Thận yếu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị (nam và nữ)

Rất nhiều đàn ông lớn tuổi có chức năng thận bình thường thấp hay còn được gọi là bệnh thận yếu, tuy nhiên nó không phải là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

Hội chứng thận yếu (bệnh thận yếu) có nghĩa là thận lọc máu trong cơ thể có ít khả năng lọc độc tố từ hơn và khả năng bài tiết chúng ra theo đường nước tiểu sẽ bị giảm đi. Một nửa trong số những người Mỹ trên 75 tuổi có chức năng thận dưới mức trung bình, tuy nhiên hầu hết trong số họ sẽ không bao giờ bị bệnh từ nguyên nhân này. Đối với những người đàn ông có chức năng thận đang bị suy giảm chức năng thì việc thực hiện một số biện pháp nhất định giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa những tổn thương cho thận là điều vô cùng quan trọng.

Tiến sĩ Melanie Hoenig, trợ lý giáo sư y khoa tại Trung tâm tiểu đường Joslin thuộc Harvard cho biết: “Chức năng thận dường như suy giảm theo tuổi tác ở một số người, nhưng nó không nhất thiết gây ra vấn đề trừ khi bạn gặp các vấn đề suy giảm sức khỏe khác”,

Nguyên nhân bệnh thận yếu

Trung bình mỗi ngày, một quả thận khỏe mạnh lọc được tổng cộng khoảng 200 lít máu, giúp loại bỏ chất thải, lượng nước dư thừa và một số hóa chất khác. Nếu thận không giữ được trạng thái cân bằng thì cơ thể bạn sẽ từ từ tích tụ các chất độc nguy hại.

Thận có một khả năng đặc biệt đó là có thể tiếp tục hoạt động bình thường dù cho trong cơ thể có nhiều biến đổi như giảm huyết áp. Các ống lọc nhỏ trong thận, được gọi là cầu thận, thích nghi với cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

Nếu như người bệnh gặp phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thận có thể ngừng hoạt động hoàn toàn giống như một động thái bảo vệ cơ thể để giữ chất lỏng trong cơ thể. Tình trạng đó gọi là bệnh thận cấp tính, thông thường khi xảy ra hiện tượng này bệnh nhân cần đến bệnh viện để được điều trị.

Người hút thuốc, uống quá nhiều rượu, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao (bệnh tiểu đường) đều sẽ gây hại cho thận và có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính. Nếu bạn thực hiện một lối sống lành mạnh (tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống nhiều chất bổ dưỡng) sẽ giúp bảo vệ thận của bạn khỏe mạnh.

Triệu chứng của thận yếu

Một quả thận ở một người khỏe mạnh lọc chất thải từ máu với tốc độ 90 ml (ml) mỗi phút trở lên. Đây được gọi là chỉ số lọc cầu thận chuẩn (GFR). Theo thời gian, thận ở nam giới bắt đầu yếu dần, tuy nhiên những chức năng của thận thường phải suy giảm khá nhiều trước khi bạn bắt đầu thực sự cảm nhận được những tác động ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong thời gian đầu thận yếu, bạn cảm thấy ổn đến mức gần như chức năng thận gần như vẫn hoạt động tốt, có nghĩa là bạn có thể sống bình thường khi chức năng thận giảm trong một thời gian dài, bác sĩ Hoenig cho biết.

Việc thiếu những dấu hiệu cảnh báo tình trạng thận yếu làm mất đi cơ hội được điều trị sớm và ngăn chặn tình trạng thận xấu đi. Đa số mọi người đều không cảm nhận được bệnh đang xảy ra trong cơ thể và thường được chẩn đoán thận yếu khi các chức năng của thận đã xuống dưới mức 10%.

Huyết áp cao có thể tạo ra những vết nứt nhỏ ở trong niêm mạc động mạch, đây chính là nơi cung cấp và sinh sản các chất béo gây cản trở lưu lượng máu lưu thông. Khi những động mạch nuôi máu đến thận bị thu hẹp lại cơ thể sẽ tạo ra renin, một loại hormone làm cho các động mạch nhỏ bị thu hẹp hơn nữa. Điều này làm xấu đi huyết áp cao, gây tổn thương thận nhiều hơn. Theo thời gian, lưu lượng máu bị hạn chế có thể làm hỏng hoặc phá hủy các nephron (đơn vị lọc nhỏ bên trong thận).

Chẩn đoán bệnh thận yếu

Các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm máu kèm theo kiểm tra mức độ hoạt động của một protein (creatinine). Đây là cách để giúp đánh giá chức năng của thận.

Creatinine là một trong số những thứ mà thận lọc ra khỏi máu. Nếu thận bắt đầu yếu đi thì chất creatinine sẽ tăng lên. Mức độ creatinine sử dụng để tính toán và ước tính lượng GFR, thể hiện rõ các chức năng của thận. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một ước tính mang tính tương đối mà các bác sĩ đưa ra vì các công thức được sử dụng đôi khi không quá chính xác khi các chức năng thận hoạt động bất bình thường.

Với các cấp độ khác nhau của tình trạng thận yếu, chức năng thận và một số bộ phận khác xung quanh thận có xu hướng gặp phải một số vấn đề tương tự. Tuy nhiên khi một người đạt đến một giai đoạn nhất định thì các chức năng của thận có thể ổn định và không tiến tới giai đoạn tiếp theo nữa. Nếu các chức năng thận hoạt động ở mức trung bình thấp nhưng ổn định thì bạn có thể sẽ không cần phải điều trị.

Chữa thận yếu bằng cách nào?

Nếu như chức năng thận bắt đầu suy giảm, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thực hiện một số biện pháp như sau:

Giữ huyết áp và lượng đường trong máu trong định mức cho phép. Điều này sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận. Đặc biệt, giữ huyết áp dưới 130/80.

Giảm lượng cholesterol trong máu. Uống thuốc statin để giảm cholesterol LDL xấu có thể giúp bảo vệ thận. Ngoài ra, những người bị suy giảm chức năng thận có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, vì vậy việc giảm các yếu tố nguy cơ tim là rất quan trọng.

Sử dụng thuốc. Một số loại thuốc theo đơn giúp bảo vệ thận. Hai loại thuốc phổ biến mà các bác sĩ thường sử dụng để chữa thận yếu là thuốc ức chế men (thường được kê đơn cho người bệnh huyết áp cao) và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB). Các loại thuốc khác có thể làm giảm áp lực trong các bộ lọc thận và hạn chế gây ra các thiệt hại thêm.

Ăn ít protein. Việc ăn quá nhiều protein có thể làm thận yếu đi trầm trọng hơn. Bạn nên hạn chế lượng protein của bạn mỗi ngày ở mức không vượt quá 1 gram mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nhờ tới sự tư vấn từ những chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn lên kế hoạch cho bữa một ăn an toàn với người thận yếu.

Sử dụng NSAID một cách thận trọng. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), một số loại thuốc hay d được sử dụng như ibuprofen và naproxen có tác dụng can thiệp vào các chức năng thận. Bạn nên uống loại thuốc này khi bạn bị thiếu chất lỏng dẫn đến tắc thận và có thể phải nhập viện. Ngoài ra bác sĩ khuyên bạn nên uống nhiều nước khi bạn đang sử dụng NSAID. Một khi các chức năng thận suy giảm, có thể bạn sẽ cần phải giảm những liều thuốc khác để ngăn ngừa sự tổn thương thận, bao gồm kháng sinh, thuốc trị tiểu đường và một số loại thuốc trợ tim.

Thận yếu ở phụ nữ


Chữa thận yếu ở phụ nữ – Ngày nay, bệnh thận yếu ở phụ nữ thường có xu hướng gia tăng, đặc biệt là những chị em làm công việc văn phòng. Bệnh thận yếu ngoài việc lấy đi sức khỏe của chị em, thì chứng bệnh này còn làm ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hằng ngày khiến cho chị em gặp nhiều bất tiện. Thế nên, việc điều trị bệnh thận yếu ở phụ nữ là rất quan trọng.

Thận yếu ở phụ nữ
Thận yếu ở phụ nữ

Nguyên nhân gây bệnh thận yếu ở phụ nữ

Hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của thế giới thì bệnh tật cũng sẽ có chiều hướng gia tăng theo. Số lượng chị em mắc bệnh thận yếu ngày càng tăng lên và có dấu hiệu của sự trẻ hóa. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh thận yếu ở phụ nữ, chị em cùng theo dõi để có thể phòng tránh căn bệnh này.

