Sáng ngủ dậy hay bị đau cổ chỉ là một tổn thương thông thường hay do một căn bệnh nào đó gây ra ? Tại sao nhiều lúc ngủ dậy lại bị đau cổ không quay được ? Đó là những băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân khi gặp phải trường hợp này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Hiện tượng buổi sáng ngủ dậy bị đau cổ xảy ra thường xuyên và khá nhiều người gặp phải, thậm chí có những người ngủ 10 tối thì có đến 8 tối sáng hôm sau dậy là bị đau cổ. Vậy khi ngủ dậy thấy đau cổ là bị làm sao, người bệnh phải làm gì để chấm dứt tình trạng này ?

Nguyên nhân của tình trạng sáng ngủ dậy bị đau cổ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau cổ vào buổi sáng khi ngủ dậy, bất kì một yếu tố nào cũng khiến người bệnh bị đau, khó chịu, mỏi cổ không vận động di chuyển được vùng cổ của mình. Theo các đánh giá nguyên nhân bị đau cổ vào buổi sáng khi ngủ dậy chủ yếu do:

Sáng ngủ dậy bị đau cổ là do đâu ?

Sáng ngủ dậy bị đau cổ là do đâu ?

  1. Do nằm ngủ sai cách, không đúng tư thế, nằm lệch sang một bên quá lâu.
  2. Do chiếc gối kê khi ngủ quá cao hoặc quá cứng cũng có thể dễ gây đau cổ khi ngủ dậy.
  3. Nguyên nhân quan trọng hơn là do bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh bị thoái hóa đốt sống ở vùng cổ thường có triệu chứng mỗi sáng ngủ dậy bị đau cổ.
  4. Ngoài ra những va đập nhỏ ở vùng cổ trong lúc ngủ hoặc thói quen gác lên tay khi ngủ… cũng dễ gây ra tình trạng này.

Sáng ngủ dậy bị đau cổ có nguy hiểm không ?

Thông thường tình trạng đau cổ, mỏi cổ vào buổi sáng nếu chỉ xuất hiện một, hai lần rồi thôi thì không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu tình trạng sáng ngủ dậy bị đau cổ kéo dài, lặp lại nhiều lần thì người bệnh cần phải hết sức chú ý, bởi ngoài những điều kiện chủ quan thì yếu tố do bệnh lý về đốt sống cổ là cực cực kì nguy hiểm.

Đau cổ vào buổi sáng có nguy hiểm không ?

Đau cổ vào buổi sáng có nguy hiểm không ?

Khi đốt sống cổ bị thoái hóa thường dẫn đến các cơn đau, vai trò và chức năng nâng đỡ, làm cầu lối của cột sống giảm. Lâu ngày có thể khiến người bệnh bị đau cổ dữ dội, không cúi được, không ngẩng lên được, thậm chí là liệt vùng cột sống cổ…

Vậy bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không khi bạn gặp biểu hiện ở trên

Ngủ dậy bị đau cổ phải làm sao ?

Nếu không may vào buổi sáng sau khi ngủ dậy bạn thấy cổ bị đau, không quay ngang quay dọc được thì cũng không nên quá lo lắng bởi việc chữa cổ bị đau khi ngủ dậy có thể tự thực hiện được ở nhà bằng cách.

Ngủ dậy bị đau cổ phải làm sao

Ngủ dậy bị đau cổ phải làm sao

✓ Xoa bóp và massage nhẹ nhàng vùng cổ cả ở trước đằng sau giúp kéo giãn cột sống cổ.

✓ Ấn mạnh vào những điểm đau trung tâm xuất hiện ở vùng cột sống cổ, thực hiện động tác nhiều lần cũng sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

✓ Người bệnh thực hiện việc chườm nóng vùng cổ để giúp kéo giãn cột sống cổ, hạn chế tình trạng căng cơ, giãn dây chằng cột sống…

✓ Nếu tự thực hiện mà không thấy các cơn đau thuyên giảm thì có thể đến phòng thuốc và thực hiện điều trị ngủ dậy bị đau cổ bằng vật lý trị liệu như châm cứu, bấm huyệt…

✓ Không nên lạm dụng các loại thuốc giảm đau bởi hầu hết các loại thuốc giảm đau đều không có tác dụng trong các trường hợp này.

Cảnh báo: Ngủ dậy bị đau cổ có khả năng cao bạn đang bị mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ cực kỳ nguy hiểm.

Buổi sáng ngủ dậy bị đau cổ mặc dù không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng người bệnh cũng không thể coi thường. Bởi biến chứng xảy ra sau quá trình tái phát là đặc biệt nghiêm trọng nhất là căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Đặt câu hỏi