Hội chứng thận hư ở trẻ em: Cách điều trị và chăm sóc

Hội chứng thận hư ở trẻ em thường xảy ra ở độ tuổi từ 2 đến 5. Đây là tình trạng khá nguy hiểm ở trẻ với tỷ lệ mắc khoảng 1/50.000 trẻ em mỗi năm, vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu kỹ càng và kịp thời phát hiện để đưa trẻ đi điều trị sớm, tránh để lâu dài sẽ gặp những biến chứng không tốt.

Hội chứng thận hư ở trẻ em là gì?

Hội chứng thận hư ở trẻ em không phải là một bệnh lý, đó chính xác là tình trạng khi thận bị mất albumin (là một trong những protein) qua đường nước tiểu. Nguyên nhân chính của việc gây ra hội chứng thận hư ở trẻ là vì các bệnh làm tổn thương tới các mạch máu của thận.

Hội chứng này sẽ dẫn đến một loạt vấn đề nan giải như sưng phù ở mô trong cơ thể hay có khả năng nhiễm trùng cao.

Thêm nữa, khi gặp phải hội chứng này sẽ có những trường hợp hy hữu mắc hiện tượng đông máu, đó là lúc trẻ biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy và mất nước nặng.

Nguyên nhân hội chứng thận hư ở trẻ em

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi nhận định: Hội chứng thận hư bẩm sinh ở trẻ vẫn chưa được xác định nguyên nhân rõ ràng, có thể do hệ thống miễn dịch của trẻ hoạt động không bình thường.

Hội chứng thận hư không phải là tình trạng di truyền, hiếm khi có trường hợp những trẻ em trong một gia đình mắc hội chứng này, nếu có thì nguyên nhân duy nhất được nghĩ tới là do đột biến gen hiếm.

Triệu chứng bệnh thận hư ở trẻ

Một số triệu chứng phổ biến cha mẹ nên quan sát để phát hiện hội chứng thận hư sớm ở trẻ:

  • Trẻ bị sưng (phù) ở mắt cá chân, ở bàn chân hay xung quanh vùng mắt cá chân.
  • Khi đi tiểu xuất hiện bọt trong nước tiểu.
  • Cân nặng của trẻ có dấu hiệu tăng nhanh do tích nước trong cơ thể (nhìn trẻ sẽ mệt mỏi hơn, khác với biểu hiện của những trẻ tăng cân tự nhiên).
  • Trẻ chán ăn, mất cảm giác thèm ăn, không hứng thú kể cả những món ăn ưa thích.
  • Lượng cholesterol và triglyceride cao.

Tuy nhiên, vì cơ địa của mỗi trẻ khác nhau nên sẽ có những triệu chứng hiếm gặp hơn. Cha mẹ nếu thấy vấn đề bất thường nên cho trẻ đi khám sớm, làm những xét nghiệm cần thiết để có phương pháp điều trị kịp thời.

Biểu hiện thận hư ở trẻ
Biểu hiện thận hư ở trẻ

Cách chẩn đoán

Để chẩn đoán một cách chính xác, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa và thực hiện một số điều sau:

  • Bác sĩ sẽ dùng que thử nhúng vào mẫu nước tiểu của trẻ. Que thử sẽ đổi màu nếu như trong nước tiểu chứa lượng lớn protein.
  • Tiếp tục làm xét nghiệm máu cho thấy nồng độ albumin thấp. Cha mẹ yên tâm rằng trẻ sẽ không bị lấy quá nhiều máu và cơ chế tự nhiên của cơ thể sẽ tạo nên lượng máu nhiều hơn so với lượng máu lấy ra lúc ban đầu.
  • Dựa trên những kết quả đã có, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về thực tế tình trạng của trẻ.
  • Đối với những trường hợp điều trị đợt đầu không có hiệu quả, khả năng cao trả sẽ phải làm sinh thiết thận bằng cách lấy 1 lượng mẫu nhỏ của mô thận bằng một cây kim và đưa đi quan sát, phân tích dưới kính hiển vy. Đợt thử này sẽ khiến trẻ cảm thấy đau đớn và khó khăn hơn rất nhiều.

Điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em

Trường hợp trẻ được xác định đã nhiễm hội chứng thận hư, phương pháp chính được các bác sĩ sử dụng là kê đơn thuốc steroid bao gồm 2 loại chính: Prednisone và Prednisolone. Toa thuốc kê sẽ kéo dài ít nhất trong 4 tuần, sau đó là liều thấp hơn mỗi 2 ngày trong 4 tuần tiếp theo. Trẻ uống thuốc tích cực giúp ngừng khả năng rò rỉ protein từ thận vào nước tiểu.

Giai đoạn đầu điều trị nếu như có những biểu hiện tích cực: Bệnh tình thuyên giảm sẽ được minh chứng bằng việc lượng protein trong nước tiểu âm tính trong vòng 3 ngày liên tiếp.

Cha mẹ cần phối hợp cùng bác sĩ để theo dõi thêm tình trạng của trẻ, nếu trẻ có biểu hiện phù sẽ được kê thêm thuốc lợi tiểu để giảm phù. Trường hợp triệu chứng phù tăng cao, trẻ có thể được bác sĩ yêu cầu nhập viện dùng thuốc lợi tiểu hoặc truyền chất albumin.

Chăm sóc hội chứng thận hư ở trẻ em

Cha mẹ nên lưu ý một số điều trong quá trình chăm sóc trẻ mắc hội chứng thận hư:

Chế độ ăn uống

Cha mẹ không nên cho trẻ ăn thức ăn mặn và hạn chế dùng muối trong khi làm đồ ăn cho trẻ. Trường hợp trẻ ăn bán trú tại trường, nếu dùng một lượng muối nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của trẻ.

Trẻ được khuyến khích ăn nhiều rau xanh, hoa quả, tránh các đồ ăn nhiều dầu mỡ. Phụ huynh có thể cho trẻ ăn các loại thức ăn giàu protein như thịt bò, thịt gà, thịt nạc,…nhưng không quá 6gram/ngày, đối với cá là không quá 8-10 gram/ngày.

Tạm ngưng cho trẻ ăn muối nếu trẻ mắc hội chứng thận hư
Tạm ngưng cho trẻ ăn muối nếu trẻ mắc hội chứng thận hư

Chế độ học tập và chơi thể thao

Trẻ vẫn có thể đến trường bình thường, chơi các môn thể thao phù hợp để giúp cơ xương chắc khoẻ hơn. Cha mẹ và nhà trường nên cùng nhau phối hợp để giáo dục cũng như giúp đỡ trẻ phát triển trưởng thành và khoẻ mạnh.

Tiêm vacxin phù hợp cho trẻ

Đối với trẻ mắc hội chứng thận hư, cha mẹ nên cho trẻ tiêm chủng đầy đủ các mũi theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trừ một số loại sau đây: Các loại vacxin sống như thuỷ đậu, lao, sởi.

Cha mẹ cần lưu ý thảo luận kỹ càng với bác sĩ trước khi tiêm chủng các loại vacxin cho con, đặc biệt là trong thời gian đang dùng thuốc điều trị bệnh.

Theo dõi con trẻ

Một số triệu chứng như sốt, đau bụng nhiều, đau tay chân, nôn ói, rồi tiêu chảy hay phù nề chính là dấu hiệu của hội chứng thận hư tái phát ở trẻ. Cha mẹ cần lập tức đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời, tránh việc xảy ra nhiễm trùng không mong muốn. 

Một điều cần lưu ý: Nếu như trẻ tiếp xúc với thuỷ đậu, bệnh tình sẽ tái phát nặng hơn nên cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám trong vòng 24h sau khi trẻ tiếp xúc với bệnh nhân thuỷ đậu. 

Qua bài viết này, hy vọng cha mẹ đã có những hiểu biết kỹ càng về hội chứng thận hư ở trẻ em. Nắm được những phương pháp chữa bệnh thông thường và cách chăm sóc cho trẻ. Chúc cho cha mẹ và trẻ luôn khoẻ mạnh và đẩy lùi được mọi bật tật!

Trả lời