Tê tay chân căn bệnh “nói lên” điều gì?

Tê tay chân thường xuất hiện từ trên đầu ngón ở những chi với cảm giác tê rần như bị châm trích. Cảm giác tê tăng dần, lan dần bàn tay, cổ tay, cánh tay  tương tự ở chi dưới. Đặc biệt, nếu bệnh ra bất thường hoặc thường xuyên, tê tay chân cảnh báo điều gì?

chân tay lý do do đâu?

– Do bệnh rối loạn chuyển hóa

Các bệnh lý như đái tháo đường, cao mỡ máu, xơ vữa động mạch, béo phệ. Khi mắc phải các căn bệnh này thì một trong hiện tượng xẩy ra là mất dần hiệu ứngnhững chi gây tê tay chânlúc bệnh càng nặng tê càng nhiều & có thể dẫn đến teo cơ.

te-tay-chan-nguyen-nhan-do-dau

Tê tay chân nguyên nhân do đâu?

– Thần kinh ở cổ tay bị chèn ép

Thần kinhđường ống cổ tay bị chèn ép, đau cột sống, viêm khớpmang đến không ổn định, tê liệt rễ thần kinh hiệu ứng.

– Dấu hiệu của bệnh thiếu sinh tố

chân tay cũng có thể là dấu hiệu của loại bệnh thiếu sinh tố B1, B12, acid folic, calci, kali… tình huống này hay gặp phải ở người còm cõi, thể chất suy kém, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em kém ăn.

Bệnh nhiễm độc thạch tín, thủy ngân & gây viêm thần kinh trung ương do uống rượu, sử dụng ma túy, nhiễm trùng mạn tính.

– Tê tay chân sinh lý

Do đứng lâu quá, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau hay ở một số các phong thái làm máu khó lưu thông, bị tồn đọng, sinh ra lượng chất a xít, cũng đều có thể làm chân tay chỗ đó bị tê buốt (chỉ cần tránh giữ lâu ở các phong thái đó là… khỏi bệnh). Hoặc xẩy ra do tác động của thời tiết. người có sức khỏe hạn chế thì khi gặp trời lạnh, gió mạnh sẽ khiến cho khí huyết ngưng trệ gây rối loạn hiệu ứng.

Như vậy, không phải ngẫu nhiên mà bạn bị tê bì chân tay. Do đó khi thấy có triệu chứng này xuất hiện thường xuyên, bạn nên đi khám bác sỹ để có chuẩn đoán nguyên nhân chính xác và cách điều trị bệnh hiệu quả.

>> Tìm hiểu: Những nguyên nhân gây đau sau gáy 90% người bệnh không biết

Reply