Smecta là thuốc gì, có phải kháng sinh không?

Ăn uống không đảm bảo vệ sinh, đã gây ra bệnh tiêu chảy làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như suy giảm chất lượng cuộc sống. Sử dụng thuốc smecta sẽ nhanh chóng làm giảm bệnh tiêu chảy hiệu quả.

Bạn biết gì về thuốc smecta?

Thuốc smecta được sử dụng để điều trị tiêu chảy cấp, và mạn tính, đồng thời còn được sử dụng để điều trị hội chứng kích thích ruột ở người lớn, và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh.

smecta

Do cấu trúc từng lớp, độ nhày cao, nên smecta có khả năng bao phủ lớp niêm mạc tiêu hóa lớn. Khi smecta tương tác với glycoprotein của chất nhày, sẽ làm tăng sức chịu đựng của lớp gel dính trên niêm mạc. Nhờ đó mà sẽ tác động lên hàng rào niêm mạc tiêu hóa, khả năng gắn kết cao nên smecta có nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc tiêu hóa.

Đồng thời khi sử dụng smecta sẽ không cản quang, không nhuộm màu phân, không làm thay đổi thời gian vận chuyển sinh lý của ruột.

Thành phần chính của thuốc smecta gồm: Smectite intergrrade, glucose monohydrate, saccharine sodique, vanillin, bột và tá dược vừa đủ.

Công dụng của smecta

Smecta 3g được bào chế dưới dạng thuốc bột, mỗi gói chứa 3g diosmectit.Thuốc smecta được sử dụng để điều trị những hiện tượng như:

– Hội chứng đau của bệnh nhân bị thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng.

– Điều trị các chứng tiêu chảy cấp ở trẻ em, người lớn.

– Điều trị các triệu chứng tiêu chảy mạn tính.

– Các bệnh có liên quan đến thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột.

Smecta có phải là kháng sinh hay không?

Với những công dụng của thuốc smecta trong việc điều trị bệnh tiêu chảy, mang đến hiệu quả. Do vậy, nhiều người thắc mắc không biết smecta có phải là kháng sinh hay không?

Thuốc smecta là nhóm thuốc đường tiêu hóa, được bào chế dưới dạng thuốc bột pha thành dung dịch treo. Được sử dụng để điều trị các bệnh thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, tiêu chảy cấp và mạn tính ở trẻ em và người lớn.

Chính vì vậy trước khi sử dụng, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sỹ, để biết cách sử dụng đúng liều lượng, cũng như liệu trình của thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu thấy vấn đề gì bất thường, nên báo ngay cho bác sỹ kịp thời.

Cách sử dụng thuốc smecta

Đối với bệnh tiêu chảy cấp tính thì bác sỹ sẽ tăng liều lượng lên gấp đôi, để nhanh chóng giúp người bệnh thuyên giảm được dấu hiệu bệnh, do vậy người bệnh hãy hòa thuốc với nước, hoặc trộn đều với thức ăn.

Người lớn trung bình 3 gói/ ngày, tốt nhất nên uống sau bữa ăn, còn với những người bị viêm thực quản thì nên sử dụng thuốc smecta cách bữa ăn khoảng 30 phút- 1 tiếng.

Đối với trẻ em, tùy thuộc vào từng độ tuổi mà có liều lượng cụ thể như:

– Những trẻ em dưới 1 tuổi sử dụng 1 gói/ ngày.

– Trẻ em từ 1- 2 tuổi uống 1- 2 gói/ ngày.

– Trẻ em trên 2 tuổi uống 2- 3 gói/ ngày.

Bên cạnh đó, người bệnh nên biết một số lưu ý sau:

Những trường hợp sau đây tuyệt đối không được sử dụng thuốc smecta như: Người có tiền sử dị ứng với Diosmective, hay bất cứ thành phần nào của thuốc. Những người không dung nạp được fructose do sự có mặt của glucose và saccharose. Và những người bị mất nước ở cấp độ nặng.

Trả lời