Lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc cột sống thắt lưng bị phình hoặc phồng nên là những tổn thương thường gặp khi cột sống bị thoái hóa. Tình trạng này cần có phương pháp điều trị sớm để không chuyển biến thành thoát vị đĩa đệm.

+======= Xem nhanh ========+

Phình lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì ?

Phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng hay còn  gọi là bệnh phình đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đây là bệnh xảy ra khi các tế bào xương cột sống vùng thắt lưng bị lão hóa, bao xơ đĩa đệm bị suy giảm cấu trúc collagen nên không thể giữ hình dạng ban đầu được.

Hình ảnh phồng lồi đĩa đệm ở cột sống thắt lưng

Hình ảnh phồng lồi đĩa đệm ở cột sống thắt lưng

Lúc này, đĩa đệm có dấu hiệu phồng (phình) ra hoặc có thể lồi ra ngoài nhưng nhân nhầy vẫn ở bên trong bao xơ. Nếu không chữa trị kịp thời, phần vỏ bao bên ngoài có thể bị rách làm dịch nhầy tràn ra dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

Bài viết liên quan:

» Bật mí về những triệu chứng của người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Điều trị phồng lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng như thế nào?

Để điều trị phình đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh nhân có thể áp dụng 4 phương pháp: sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, chiếu tia và phẫu thuật. Tùy tình trạng của mỗi người mà mỗi phương pháp mang tới hiệu quả cao thấp khác nhau. Tốt nhất, bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra chính xác. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả khám  để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Sử dụng thuốc

Thuốc là giải pháp đầu tiên mà mọi bệnh nhân nghĩ tới. Phương pháp chữa phình lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng này khá tiện dụng, mang tới hiệu quả nhanh chóng nên được rất nhiều bệnh nhân sử dụng.

Điều trị phình lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng tạm thời bằng thuốc giảm đau

Điều trị phình lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng tạm thời bằng thuốc giảm đau

Thông thường, trong đơn thuốc của bác sĩ dành cho bệnh nhân phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ có thuốc chống viêm nhiễm không có steroid. Bên cạnh đó, nếu cơn đau xảy đến đột ngột, dữ dội hay đau dai dẳng kéo dài, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số loại giảm đau.

Tuy nhiên, các loại thuốc tân dược thường chỉ mang tới hiệu quả điều trị triệu chứng. Về tác dụng lâu dài, nó còn khá hạn chế, dễ gây tác dụng phụ cho dạ dày, gan và thận. Bởi thế, nhiều bệnh nhân đã chuyển sang sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh hiệu quả nhưng vẫn an toàn. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm chữa bệnh xương khớp như An Cốt Nam của Tâm Minh Đường để điều trị lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Chữa lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu được xem là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất hiệu quả cho bệnh nhân phình đĩa đệm cột sống thắt lưng. Các bài tập phù hợp làm giãn cột sống sẽ tạo điều kiện để đĩa đệm trở lại trạng thái ban đầu.

Áp dụng vật lý trị liệu

Áp dụng vật lý trị liệu

Bệnh nhân có thể tới các phòng khám hay trung tâm y tế để kéo giãn cột sống bằng máy, hoặc có thể sử dụng đai lưng cố định cột sống để thuận tiện hơn trong sử dụng. Bên cạnh đó các bài tập chuyên biệt từ yoga hay bài tập xà đơn, bơi lội cũng có tác dụng tương tự cho người bị phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Phẫu thuật phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng

Giải  pháp phẫu thuật trị phình đĩa đệm cột sống thắt lưng được xem là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nó chỉ được chỉ định khi bệnh nhân điều trị 2 phương pháp trên không thành công. Thông thường, các bệnh nhân thể bị lồi, phồng đĩa đệm thể mãn tính sẽ được mổ và đưa đĩa đệm về vị trí cũ.

Thực hiện phẫu thuật phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thực hiện phẫu thuật phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tuy nhiên, nếu sau khi phẫu thuật, người bệnh không tuân thủ chế độ chăm sóc và có biện pháp phòng tránh thì rất dễ tái phát trở lại.

Phồng lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh rất dễ gặp phải nếu chúng ta không quan tâm tới sức khỏe của xương khớp. Khi bị bệnh này tốt nhất nên tới bệnh viện để chụp chiếu và chẩn đoán chính xác, không nên cố gắng chịu đựng và tự điều trị tại nhà. Bệnh phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể chuyển thành thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm và đúng cách. Chúc các bạn khỏe mạnh và sớm điều trị thành công bệnh phình đĩa đệm cột sống thắt lưng!

Đặt câu hỏi