Sỏi thận 5mm lớn hay nhỏ? Những biến chứng nguy hiểm của bệnh nếu để lâu

Sỏi thận là sự hình thành của việc lắng đọng và kết tinh của các chất trong thận. Hiện nay căn bệnh này là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở những người có độ tuổi trung niên và đang có xu hướng trẻ hóa. Tùy vào thời gian hình thành sỏi, sự nguy hiểm tùy theo kích thước và loại sỏi mà người bệnh mắc phải. Sỏi thận 5mm lớn hay nhỏ? Câu hỏi sẽ được chúng tôi giải đáp trong chuyên mục này.

Biểu hiện của sỏi thận 5mm cần chú ý

Sỏi thận 5mm lớn hay nhỏ và nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm gì nếu bạn không được phát hiện và điều trị đúng cách. Sau đây là một số những biểu hiện của bệnh sỏi thận 5mm mà bạn cần hết sức chú ý.

  • Các cơn đau dữ dội: đây là dấu hiệu đầu tiên có thể thấy, tình trạng đau này thường xuất phát từ niệu quản sau đo bắt đầu có thể lan dần xuống dọc theo đường đi của niệu quản xuống đến phía gò mu. Cũng có khi còn có thể đau xuyên cả ra phía bên hông và lưng khiến cho những cơn đau càng âm ỉ và kéo dài. Đây có thể là trường hợp sỏi vừa và thậm chí to sẽ có thể làm tắc nghẽn đường tiết niệu.
  • Tắc nghẽn đường tiết niệu: Nếu người bệnh cảm thấy không đi tiểu được hoặc khó tiểu, tiểu không hết. Đây rất có thể là triệu chứng của việc tắc nghẽn đường niệu quản do sỏi thận
  • Nhiễm trùng: Tình trạng này kéo dài rất dễ gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu. Với tình trạng sỏi thận 5mm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sỏi có thể phát triển và nó nằm quá lâu trong hệ tiết niệu làm cho vi khuẩn có cơ hội phát triển nhiều hơn. Chính vì thế sẽ có khả năng nhiểm trùng đường tiết niệu. Bệnh nhân bị nhiễm trùng sẽ có đấu hiệu đi tiểu ra mủ kèm sốt cao, bạn cần hết sức chú ý tới triệu chứng này.
  • Tình trạng suy thận cấp: Đây là một trong những triệu chứng nguy hiểm nếu người bệnh sỏi thận 5mm không được điều trị, nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Nếu bạn không đến bệnh viện ngay bệnh sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm.
  • Nguy cơ gây vỡ thận: Trường hợp này rất hiếm có thể xảy ra, tình trạng thận ứ nước trong thời gian dài sẽ sẽ làm cho thận lớn hơn, thành thận dần mỏng, áp lực lên thận lớn sẽ có nguy cơ gây vỡ thận.

Sỏi thận 5mm lớn hay nhỏ?

Câu trả lời của chúng tôi là sỏi thận 5mm đây là sỏi có kích thước nhỏ chưa nguy hiểm nhiều đến người bệnh. Nhưng nếu người bệnh chủ quan không điều trị thì sỏi thận 5mm sẽ phát triển và lớn dần trong hệ thống tiết niệu của bạn. Bạn sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy có thể điều trị sỏi thận 5mm như thế nào để có thể mang lại hiệu quả nhất. Hãy cũng tìm hiểu tiếp nội dung dưới đây.

Những cách điều trị sỏi thận 5mm hiệu quả

Với những trường hợp sỏi thận nhỏ hơn hoặc bằng 5mm bạn có thể áp dụng những bài thuốc dân gian đơn giản hoặc uống nước đều đặn hằng ngày với 2- 3 lít nước, hoặc có thể sử dụng một số bài thuốc nam giúp lợi tiểu để cơ thể có thể tự động đào thải sỏi ra ngoài.

Trong trường hợp người bệnh áp dụng những bài thuốc dân gian hoặc uống thuốc tây mà không mang lại hiệu quả thì người bệnh cần phải áp dụng các phương pháp ngoại khoa để can thiệp:

  • Phương pháp mổ hở: Phương pháp này là một trong những phương pháp cổ điển được các nước phát triển áp dụng hằng trăm năm nay. Nhưng phương pháp nay có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm không mong muốn như: chảy máu, nhiễm trùng sau phẫu thuật, hiện tượng nước tiểu bị rò, thời gian năm viện cũng như thời gian phục hồi của bệnh nhân sẽ bị kéo dài.
  • Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể: Với nền y học ngày càng tiên tiến và hiện đại thì hiện nay cũng đã có loại máy tán sỏi bằng tia laser hoặc máy sóng xung kích, giúp có thể phá tan hoàn toàn bề mặt sỏi, đập vụn rồi dần dần đào thải qua đường nước tiểu ra ngoài cơ thể. Với phương pháp này thì bệnh nhân sẽ không gặp bất cứ một đau đớn.
  • Lấy sỏi bằng phương pháp mổ nội soi: Phương pháp này được thực hiện khá đơn giản, đó là sử dụng một ống nội soi đưa qua đường tiết niệu để hút hoặc gắp những viên sỏi ra ngoài, phương pháp này hiện đại và ít gây đau đớn cho người bệnh.
  • Tán sỏi qua da: Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng một ống có đường kích 10 – 15mm khi đưa qua một đường lỗ đục ở phần lưng, ống có điện cực sẽ giúp bắn phá sỏi và sỏi sẽ theo đường ống để có thể đưa ra ngoài khỏi cơ thể bệnh nhân. Đây là phương pháp có tỷ lệ thành công rất cao.

Câu hỏi sỏi thận 5mm lớn hay nhỏ? Ở đâu không phải vấn đề. Vấn đề bạn nên nghĩ là nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của bạn trong tương lai. Lúc này bạn cần phải bắt tay ngay vào quá trình điều trị bệnh. Sỏi thận 5mm không phải là lớn nhưng nếu không được phát hiện và điều trị, nó có thể mang lại cho người bệnh rất nhiều những nguy hiểm mà bạn không thể ngờ tới. Hãy chú ý tới sức khỏe của bản thân mình hơn để sống khỏe mỗi ngày.

Sỏi thận 5mm lớn hay nhỏ? Những biến chứng nguy hiểm của bệnh nếu để lâu
5 (100%) 2 vote[s]
Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn