế độ ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý

chế độ ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý

  • Có chế độ luyện tập thường xuyên, cường độ vừa phải
  • Xác định chắc chắn những biến chứng trên có phải do thoái hóa đốt sống cổ mang lại.
  • Khi điều trị một thời gian, nếu các triệu chứng trên không thuyên giảm, cần có sự điều chỉnh hoặc thay đổi biện pháp điều trị.
  • Khi các biến chứng có dấu hiệu nặng dần, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể có những chỉ dẫn chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Một số biến chứng của thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu có thể khiến bạn khi ngủ dậy đau cổ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ mang lại được nêu ra ở trên, chắc hẳn người bệnh sẽ cảm thấy mức độ nguy hiểm căn bệnh này mang lại. Hậu quả thoái hóa cột sống cổ mang lại là vô cùng nguy hiểm. Không chỉ thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu mà các biến chứng ở trên không thể chữa dứt điểm nếu không chữa khỏi căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Những điều này là vô cùng khó khăn, bởi rất dễ bị mắc thoái hóa đốt sống cổ, nhưng để chữa khỏi căn bệnh này là một vấn đề nan giải. Để không phải sống chung với căn bệnh này, cũng như lo lắng các biến chứng do nó mang lại. Độc giả nên có chế độ ăn uống, vận động hợp lý, đồng thời nên tìm hiểu và có cách phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ. Chúc độc giả có cuộc sống khỏe mạnh!

Đặt câu hỏi