Theo Đông y cho rằng, phụ nữ có dương khí yếu hơn ở nam giới. Nếu trường hợp dương khí ở tỳ vị bị suy yếu lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng suy nhược dương khí ở thận, khiến cho khí huyết ở thận bị rối loạn và dẫn tới chức bệnh thận yếu ở phụ nữ.

Ngoài ta, bệnh thận yếu ở phụ nữ còn có nhiều những nguyên nhân khác nhau thường gặp như:

 • Tuổi tác và giới tính: Tuy đây không phải là nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh thận yếu ở phụ nữ, nhưng theo thống kê thì những người cao tuổi và nam giới là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thận yếu hơn là nữ giới. Tuy nhiên thì chị em tuyệt đối không nên chủ quan, phải chú ý hơn tới sức khỏe và thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì.
 • Lười vận động: Việc lười vận động khiến cho quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại, thận cũng lọc độc tố chậm hơn so với những người vận động thể dục thể thao đên 17 lần. Những người thường xuyên nằm ngay sau bữa ăn dễ khiến các cơ bắp co thắt, máu lưu thông không đều và không đủ oxy đến thận, dễ khiến thận yếu hơn vì nó có thể làm việc quá tải đến 30%.
 • Thừa cân, béo phì: Đây là một trong nhiều nguy cơ của chứng bệnh thận yếu và rất nhiều những bệnh lý khác. Hầu hết những người có yếu tố cân nặng vượt ngưỡng chỉ số BMI sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận yếu cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Theo con số thống kê thì những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh thận yếu cao gấp 25 – 35% người bình thường.
 • Tiểu đường: Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ đối mắt với chứng bệnh thận yếu cao hơn gấp 6 lần so với người bình thường và phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 48%. Bệnh tiểu đường thường xuất hiện nhiều hơn ở nam giới. Bệnh thận yếu ở phụ nữ nguyên nhân do tiểu đường không phải là không có trường hợp mắc bệnh nên chị em cần phải chú ý.
 • Bệnh sỏi thận: Khi phụ nữ mắc bệnh sỏi thận thì ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của thận và có thể làm hạn chế chức năng hoạt động đào thải độc tố. Lâu ngày nếu bệnh không được điều trị thì bệnh sẽ có thể kéo theo những chứng bệnh khác, trong đó bao gồm thận yếu. Do vậy chị em đã và đang mắc bệnh sỏi thận nên chú ý tới vấn đề này.

Ngoài ra bệnh thận yếu nói chung và thận yếu ở phụ nữ nói riêng còn có thể được xác định do một số những yếu tố khác gây nên như thói quen sinh hoạt hằng ngày, ngủ không đủ giác, dùng quá nhiều chất kích thích,…

Dấu hiệu bệnh thận yếu ở phụ nữ

Bệnh thận yếu ở phụ nữ có thể được nhận biết thông qua những triệu chứng điển hình sau đây, chị em cần đặc biệt chú ý:

Dấu hiệu bệnh thận yếu ở phụ nữ
Dấu hiệu bệnh thận yếu ở phụ nữ
 • Sợ lạnh: Đây được coi là triệu chứng điển hình dễ thấy nhất của bệnh thận yếu ở phụ nữ. Nữ giới mắc bệnh thường có cảm giác ớn lạnh hơn so với người bình thường.
 • Rụng tóc: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc rụng tóc ở chị em và thận yếu cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ. Bạn cần chú ý, nếu một ngày bạn thấy minh rụng tóc nhiều hơn bình thường mà không rõ lý do, bạn đã thử nhiều cách để chữa trị những tóc vẫn rụng nhiều. Điều này chị em phải đặc biệt chú ý.
 • Tăng cần bất thường không kiểm soát được: Nếu chế độ ăn uống của bạn hăng ngày vẫn bình thường mà cân nặng vẫn tăng thì bạn hết sức chú ý tới vấn đề này, rất có thể đây là triệu chứng của bệnh thận yếu.
 • Mãn kinh sớm: Thông thường thì phụ nữ vào thời kì mãn kinh ở độ tuổi 40 – 45 tuổi. Tuy nhiên, bệnh thận yếu ở phụ nữ khiến cho chi em gặp phải hiện tượng này sớm hơn. Một số biểu hiện như bứt rứt trong người, ngủ không ngon giấc, mắt có biểu hiện thâm quầng, hay đánh trống ngực, nhịp tim đập nhanh và loạn, da dẻ nhăn nheo và nổi nhiều tàn nhang,… Khi bạn mới ở độ tuổi ngoài 30 tuổi. Giai đoạn tiền mãn kinh đến sớm có thể do rất nhiều những lý do, trong đó thận yếu cũng không phải là yếu tố loại trừ. Thế nên chị em hãy đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị bệnh.
 • Tiểu nhiều về đêm: Tiểu đêm nhiều lần đây là triệu chứng dễ thấy khi chức năng thận suy yếu, tình trạng này khiến cho người bệnh phải thức dậy nhiều lần trong đêm, rất dễ dẫn tới mất ngủ kinh niên khiến cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi.
 • Mất ngủ, cơ thế yếu: Bệnh thận yếu ở phụ nữ có thể khiến cho cơ thể sinh hư nhược, tậm trạng bất an, mất ngủ, đau thắt lưng, chân tay bủn rủn không có sức lực,…
 • Phù nề mí mắt, xuất hiện thâm quầng: Theo Đông y, thận là một trong những ngũ tạng quan trong của cơ thể chuyên về hành thủy, nếu dịch thủy trong thận không được lưu thông rất dễ khiến cho cơ thể bị ư chế, sinh tích nước xuất hiện phù nề mí mắt, sắc mặt nhợt nhạt vì khí huyết khó lưu thông.

Chữa thận yếu ở phụ nữ

Thận yếu ở phụ nữ là cần bệnh phải cần có thời gian điều trị lâu dài và đòi hỏi ở người bệnh có một tinh thần vững trãi, quyết tâm trong quá trình điều trị bệnh, chị em cần tuyệt đối tuân theo phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ.

Ngoài ra, để giúp cho quá trình chữa bệnh thận yếu ở phụ nữ được hiệu quả, giúp chị em có thể nâng cao được sức khỏe của thận, các chị em có thể sử dụng các bài thuốc dân gian kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học thì sẽ giúp quá trình điều trị bệnh được rút ngắn.

 • Chữa bệnh thận yếu ở phụ nữ bằng đu đủ xanh: Đu đủ xanh bạn cần chọn quả không quá non, cũng không được chín, sau đó rửa sạch đực 1 lỗ trên quả đu đủ cho một chút muối, sau đó đưa đi hấp cách thủy cho đến khi chín là có thể sử dụng được.
 • Chữa bệnh thận yếu băng rau diếp cá: Mỗi ngày sử dụng khoảng 150gram ra diếp cá rửa sạch, đem nấu với 1 lít nước, để nguội và uống thay nước hằng ngày. Sau 2 -–3 tháng dùng thuốc, người bệnh đi xét nghiệm máu và nước tiểu để có thể nắm rõ được tình hình bệnh trong cơ thể.
 • Chữa thận yếu ở phụ nữ bằng râu ngô: Râu ngô được chứng minh có rất nhiều tác động tích cực đến sức khỏe của thận, lại là một vị thuốc dễ kiếm và sử dụng cũng rất đơn giản. Sử dụng râu ngô tươi đem nấu cùng với 1,5 lít nước, đun sôi. Sau đó là ta có thể dùng để uống thay nước hằng ngày giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể và cải thiện tình trạng sức khỏe của thận.

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh thận yếu

Bên cạnh quá trình sử dụng thuốc chữa bệnh, chị em cần chú ý điều chỉnh thói quen ăn uống hằng ngày, sinh hoạt thật hợp lý để có thể đẩy nhanh hiệu quả điều trị.

