Thoái hóa cột sống là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên. Nhưng hiện nay, thoái hóa cột sống ở người trẻ đang có xu hướng gia tăng. Bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết cho bạn đọc về căn bệnh thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi.

Thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi là do đâu

Thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi

Thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân chủ yếu gây ra thoái hóa cột sống ở người già là do tuổi tác, thì  thoái hóa cột sống ở người trẻ là do tâm lý chủ quan, không coi trọng sức khỏe. Hoặc có thể do vận động mạnh, do đặc thù nghề nghiệp hoặc chế độ ăn không hợp lý. Từ đó gây ra các cơn đau cột sống lưng.

Những nguyên nhân chính gây ra thoái hóa cột sống ở người trẻ là:

Chủ quan, không coi trọng sức khỏe

Giới trẻ hiện nay luôn chủ quan về sức khỏe, họ nghĩ mình còn trẻ nên sẽ không dễ mắc các bệnh tật về xương khớp. Nhưng quan niệm này hoàn toàn là sai lầm. Tâm lý chủ quan dễ dẫn đến việc mắc bệnh nguy hiểm mà không phát hiện kịp thời. Thoái hóa cột sống ở người trẻ cũng là một căn bệnh như vậy.

Đặc thù nghề nghiệp gây ra thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi

Bệnh thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi thường bắt gặp ở những người làm thiên về hành chính – văn phòng.

Đặc thù nghề nghiệp gây ra thoái hóa cột sống

Đặc thù nghề nghiệp gây ra thoái hóa cột sống

Họ thường xuyên phải ngồi nhiều ở máy tính trong thời gian dài và hạn chế di chuyển. Việc này gián tiếp gây sức ép lên cột sống gây ra bệnh thoái hóa cột sống ở người trẻ.

Do chế độ ăn uống thiếu khoa học

Chế độ ăn uống không hợp lý cùng là một trong những nguyên nhân gây nên thoái hóa cột sống ở người trẻ.

Có thể do ăn quá thừa chất hoặc thiếu chất cũng có thể gây nên căn bệnh thoái hóa cột sống.

Chế độ ăn gây ra thoái hóa cột sống ở người trẻ

Chế độ ăn gây ra thoái hóa cột sống ở người trẻ

Nếu bạn cảm thấy mình thừa cân, bạn ăn kiêng, hạn chế chất béo, tinh bột, điều này cũng có thể khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu béo phì, cũng sẽ gây áp lực trực tiếp nên cột sống, khiến cột sống dễ bị thoái hóa.

Hoặc không, khi bạn ăn quá thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để hoạt động, sẽ hạn chế sự vận động, cũng gây ra thoái hóa cột sống.

Chế độ vận động, tập thể dục không hợp lý

Lười vận động là tình trạng khá quen thuộc ở các bạn trẻ. Do thời gian làm việc, đặc thù công việc, stress bởi công việc khiến nhiều người ngại vận động. Lâu ngày sẽ khiến các khớp xương khô cứng, thậm chí gây khô khớp đồng thời gây ra thoái hóa cột sống ở người trẻ.

Chế độ rèn luyện không tốt

Chế độ rèn luyện không tốt

Thêm nữa, khi vận động sai cách hoặc vận động với cường độ cao liên tục, cũng sẽ gây ra một sức ép lên cột sống, điều đó có thể khiến người trẻ bị thoái hóa cột sống.

Tham khảo thêm triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng nhằm nhận diện đúng biểu hiện của bệnh.

Điều trị thoái hóa cột sống ở người trẻ

Thoái hóa cột sống ở người trẻ hay người già đều là một căn bệnh mãn tính, khó điều trị. Các phương pháp hay bài thuốc chỉ giúp giảm đi các triệu chứng của bệnh.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp giúp đẩy lùi căn bệnh mà không cần dùng đến thuốc

Phương pháp Chườm nóng

Bạn có thể sử dụng phương pháp chườm nóng hoặc có thể ngâm mình trong nước ấm khoảng 15 -30 phút, sẽ giúp giảm đau cột sống rất hiệu quả. Thích hợp cho thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi.

Chườm nóng chữa thoái hóa cột sống

Chườm nóng chữa thoái hóa cột sống

Có thể sử dụng muối rang hoặc ngải cứu, đây là biện pháp xua tan đi thoái hóa cột sống, giúp cột sống thả lỏng, thư giãn sau ngày dài làm việc.

Phương pháp Tập thể thao dưới nước

Do đặc thù của người trẻ tuổi có sức khỏe dồi dào, có thể sử dụng phương pháp tập thể thao dưới nước để tác động lên gột sống, giúp giảm thoái hóa cột sống ở người trẻ. Vận động này sẽ giúp giãn cơ, tăng cường sức khỏe.

Phương pháp Tập vật lý trị liệu

Điều trị thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi sử dụng vật lý trị liệu sẽ rất hiệu quả, giúp thuyên giảm bệnh đến 80%.

Tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống

Tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống

Với tay nghề, cũng như máy móc ngày càng hiện đại, chúng ta hoàn toàn có thể giảm bớt các cơn đau tức thời, hoặc cơn đau mãn tính, giúp người bệnh bớt khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Phương pháp Bấm huyệt, châm cứu

Đây cũng là một phương pháp khá phổ biến để trị thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi. Đây là biện pháp tác động từ bên ngoài, kích thích trực tiếp lên vị trí bị thoái hóa. Có thể đẩy lùi cơn đau tức thời. Nếu sử dụng trong thời gian dài có thể điều trị dứt điểm các cơn đau của người bệnh, giúp người bệnh thoải mái và dễ chịu hơn.

Phòng tránh thoái hóa cột sống người trẻ

Căn bệnh thoái hóa cột sống ở người trẻ là do nhiều yếu tố nghề nghiệp gây nên. Muốn phòng tránh được căn bệnh này cần chú ý thực hiện những biện pháp sau:

  • Sau mỗi ngày làm việc dài, nên xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến cột sống, không nên gắng sức.
  • Phân phối thời gian hợp lý trong ngày, tránh làm việc quá sức.
  • Thường xuyên chuyển mình khi ngủ, hạn chế chỉ sử dụng 1 hoặc hai tư thế, dễ gây ảnh hưởng cột sống.
  • Thay đổi tư thế làm việc sai lệch nếu như phải ngồi trước màn hình máy tính quá lâu.
  • Tránh bê vác vật nặng quá sức, hoặc đột ngột.
  • Hạn chế vận động mạnh, gây sức ép lên cột sống.
Phòng tránh thoái hóa cột sống

Phòng tránh thoái hóa cột sống

  • Có chế độ ăn hợp lý, giàu canxi, để bổ sung dinh dưỡng cho cột sống, tránh loãng xương.
  • Ngoài ra, nên kết hợp chế độ nghỉ ngơi, chế độ vận động thích hợp  cùng với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp hạn chế thoái hóa cột sống ở người trẻ.
  • Thêm nữa, khi có biểu hiện đau lưng, đau vai, hoặc thường xuyên mỏi mệt, nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, không tự ý chữa hoặc đi châm cứu bấm huyệt. Việc tự ý chữa bệnh khi chưa có chẩn đoán của bác sĩ có thể gây ra hậu quả khó lường.

Thông qua bài viết, tác giả đã đã cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến thoái hóa cột sống của người trẻ tuổi. Đồng thời cũng đã đưa ra các lời khuyên để hạn chế thoái hóa cột sống của người trẻ. Hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để giúp bạn đọc có thể phòng tránh cũng như ngăn ngừa, điều trị căn bệnh thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi.

Đặt câu hỏi