Sốt rét uống thuốc gì? 5 Công việc NÊN LÀM khi mắc bệnh

Sốt rét uống thuốc gì? Như các bạn đã được biết thì Sốt rét là căn bệnh vô cùng phổ biến ở các quốc gia thuộc khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mỗi năm có tới 500 triệu người mắc bệnh và 1-3 triệu người trong số đã tử vong( đa số trong đó là những trẻ em thuộc các quốc gia châu Phi). Chính vì thế chữa trị và phòng ngừa căn bệnh sốt rét là một trong những vấn đề được quan tâm nhất trên thế giới hiện nay.

Sốt rét là bệnh gì?

Bệnh sốt rét còn được gọi với cái tên khác là ngã nước, bệnh được hình thành nên bởi một loại ký sinh trùng có tên là Plasmodium, có thể lây truyền từ người này qua người khác qua muỗi. Nhóm các loài Plasmodium gây bệnh ở người thường được gọi chung là loại ký sinh trùng sốt rét.

Sốt rét là bệnh gì? Biểu hiện ban đầu khi mắc phải căn bệnh sốt rét đó là các triệu chứng giống như cảm cúm như: đau đầu, sốt, run, nôn, đau khớp, vàng da, thiếu máu não, tổn thương võng mạc và co giật…

Nếu không có những biện pháp phát hiện bệnh sớm và có những phương pháp chữa trị kịp thời thì bệnh có thể biến chứng thành sốt rét ác tính, nguy cơ dẫn tới tử vong là rất cao

Sốt rét ác tính

Sốt rét ác tính là một thể sốt rét nguy kịch, chủ yếu là do loại ký sinh Plasmodium falciparum gây ra. Sốt rét ác tính gây tắc nghẽn vi tuần hoàn phủ tạng, rối loạn huyết động nhiều nhất là ở não bộ. Lúc này bệnh nhân có thể bị tổn thương nặng ở các nội tạng khác như gan, lá lách, tim, thận, não, phổi…

Biểu hiện lâm sàng của sốt rét ác tính rất đa dạng và có nhiều biến thể khác nhau, nhưng phổ biến nhất là thể não khi chiếm tới 85%. Bệnh sốt rét ác tính là thể bệnh có nguy cơ tử vong cao, việc có chữa trị được hay không phụ thuộc nhiều vào sức khỏe và việc phát hiện điều trị sớm hay muộn.

Sốt rét uống thuốc gì?

Ngay sau khi nghi ngờ cơ thể mắc phải căn bệnh sốt rét các bạn cần phải tiến hành tới những cơ sở y tế gần nhất để tiến hành khám và xác định tình trạng bệnh của mình. Tùy vào từng loại ký sinh, giai đoạn phát triển cũng như cơ địa của người bệnh…mà các thầy thuốc sẽ cho sử dụng các loại thuốc phù hợp.

Sốt rét uống thuốc gì?

Sau đây sẽ là một số loại thuốc được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất trong quá trình chữa trị bệnh sốt rét:

  • Các loại thuốc dùng để tiêu diệt thể vô tính có trong hồng cầu của người bệnh: Thuốc Quinin Sulfat, Chloroquin, Arterakine, Artesunat.
  • Sử dụng thuốc Primaquine dùng để tiêu diệt giao bào của các loại ký sinh trùng có trong cơ thể người bệnh. Loại thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi hoặc những nhóm đối tượng có tiểu sử bị thiếu G6PD hay đang nghi ngờ đái huyết cầu tố
  • Các loại thuốc kháng sinh: Trong đó Doxycycline được dùng phối hợp với Quinin Sulfat  trong trường hợp sử dụng Quinin không đem lại hiệu quả với người lớn và trẻ nhỏ dưới 8 tuổi. Thuốc Clindamycin dùng phối hợp với Quinin Sulfat trong tình huống phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 8 tuổi chữa trị bằng Quinin không đem lại hiệu quả

Tốt hơn hết các bạn không nên được tự ý sử dụng các loại thuốc chữa sốt rét mà nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ. Việc điều trị bệnh không hiệu quả có thể gây ra biến chứng nặng hơn là sốt rét ác tính, thậm chí có thể khiến người bệnh bị tử vong.

Sốt rét nên làm gì?

Rất nhiều bệnh nhân thường cảm thấy hoang mang khi mình mắc phải căn bệnh sốt rét, không biết sốt rét làm thế nào để bệnh có thể khỏi nhanh nhất. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì nếu không có những biện pháp chữa trị kịp thời có thể biến chứng thành ác tính và gây ra tử vong cho người bệnh trong một thời gian ngắn.

Sốt rét nên làm gì?

Để chữa trị căn bệnh sốt rét đạt hiệu quả tốt nhất thì người bệnh nên thực hiện những công việc sau đây:

  1. Tiếp nhận chẩn đoán và điều trị bệnh sớm: Mặc dù là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể gây chết người, thế những bệnh sốt rét cũng rất dễ điều trị nếu như người bệnh sớm phát hiện được bệnh. Chính vì thế ngay sau khi xác định được bệnh các bạn cần phải có những biện pháp chữa trị ngay.
  2. Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Tùy thuộc vào từng thể bệnh mà các bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân, lúc này các bạn sẽ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cũng như thường xuyên trao đổi với bác sĩ điều trị mình về những tiến triển trong việc sử dụng thuốc chữa sốt rét.
  3. Nghỉ ngơi trong khi điều trị bệnh: Khi dùng thuốc chữa bệnh sốt rét thì các bạn nên nghỉ ngơi và không nên vận động vì có thể kích thích một số phản ứng gây ra tác dụng phụ của thuốc. Chú ý tới những biểu hiện của cơ thể, nếu có bất kỳ biểu hiện gì phải báo ngay cho bác sĩ. Bổ xung nhiều nước và ăn các món ăn được nấu nhạt.
  4. Chờ hạ hạ sốt: Đối với những trường hợp sử dụng thuốc đạt hiệu quả tốt thì cơn sốt sẽ nhanh chóng biến mất trong khoảng thời gian 36-48 tiếng đồng hồ. Khi đó vi khuẩn sốt rét sẽ bị đào thải ra bên ngoài cơ thể trong khoảng thời gian 2-3 ngày. Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu xem lượng ký sinh trùng đã giảm hay chưa.
  5. Uống thuốc Primaquine: Để ngăn ngừa bệnh sốt rét có thể tái phá về sau thì bệnh nhân sẽ được chỉ định cho sử dụng thuốc Primaquine sau khi điều trị bệnh khoảng 2 tuần. Liều lượng uống sẽ được các bác sĩ chỉ định tùy với từng trường hợp bệnh nhân.

Sốt rét run có nên đắp chăn

Khi mắc phải căn bệnh sốt rét cơ thể người bệnh thường có biểu hiện bị sốt rất là cao, đây được cho là một phản ứng tự vệ của cơ thể nhằm ứng phó lại với những loại ký sinh trùng gây ra căn bệnh sốt rét. Tuy nhiên, khác với biểu hiện sốt thông thường, lúc này người bệnh thường cảm thấy rất lạnh và thường được  người thân đắp chăn để bớt lạnh. Việc làm này là hoàn toàn sai lầm.

Sốt rét run không nên đắp chăn vì chúng có thể khiến quá trình thoát nhiệt gặp khó khăn, gây ra tình trạng sốt kéo dài. Việc sốt dài trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, lúc này người bệnh có thể bị co giật, sòi bọt mép…

Sốt rét là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới và là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của cộng đồng. Khi có những dấu hiệu của bệnh các bạn cần tiến hành khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra về sau.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Trả lời