 • Chị em nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể đào thải các chất cặn bã và chất độc ra ngoài cơ thể, giúp thận giảm tải. Tuy nhiên không nên uống 1 lúc quá nhiều, cần chia đều lượng nước ra uống đều trong 1 ngày.
 • Nên đi tiểu ngay khi có nhu cầu để không gây áp lực cho thận và bàng quang.
 • Tránh sử dụng những loại thực phẩm giàu Kali và photpho như các loại sữa, phomat, chuối, các loại hạt,… Thay vào đó người bệnh nên ăn các loại thực phẩm như các loại rau cải xanh, cải bắp, súp lơ,… Lựa chọn các loại thực phẩm có chứa lượng protein vừa phải như đậu phụ, tôm, bánh mì, gạo,…
 • Nên hạn chế sử dụng muối, ăn nhạt hơn bình thường bởi muối có thể gây tích nước khiến cho thận bị quá tái trong quá trình loại bỏ và lọc chất lỏng. Các loại thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng muối như các loại cá muối, cá khô, đồ hộp,… Người bệnh nên hạn chế sử dụng.

Trên đây là một số thông tin của bệnh thận yếu ở phụ nữ. Chị em nếu chú ý tới những dấu hiệu bất thường của cơ thể, đến gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu trên để khăm khám và điều trị bệnh sớm, tránh những mối nguy hại cho cơ thể về sau.


Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường: “thần dược” chữa trị bệnh thận yếu

PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên giảng viên Đại học Y dược TP.HCM) cho biết: “Để điều trị dứt điểm chứng thận hư cần phải tập trung vào bổi bổ thận, dưỡng tâm, thông kinh bổ huyết và tăng cường sinh lực cho cơ thể”.

Dựa vào nguyên tắc trên, các lương y tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã dày công nghiên cứu và đưa ra bài thuốc Cao Bổ Thận điều trị thận yếu ở nữ hiệu quả.

Công dụng điều trị thận yếu của Cao Bổ Thận
Công dụng điều trị thận yếu của Cao Bổ Thận

Sáng tạo dựa trên nền bài thuốc cổ phương, các lương y đã quyết định sử dụng 6 loại thảo dược bí truyền – Khắc tinh của bệnh thận yếu bao gồm: xích đồng, dây đau xương, tơ hồng xanh, cỏ xước, cầu tích, tục đoạn để bào chế ra Cao Bổ Thận.

Mỗi vị thuốc đều đảm nhận một nhiệm vụ riêng, khi kết hợp với nhau theo tỷ lệ vàng đã giúp bài thuốc gia tăng công hiệu lên bội phần:

 • Cầu tích, tơ hồng xanh: Cân bằng âm dương, bồi bổ khí huyết, phục hồi chức năng thận.
 • Xích đồng, cỏ xước: Loại bỏ hoàn toàn triệu chứng phù thũng, đái buốt, tiểu đêm,…
 • Dây đau xương, tục đoạn: Loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể, lưu thông khí huyết, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn bệnh tái phát.
Quy trình bào chế nghiêm ngặt của Cao Bổ Thận
Quy trình bào chế nghiêm ngặt của Cao Bổ Thận

Ngoài ra, Cao Bổ Thận còn tập hợp những điểm ƯU VIỆT sau mà không một sản phẩm nào trên thị trường có được:

 • Cao được cung cấp bởi nhà thuốc Đông y uy tín hàng đầu.
 • Nguyên liệu 100% từ thiên nhiên, đảm bảo an sạch, an toàn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến ra thành phẩm. Cao thuốc được chế biến bằng quá trình tiêu chuẩn, cứ 10kg thảo dược tươi mới cho ra 0,7 kg cao tinh chất.
 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu nhiệt huyết luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ người bệnh trong suốt thời gian điều trị.
 • Hoàn toàn tự nhiên 100%, không thể chứa thành phần Corticoid (vì cao được nấu sôi ở 100 độ trong nhiều giờ).

Nhờ đó, chỉ sau vài năm ứng dụng, đã có hàng ngàn bệnh nhân điều trị dứt điểm thành công bệnh thận yếu. Điển hình là trường hợp của anh Lê Văn Hoàng (43 tuổi, kỹ sư xây dựng) đã vượt qua ám ảnh của chứng thận yếu chỉ sau vài liệu trình dùng Cao Bổ Thận. Mời bạn đọc lắng nghe chia sẻ của anh qua đoạn video ngắn sau:

Muốn biết thêm thông tin về sản phẩm và được tư vấn MIỄN PHÍ

Hãy CLICK TẠI ĐÂY

Thông tin liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Giấy phép: 595/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0983.340.246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Giấy phép: 03876/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.876.437

 

One thought on “Thận yếu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị (nam và nữ)

Trả lời