Thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 c6 là những vị trí thoái hóa nguy hiểm nhất của bệnh. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng vận động của bệnh nhân. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về bệnh nhé

Thế nào là thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 c6

Ngày nay, bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang dần trở nên phổ biến, nhiều người bị và trẻ hóa người bệnh. Mỗi người chúng ta đều có 7 đốt sống cổ như trong hình minh họa phía dưới. Tùy vào mỗi vị trí đốt sống cổ bị thoái hóa mà bệnh nhân bị thoái hóa một hay nhiều vị trí đốt sống cổ khác nhau. Vị trí thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 là 3 vị trí gặp nhiều nhất.

Thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 c6

Thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 c6

Chúng ta biết rằng, cột sống được coi là trụ cột cho toàn bộ cơ thể, nó có tất cả là 33 đốt sống, trong đó có 7 đốt sống cổ, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng, 12 đốt sống ngực và 4 đốt xương cụt. Mỗi đốt sống được ghép với nhau bằng 1 đĩa đệm với độ đàn hồi cao, cùng hệ thống dây chằng, tạo thành ống chứa tủy sống bên trong.

Các đốt sống cổ có phạm vi hoạt động lớn, và tần suất hoạt động cao nên nguy cơ bị thương tổn là rất lớn. Nếu kéo dài tình trạng này, các đốt sống cổ sẽ suy giảm chức năng, tiến dần đến thoái hóa cột sống cổ

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 thường gặp nhất là ở những người lớn tuổi do xương khớp bị thoái hóa dần theo thời gian. Tuy nhiên ngày nay đang có rất nhiều người trẻ cũng mắc phải căn bệnh này, đặc biệt là đối tượng ít vận động, do tính chất công việc phải ngồi lâu một chỗ.

Ngoài ra, những người thường xuyên phải lao động nặng nhọc, bê vác đồ nặng, quá sức cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Triệu chứng, dấu hiệu của thoái hóa cột sống cổ c4 c5 c6

Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng, dấu hiệu rõ rệt như:

Triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ c4 c5 c6

Triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ c4 c5 c6

  • Đau cổ: Đây là triệu chứng đầu tiên mà người bệnh cảm nhận rõ ràng nhất khi bị thoái hóa cột sống cổ, nhất là thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6. Cơn đau bắt nguồn từ cổ và lan dần sang ngực, vai, gáy. Mỗi người có biểu hiện đau khác nhau. Người thì đau âm ỉ, râm ran nhưng cũng có người đau dữ dội.
  • Đau đầu: Một dấu hiệu của bệnh là những cơn đau đầu. Cơn đau đầu này thường xuất hiện ở mặt sau, phía dưới của đầu hoặc là đằng sau gáy
  • Tê, ngứa vùng quanh cổ: Đĩa đệm khi bị lệch sẽ chèn ép vào những dây thần kinh bên trong tủy sống, gây ra tình trạng tê cứng và ngứa ngáy cho bệnh nhân. Nếu đốt sống cổ c4 c5 c6 bị thoái hóa, người bệnh còn cảm thấy ngứa ở lưng, cổ dưới và phần vai gáy
  • Khó khăn khi vận động: Một khi các dây thần kinh bị chèn ép, nó sẽ bị tổn thương và gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của người bệnh. Nặng hơn là không làm chủ được việc đi tiểu tiện, đại tiện của mình.

Khi mắc một trong những triệu chứng kể trên hay là cảm nhận được vùng sau gáy của mình có những biểu hiện đau bất thường thì phải ngay lập tức đến những cơ sở y tế gần nhất để khám bệnh và chữa trị kịp thời. Vì nếu để lâu không chữa trị, bệnh sẽ gây ra nhiều tác hai, biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 có thể khiến bạn bị đau sau vai gáy bên phải cực kỳ nguy hiểm mọi người cần chú ý

Tác hại nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 c6

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân sẽ gặp phải những triệu chứng như đau cổ , đau đầu, hạn chế khả năng vận động,… Nhưng nếu thoái hóa đốt sống cổ ở vị trí c4 c5 c6 sẽ làm cho các tổn thương bị nặng hơn, dễ mắc phải chứng rối loạn thần kinh thực vật, hội chứng tuần hoàn hẹp lỗ ngang, hẹp động mạch sống cũng sẽ khiến cho bệnh nhân chịu những cơn đau dai dẳng ở cổ, vai, gáy,…. Bên cạnh đó, một số tác hại nguy hiểm mà bệnh nhân có thể gặp là:

Rễ thần kinh bị chèn ép

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra những thương tổn cho các đốt sống, đặc biệt là đốt c4, c5, c6, từ đó làm cho các rễ thần kinh cột sống bị chèn ép. Tình trạng này làm cho người bệnh luôn có cảm giác tê ngứa vùng cánh tay, dần dần làm cho cánh tay bị suy yếu đi, nguy hiểm hơn nữa là có thể bị teo cơ, mất khả năng kiểm soát đường ruột, bàng quang.

Bị hẹp ống sống

Thoái hóa cột sống cổ còn có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc của đốt sống cổ dẫn đến gai xương, cản trở vùng khoảng trống ở xung quanh tủy sống, dẫn đến chứng bệnh gọi là hẹp tủy sống hay còn gọi là hẹp ống sống.

Hẹp ống sống là một trong những tác hại của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hẹp ống sống là một trong những tác hại của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hẹp ống sống cổ do bị thoái hóa đốt sống thường có nguy cơ mắc bệnh lý về tủy cao hơn so với những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Tàn phế suốt đời

Việc các rễ dây thần kinh bị chèn ép kéo dài lâu ngày, không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến khả năng vận động của người bệnh, nặng hơn cả là có thể làm bệnh nhân bại liệt suốt đời

Trong một vài trường hợp, phẫu thuật là biện pháp duy nhất để điều trị thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 c6. Nhưng nó lại là con dao hai lưỡi, những rủi ro, biến chứng gặp phải trong quá trình phẫu thuật cũng không phải là ít

Thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 c6 điều trị bằng thuốc Tây

Một khi đã bị thoái hóa xương khớp thì việc hồi phục lại như lúc ban đầu là việc không thể. Việc dùng thuốc tây để điều trị sẽ giúp bạn xua tan được cơn đau, đánh bay những triệu chứng của bệnh, đồng thời ngăn không cho sự thoái hóa phát triển rộng ra.

Thuốc tây điều trị thoái hóa cột sống cổ vị trí c4 c5 c6

Thuốc tây điều trị thoái hóa cột sống cổ vị trí c4 c5 c6

Để chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6, các bác sĩ sẽ tiến hành xem xét mức độ thoái hóa của bệnh nhân từ đó có sự chỉ định dùng thuốc phù hợp. Một số loại thuốc thường dùng trong điều trị thoái hóa cột sống cổ như:

  • Thuốc giảm đau: Một số thuốc giảm đau thường được sử dụng như Paracetamol, Tramadol, Cocaine, Aspirin,… Các loại thuốc này có tác dụng giảm đau gần như là tức thì, nhưng tác dụng phụ để cũng khá nhiều. Chính vì thế không được lạm dụng, khi sử dụng phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Thuốc giảm đau rễ dây thần kinh: Mecobalamin, Pregabalin, Gabapentin, Vitamin nhóm B,…
  • Thuốc chống viêm không steroid: Các loại thuốc này thường được dùng với liều lượng thấp, có thể uống hoặc bôi da với mục đích kháng viêm, giảm đau. Các loại dùng thường được dùng nhiều nhất cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 C6 là Ibuprofen, Celecoxib, Diclofenac,… Lưu ý, thuốc chống chỉ định cho người mắc các vấn đề về thận, tiêu hóa, tim mạch.
  • Thuốc làm giãn cơ: Olperisone, Metocarbamol, EperisoneHCl, Mephenesin,…
  • Thực phẩm chức năng hỗ trợ tạo nhờn cho khớp và giảm đau như: Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate…

Thận trọng khi sử dụng thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 có thể có biến chứng gây đau vai cực kỳ nguy hiểm.

Trên đây là những thôn tin chi tiết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ c4 c5 c6 mà bạn nên nắm rõ. Từ đó bạn có thể rút ra được cách phòng bệnh hiệu quả cho riêng mình. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Đặt câu hỏi