Cùng tìm hiểu về loài rắn cạp nong

Rắn cạp nong là một trong những loài rắn cực kỳ quý hiếm trên thế giới và loài rắn này cũng có giá trị kinh tế cao. Nhưng rắn cạp nong là loài rắn cực kỳ độc chúng có thể gây ra cái chết nhanh cho những đối tượng mà bị loài rắn này cắn phải. Vậy rắn cạp nong là loài rắn như thế nào thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé để hiểu hơn về loài rắn độc này.

Tìm hiểu thông tin về rắn cạp nong

Rắn cạp nong là một trong những loài động vật bò sắt thuộc họ rắn hổ mang Elapidae, loài rắn này thường được mọi người người gọi với tên là rắn khúc đen khúc vàng, rắn ăn tàn hoặc ở một số dân tộc ở Việt Nam thì rắn cạp nong này được gọi là tu cáp đổng hoặc là ngù tắm tàn.

Tìm hiểu thông tin về rắn cạp nong

Ngoài ra thì loài rắn cạp nong này còn có thể khoa học là Bungarus fasciatus.

Đặc điểm rắn cạp nong

Do rắn cạp nong cùng họ với rắn hổ nên hình dáng kích thước của chúng gần như là giống nhau. Nhưng để phân biệt những loài rắn này với nhau thường người ta sẽ phải nhận dạng bằng màu sắc trên cơ thể của chúng.

Đối với rắn cạp nong thì đặc điểm nhận dạng rõ nhất là ở trên cơ thể của chúng chỉ có 2 màu đen và vàng, 2 màu này xen kẽ đều nhau, chính đặc điểm này đã khiến chúng có vẻ ngoài khá nổi bật.

Kích thước chiều dài cơ thể của loài rắn này thường có có thể dài khoảng trên 1m. Đầu của rắn cạp nong thường lớn và ngắn hơn so với những con rắn cùng chủng loại khác. Đuôi của loài rắn này cũng ngắn, có mút đuôi tròn. Rắn cạp nong thường ở giữa sống lưng có một gờ vát dọc xuống dưới bụng. Mắt của loài rắn này có màu đen, mặt của rắn cạp nong được cắt ngang giống hình tam giác, trên đầu có một vệt màu vàng giống hình mũi tên.

Rắn cạp nong cũng có đầy đủ các bộ phận như hậu môn và đường tiểu đơn. Loài rắn này vảy ở trên sống lưng có hình sáu cạnh và to hơn so với những chiếc vảy ở bụng và ở 2 bên thân.

Rắn cạp nong có độc không?

Đây là một trong những loài rắn cực kỳ độc, vết cắn của chúng có thể khiến bạn tử vong ngay tại chỗ. Bởi nọc độc của loài rắn này là loại độc gây hại trực tiếp tới hệ thần kinh.

Rắn cạp nong có độc không?

Sau khi bị loài rắn này cắn sẽ khiến cho bạn gặp các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, chóng mặt và tiêu chảy. Ở một số trường hợp khác sau khi bị rắn cạp nong cắn thì bị khó thở, tê liệt có bắp và các chi đồng thời rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Theo các thống kê thì những trường hợp bị rắn cạp nong cắn chỉ sau khoảng 30 phút nếu không được điều trị kịp thời thì nạn nhân sẽ bị suy hô hấp và dẫn tới tử vong.

Những vết cắn của rắn cạp nong thường không đau và khiến cho nạn nhân không hề biết gì trong khi ngủ. Vì vậy mà tỷ lệ tử vong do rắn cạp nong cắn trong khi ngủ cực kỳ cao ở những vùng quê.

Hiện nay trên thế giới đã thống kê có khoảng hơn 50.000 nạn nhân bị rắn cạp nong cắn thiệt mạng vì nọc độc của loài rắn này.

Rắn cạp nong thường không tấn công con người chỉ khi nó cảm thấy bị đe dọa tới tính mạng hoặc rơi vào chân tường thì chúng mới tấn công lại.

Đặc tính của rắn cạp nong?

Những đặc tính thường thấy nhất của rắn cạp nong thường được thể hiện qua các yếu tố sau như:

Môi trường sống của rắn cạp nong

Rắn cạp nong là loài rắn độc và được phổ biến ở rất nhiều nơi đặc biệt là ở những vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Loài rắn này thường sống ở trong những khu rừng hoặc cũng có thể chúng sống ở gần chỗ ở của con người. Thường chúng ta bắt gặp chúng hay trú ngụ ở ven sông suối hoặc cũng có thể bắt gặp chúng sống ở trong hang.

Ở những vùng quê thì chúng thường xuất hiện ở những bờ rộng, bờ để, bụi tre hoặc ở quanh bờ ao. Trong những mùa khô và lạnh chúng thường ẩn náu đơn độc hoặc cũng đôi khi chúng ở chung với 2 hoặc 3 cá thể nữa ở vùng một chỗ.

Rắn cạp nong thường lột xác quanh năm và chúng thường lột xác ở trong hang chứ không lột xác ở ngoài. Rắn cạp nong thường bơi rất giỏi và cũng giống với các loài rắn khác thì chúng hay bò theo ánh lửa. Chúng thường không đi săn mồi mà thường chờ còn mồi tới hoặc đi qua thì chúng mới cắn.

Thời gian hoạt động của rắn cạp nong

Thời gian hoạt động của rắn cạp nong

Loài rắn này ít hoạt động vào ban ngày và thường hoạt động vào ban đêm. Ban ngày chúng thường nằm yên ở trong hang hoặc cuộn tròn trong các bụi cỏ. Vì vậy mà những trường hợp bị rắn cạp nong cắn là thường vào đêm khi nạn nhân bắt gặp chúng.

Ở những vùng quê vào ban đêm loài rắn này thường bò vào nhà dân tìm những nơi trú ẩn không ráo.

Đặc tính sinh lý của rắn cạp nong

Rắn cạp nong thường giao phối vào khoảng đầu tháng 1 và thánh 2 khi thời tiết bắt đầu ấm dần nên. Thường đến tầm từ tháng 5-6 thì các con rắn cạp nong cái bắt đầu để trứng, chúng đẻ khoảng từ 4 – 16 quả trứng.

Trong thời gian này thường rắn mẹ sẽ ở bên cạnh canh trứng và săn mồi. Sau khoảng 1 tháng sau thì trứng bắt đầu nở và con non sau khi nở có chiều dài cơ thể khoảng 30-35cm

Thức ăn của rắn cạp nong

Rắn cạp nong thường ăn những loại rắn khác và ít khi thấy chúng ăn những loài động vật như ếch, hoặc là trứng rắn

Phân bố của rắn cạp nong trên thế giới

Hầu hết rắn cạp nong được phân bổ ở khắp nơi trên thế giới nhưng phần lớn chúng tập chung và sinh sống ở các tiểu vùng của Ấn Độ như: maharashtra, bihar, jharkhand, Madhya Pradesh, và ở các quần đảo của Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Indonesia và ở cả Việt Nam.

Hiện này loài rắn cạp nong này ít thấy xuất hiện ở những vùng đồng bằng và trung du miền núi của Việt Nam. Nguyên nhân là do sự săn bắn quá mức loài động vật này và môi trường sống cũng bị ảnh hưởng dẫn tới tình trạng suy giảm.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về loài rắn cạp nong này. Đây là một trong những loài rắn cực kỳ độc trên thế giới vì thế khi bắt gặp loài rắn này mọi người cần phải tránh xa.

Trả lời