Tê chân tay là trạng thái khá nhiều người gặp phải. Vậy hay tê chân tay là biểu hiện của bệnh gì? hay chỉ là 1 trạng thái sinh lý bình thường hay gặp ở người cao tuổi. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Tê bì chân tay là biểu hiện của bệnh gì?

Biểu hiện tê chân tay là biểu hiện của bệnh gì?

Biểu hiện tê chân tay là biểu hiện của bệnh gì?

Tê bì chân tay là cảm giác tê buốt hoặc lâm râm như kiến bò ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, thậm chí nhiều khi tê đến mức dùng tay cấu véo vào phần thịt bị tê cũng không còn thấy đau đớn nữa. Đây là 1 bệnh liên quan đến các rễ thần kinh, cụ thể là dây thần kinh bị mất cảm giác mà không phải ai cũng biết cách chữa tê bì chân tay như thế nào ?.

2 nguyên nhân chính dẫn đến chứng bệnh tê bì chân tay

Tê bì chân tay sinh lý

Đây là hiện tượng hết sức bình thường, phổ biến ở người cao tuổi. Chúng diễn ra khi bạn đứng, ngồi hoặc nằm quá lâu 1 tư thế dẫn đến khí huyết không lưu thông được sản sinh ra chất acid gây mất cảm giác tạm thời ở chân tay hoặc là đau mỏi vai gáy.

Một số người cao tuổi sức khỏe kém nếu bị nhiễm lạnh cũng sẽ khiến máu không lưu thông được dẫn đến hiện tượng này. Một ví dụ điển hình là hiện tượng tê tay khi ngủ dậy không cử động được. Vậy lúc này hãy xem lại có phải bạn vừa nằm 1 tư thế rất lâu mà không trở mình, tốt nhất bạn nên nằm ngửa để các cơ quan lục phủ ngũ tạng được lưu thông, hạn chế tay chân tê. Hoặc cũng có thể do môi trường ngủ của bạn có vấn đề, đặc biệt nếu sử dụng điều hòa khi ngủ thì càng phải cẩn thận bởi gió và nhiệt độ lạnh sẽ rất dễ khiến khí huyết ngưng tụ đấy.

Tê buồn chân tay do bệnh lý

Tê buồn chân tay do bệnh lý

Tê buồn chân tay do bệnh lý

Nếu đã cải thiện lối sống và thói quen sinh hoạt nhưng chứng tê bì chân tay vẫn không hết thì hãy cẩn trọng bởi có thể đây là biểu hiện của 1 bệnh nào đó, cụ thể như sau:

  • Tê bì chân tay do thiếu chất: đặc biệt là nhóm vitamin B, acid folic, calci kali. Những người có thể trạng gầy gò, trẻ em hoặc người già là đối tượng dễ mắc nhất. Hãy thăm khám chuyên khoa, làm xét nghiệm máu để biết mình thiếu chất gì sau đó bổ sung đầy đủ thì tức khắc bệnh sẽ khỏi.
  • Một số bệnh lý nguy hiểm cũng biểu hiện ra ngoài bằng việc tay chân hay bị tê như tiểu đường, xơ vữa động mạch, mỡ máu. Nguyên nhân này hay gặp ở người béo phì. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng trở nặng, khả năng teo cơ là vô cùng lớn.
  • Các bệnh về xương khớp: Viêm khớp, thoái hóa cột sống , thoát vị khớp chân, tay khiến các phần mềm xung quanh chèn ép vào rễ thần kinh tại vùng này cũng sẽ biểu hiện ra ngoài bằng những cơn đau tê, nhức mỏi. Hãy chú ý những dấu hiệu dù là nhỏ nhất bởi các bệnh lý này dễ khiến bạn bị mất chức năng vận động lúc nào không biết đấy.

Tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện của đau thần kinh tọa để biết cách phòng bệnh

Một số cách điều trị chứng tê chân tay hiệu quả

Một số cách chữa tê chân tay hiệu quả

Một số cách chữa tê chân tay hiệu quả

  • Hãy quan tâm đến sức khỏe xương khớp hơn khi thấy các đầu ngón chân, ngón tay xuất hiện cảm giác tê rần như kim châm. Đặc biệt nếu cảm giác này ngày càng xuất hiện nhiều hơn, tăng dần lên về mức độ và lan đi nhiều bộ phận khác thì phải thăm khám chuyên khoa ngay.
  • Nếu là tê chân tay sinh lý, viêm khớp gối bạn chỉ cần vận động nhẹ nhàng kết hợp xoa bóp giúp các khớp được thư giãn thì bệnh sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên sau đó cần tránh các tư thế làm máu khó lưu thông như ngồi xổm, ngồi vắt chân, nằm nghiêng 1 bên quá lâu…
  • Nếu là tê tay chân do bệnh lý thì trước tiên cần xác định được chính xác bệnh lý mình mắc phải là gì sau đó thì tê chân tay sẽ khỏi.
  • Chú ý chế độ ăn uống phải đáp ứng được đủ chất dinh dưỡng đặc biệt bổ sung thêm các vi khoáng chất như đậu xanh, đậu tương, vừng, lạc, lòng đỏ trứng gà.
  • Người cao tuổi dễ mắc chứng bệnh này nhất nên hãy tập luyện thể thao đều đặn hằng ngày, chọn những môn phù hợp với thể trạng cũng như phải thăm khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm những bất thường.

Video những bài tập cho người đau thần kinh tọa

Đặt câu hỏi