Giải pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có là lựa chọn hoàn hảo?

Giải pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có là lựa chọn hoàn hảo? Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm trong nhiều trường hợp được xem như lựa chọn và giải pháp cuối cùng của nhiều bệnh nhân. Hiệu quả và tác dụng ra sao là điều cần tìm hiểu, không phải ai phẫu thuật cũng thành công, cùng khỏi hoàn toàn.

 Có nhiều bệnh nhân rất sợ phẫu thuật, đây là tâm lý chung của nhiều người chứ không của riêng gì những người bị thoát vị đĩa đệm. Thông thường phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ được lựa chọn khi những cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm khác không khả quan hoặc gần như là không có kết quả.

Trong trường hợp này cũng vậy nếu chữa bằng những phương pháp điều trị bảo tồn, hoặc uống thuốc giảm đau mà không khỏi thì có lẽ phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng mà người bệnh nên lựa chọn.

Áp dụng phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm liệu có đúng?

 Đây là phương pháp gây nên không ít lo lắng cho người bệnh bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà biện pháp này đem lại. Hiện nay những phương pháp phẫu thuật được áp dụng thực hiện nhiều nhất có thể kể đến như mổ nội soi hoặc mổ vi phẫu. Bên cạnh đó thì vẫn có nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp mổ hở truyền thống.

1/. Những điểm nổi bật của phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ở các bệnh nhân

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ở các bệnh nhân

 Ưu điểm đầu tiên khi áp dụng phẫu thuật là hiệu quả điều trị rất cao, vượt trội so với những giải pháp thông thường khác, ngoài ra phẫu thuật giúp giảm tối đa thời gian điều trị bệnh lý, người bệnh chỉ mất từ 3-5 tiếng phẫu thuật và cần từ 4-5 ngày để phục hồi sức khỏe.

 Với nguyên lý của phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm này là tác động trực tiếp vào vùng đĩa đệm bị thoát vị, giải phóng sự đè nén của các đốt sống nên những rễ dây thần kinh vì theo cấu tạo đĩa đệm là vùng ở giữa các đốt sống có chức năng tránh các va chạm và hiện tượng ma – xát giữa các đốt sống với nhau, xung quanh đĩa đệm có một lượng nhân nhầy bao quanh giống như một chất bôi trơn vậy.

 Nhờ việc tác động sâu vào bên trong đốt sống sẽ giúp giảm tình trạng viêm khớp triệu chứng thì phẫu thuật thoát vị đĩa đệm còn sẽ giúp chữa trị được tận gốc nguyên nhân của căn bệnh, vì thế khả năng bệnh nhân tái mắc thoát vị đĩa đệm là thấp.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của mình thì biện pháp phẫu thuật vẫn để lại những lỗ hổng không hề nhỏ, chính điều này đã dẫn đến sự e ngại của bệnh nhân khi lựa chọn điều trị thoát vị, đau lưng bằng giải pháp này.

2/. Những hạn chế của phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

a/. Tốn kém chi phí

Biện pháp phẫu thuật rất tốn kém chi phí

Biện pháp phẫu thuật rất tốn kém chi phí

Chi phí phẫu thuật cao, tiền viện phí lớn là một trong những rào cản đầu tiên của phương pháp khiến cho người bệnh rất khó tiếp cận. Dẫu biết hiệu quả đem lại cao nhưng với số tiền cho mỗi ca phẫu thuật lên đến hàng 30, 40 triệu thì đây cũng là một con số không nhỏ cho những bệnh nhân có điều kiện khó khăn.

b/. Những biến chứng, rủi ro hậu phẫu thuật là nỗi lo lắng của nhiều người

 Phẫu thuật và uống thuốc giảm đau trực tiếp là hai phương pháp mà để lại những biến chứng và rủi ro nhiều nhất. Thành công trong mỗi ca phẫu thuật thường lên tới 80 – 90%, còn 10 – 20% là tỉ lệ phẫu thuật không thành công.

 Tuy nhiên trong 80 – 90% thành công thì có không ít trường hợp đã phải chịu những biến chứng hậu phẫu thuật như đĩa đệm bị xẹp mạnh, cột sống giảm tính chun giãn, đau nhức xương khớp ảnh hưởng đến sức khỏe..

c/. Gây đau sau phẫu thuật và yếu tố thẩm mỹ không được đề cao

 Mặc dù trong quá trình phẫu thuật các bác sỹ đã gây tê bằng một lượng thuốc mê nhất định tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân vẫn chưa rơi vào trạng thái hôn mê hoàn toàn, cho nên bệnh nhân vẫn cảm nhận được những cơn đau trong thời gian phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

 Thẩm mỹ là yếu tố không được đảm bảo khi người bệnh lựa chọn phương pháp này, vì bản chất của phẫu thuật là mổ để tác động sâu từ bên trong nên sau quá trình mổ người bệnh có thể có những vết sẹo dài.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bị gai cột sống… là một phương án tối ưu những người bệnh nên tìm đến nó khi những phương pháp khác đã không đem lại kết quả. Bệnh nhân không nên vội vàng tìm đến phẫu thuật ngay khi tình trạng bệnh chưa quá nặng hoặc vẫn có thể can thiệp điều trị bằng phương pháp khác.

➡ https://thoatvidiadem.net

Reply