Tại sao trào ngược dạ dày gây ho và cách giải quyết nhanh

Ho mãn tính thường liên quan đến các vấn đề hô hấp tuy nhiên nhiều nghiên cứu cũng nhận ra rằng tình trạng ho còn có liên quan trực tiếp đến vấn đề tiêu hóa, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản. Theo một số nghiên cứu, có ít nhất 25% các trường hợp trào ngược dạ dày gây ho. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy căn bệnh này là một yếu tố gây ra 40% trường hợp ho mãn tính

Tại sao trào ngược dạ dày gây ho

Khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản và cơ thắt thực quản trên thì nó có thể làm cho những giọt axit dạ dày nhỏ hình thành. Các dịch dạ dày và axit khi trào ngược lên sẽ tiếp xúc với màng nhầy của thanh quản gây tình trạng ho lặp đi lặp lại và có thể trở thành dạng mãn tính theo thời gian nếu vấn đề về trào ngược không được điều trị

Trào ngược dạ dày gây ho
Trào ngược dạ dày gây ho

Người người dễ bị ho do trào ngược dạ dày là những người có thói quen ăn uống không khoa học, người bị thừa cân béo phì, người gặp vấn đề về tâm lý, căng thẳng thần kinh và mặc quần áo quá chật, bó sát cơ thể.

Triệu chứng trào ngược dạ dày gây ho

Các triệu chứng của trào ngược có thể khác nhau ở mỗi người. Ở một số người, ho có liên quan đến các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản chẳng hạn như ợ nóng. Trong trường hợp này, các vấn đề chính thường liên quan đến chứng ợ nóng và trào ngược, ho là một triệu chứng thứ cấp.

Những người khác chỉ bị ho như một triệu chứng. Điều này có nghĩa là họ không có triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản. Những người có loại triệu chứng này (chỉ liên quan đến ho) có xu hướng đáp ứng kém hơn với điều trị GERD tiêu chuẩn bằng thuốc (điều trị bằng thuốc ức chế axit bằng PPI).

Triệu chứng ho do trào ngược dạ dày
Triệu chứng ho do trào ngược dạ dày

Ho dai dẳng và trào ngược dạ dày có thể liên quan đến các triệu chứng khác:

  • Đau ngực: cơn đau này thường bắt đầu sau xương ức và có thể đi lên đến cổ họng. Nó thường xảy ra ngay sau khi ăn và có thể kéo dài bất cứ vị trí nào từ vài phút đến vài giờ. Điều quan trọng cần nhớ là đôi khi cơn đau do đau tim có thể bị nhầm lẫn với cơn đau rát của GERD và điều quan trọng là luôn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu nghi ngờ về nguồn gốc của cơn đau ngực này.
  • Khàn giọng, đặc biệt là vào buổi sáng: kích thích từ axit dạ dày trong cổ họng có thể gây khàn giọng.
  • Khó nuốt: vấn đề nuốt (khó nuốt) xảy ra khi thức ăn không được đưa xuống bình thường từ miệng đến thực quản. Có thể có cảm giác thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng hoặc cảm giác nghẹt thở.
  • Hôi miệng: Khi axit dạ dày đi lên cổ họng và miệng của bạn, nó gây ra mùi hăng và hôi miệng.

Chẩn đoán ho do trào ngược dạ dày

Có nhiều cách khác nhau để chẩn đoán trào ngược dạ dày liên quan đến ho. Chẩn đoán trào ngược dạ dày có thể đơn giản trong một số trường hợp và phức tạp ở những người khác. Sự hiện diện của trào ngược dạ dày ở bệnh nhân trong một số trường hợp có thể dễ dàng phát hiện bởi bác sĩ. Thật vậy, các triệu chứng thường gặp nhất của trào ngược dạ dày, được cho là có tính chất điển hình, có thể nhận ra dễ dàng. Bác sĩ có thể chẩn đoán dựa trên các đặc điểm sau:

  • Sự hiện diện của axit tăng lên với cảm giác nóng rát dọc theo thực quản
  • Sự hiện diện của axit hoặc trào ngược thực phẩm
  • Trào ngược xảy ra vào ban đêm, sau khi ăn
  • Khi nằm xuống, nghiêng người về phía trước thì triệu chứng nặng hơn

Các triệu chứng GERD càng tiến triển thì sẽ càng cần phân tích sâu hơn để xác định chẩn đoán trào ngược dạ dày chi tiết hơn.  Trong trường hợp có biến chứng do trào ngược dạ dày (viêm thực quản, loét, hẹp thực quản, biến đổi niêm mạc, ung thư, v.v.) cũng nên đi khám.

Điều trị trào ngược dạ dày gây ho như thế nào?

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc kháng axit, thuốc kháng histamin H2, thuốc ức chế bơm proton. Thuốc ức chế bơm proton (PPI) cho đến nay là loại thuốc được bác sĩ kê toa phổ biến nhất cho các tư vấn y tế liên quan đến trào ngược dạ dày gây ho. 

PPI là một nhóm các phân tử tác động trực tiếp lên enzyme chịu trách nhiệm tiết axit dạ dày (bơm proton). Do đó, chúng có thể ngăn chặn sự tiết axit của dạ dày trong suốt thời gian điều trị. Do đó, niêm mạc thực quản ít tiếp xúc với axit, ít bị kích thích hơn và do đó có thể chữa lành trong trường hợp tổn thương

Tuy nhiên, phương pháp điều trị dựa trên thuốc kháng axit không giải quyết được tận gốc mà chỉ có tác dụng tạm thời. Sau khi điều trị kết thúc, khả năng các triệu chứng tái phát là cao nếu các yếu tố gây trào ngược không được khắc phục.

Thuốc trào ngược dạ dày nào là tốt nhất hiện nay?

Thuốc kháng axit dạ dày
Thuốc kháng axit dạ dày

Điều trị bằng cách tự nhiên và phòng ngừa

Sử dụng mật ong

Mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, B, E, K, đường, kẽm, kali vừa có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, vừa có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm giảm tình trạng ho. Bạn có thể lấy nước ép củ nghệ pha với mật ong để uống mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước bữa ăn để đạt hiệu quả tối ưu

Sử dụng lá tía tô

Chữa trào ngược dạ dày gây ho bằng lá tía tô cũng rất đơn giản và hiệu quả. Tía tô không chỉ được sử dụng làm rau thơm mà còn có tác dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Cách sử dụng lá tía tô giảm trào ngược và ho như sau. 

Rửa sạch 1 bó rau tía tô, xay lấy nước cốt uống mỗi ngày 2 lần. Hoặc có một cách khác là bạn hãm lá tía tô với nước sôi như pha trà để uống.

Thay đổi tư thế nằm

Người bị ho do trào ngược dạ dày nên chú ý đến tư thế nằm khi ngủ bởi khi nằm, axit có xu hướng trào ngược lên thực quản dễ dàng hơn. Do đó bạn nên kê gối cao hơn một chút để phần trên của cơ thể được nâng cao hơn.

Hy vọng qua bài viết này bạn hiểu được tại sao trào ngược dạ dày gây ho, các triệu chứng kèm theo cũng như cách để giải quyết tình trạng này.

Trả lời