Kinh nghiệm sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cột sống

Bài viết này là kiến thức thực tế, cũng chính là kinh nghiệm sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cột sống quý báu để giúp người bệnh hình dung một cách cụ thể nhất về những gì phải trải qua sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cũng như nắm được cách chăm sóc người thân hoặc chính mình, quan trọng hơn còn là lời giải cho việc thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không ?

Mổ thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm

2 Ngày đầu sau mổ thoát vị đĩa đệm

  • Nằm nghỉ

Bệnh nhân khi chữa thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp dạng thấp… bằng phẫu thuật cột sống về cần được nằm trên giường cứng với gối kê đầu thấp, và nên cố gắng hạn chế vận động, xoắn vặn cơ thể trong 24h đầu tiên.

sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân sau phẫu thuật nằm trên giường cứng, gối thấp, hạn chế vận động

  • Tiểu tiện

Vấn đề đại tiểu tiện, tiểu đêm nhiều sau mổ nên lựa chọn nằm và vệ sinh tại chỗ có người trợ giúp trong 24 đến 48h đầu sau mổ.

  • Dẫn lưu vết mổ

Dẫn lưu vết mổ nhằm mục đích dẫn lưu ra ngoài hết những chất dịch và máu cũ còn đọng lại trong vết mổ, thường sẽ được rút sau mổ 48h khi hầu như không còn dịch chảy ra qua dẫn lưu. Nếu đến thời điểm đó, dẫn lưu còn tiếp tục ra dịch hoặc máu, bệnh nhân cần báo với phẫu thuật viên hoặc nhân viên y tế để đánh giá lại tình trạng vết mổ và loại trừ nguyên nhân chảy máu, rò dịch não tủy hoặc nhiễm trùng sớm sau mổ.

  • Chăm sóc vết mổ

Thông thường thay băng vết mổ 2ngày/1lần, những vết mổ đặc biệt (vết mổ lớn, thấm dịch nhiều, vết mổ nhiễm trùng..) thì chỉ định thay băng phụ thuộc vào phẫu thuật viên. Vết mổ diễn biến bình thường sẽ được cắt chỉ sau 7 đến 10 ngày kể từ ngày mổ, hiện nay một số ca mổ với vết mổ nhỏ có thể phẫu thuật viên sẽ đóng vết mổ bằng chỉ tự tiêu nên bệnh nhân không cần bận tâm đến vấn đề cắt chỉ sau mổ.

  • Lưu ý về vết mổ

Với phẫu thuật thoát vị, viêm khớp gối thì tình trạng vết mổ trong những ngày đầu đặc biệt lưu ý theo dõi tình trạng tấy đỏ, thấm dịch của vết mổ (biểu hiện tình trạng nhiễm trùng vết mổ sớm, cần điều trị kháng sinh tích cực), tình trạng tụ máu vết mổ (đặc biệt với phẫu thuật cột sống cổ đường trước, gây tăng tiết đờm dãi, khó thở..) và nguy cơ rò dịch não tủy (chảy dịch trong, không màu không mùi) để phát hiện và xử trí kịp thời. Chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện chảy máu ngay sau mổ cố định cột sống cổ, cột sống ngực gây nên tình trạng ứ đờm dãi, chèn ép khí quản, thực quản, suy hô hấp (ở cột sống cổ) và gây chèn ép tủy thần kinh cấp tính dẫn đến yếu, liệt hai chân (ở cột sống ngực), vì vậy vần đề theo dõi toàn trạng bệnh nhân, tình trạng dẫn lưu vết mổ (dẫn lưu bị tắc, tuột..) và tình trạng vận động cảm giác của bệnh nhân trong những giờ đầu sau mổ là rất quan trọng để phát hiện sớm và có giải pháp xử trí kịp thời (mổ cấp cứu lấy máu tụ, xoay hút dẫn lưu, thở oxy, thuốc tiêu đờm dãi, thuốc chống phù nề tủy..).

Để hạn chế tối đa khả năng phải dùng đến dao kém cũng như chi cả núi tiền cho phẫu thuật thì người bệnh thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy, thoái hóa… nên điều trị ngay từ ban đầu bằng những phương pháp đến từ mẹ thiên nhiên.

https://thoatvidiadem.net

Reply