Điều trị gai cột sống bằng phẫu thuật liệu có thực sự tốt

Thực hiện điều trị gai cột sống bằng các phương pháp phẫu thuật mặc dù được áp dụng phổ biến, dộng dãi. Tuy nhiên về tính hiệu  quả và mức độ can thiệp thì đây chưa hẳn đã là phương pháp tối ưu. Nguồn gốc gây bệnh là những sự thay đổi nội cơ thể chính vì vậy muốn điều trị thành công cần chữa từ phần gốc chứ không phải ngọn.

Phẫu thuật gai cột sống là gì?

Gai cột sống thường xuất hiện ở thắt lưng và cột sống cổ, vì đây là hai vị trí cột sống phải làm việc vất vả nhất, luôn trong tình trạng hoạt động để nâng đỡ cơ thể.  Khi bị bệnh gai cột sống, người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau dai dẳng và khó chịu khi gai tiếp xúc với các đốt xương sống và dây thần kinh. Ngoài ra, những cơn đau ấy còn khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi vận động cổ, vai, thắt lưng. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như gây ra thoát vị đĩa đệm, mất cảm giác tay chân, khó khăn trong co duỗi khớp…

phẫu thuật gai cột sống

Phẫu thuật gai cột sống

Một số điều cần lưu ý khi phẫu thuật gai cột sống

Hiện nay cũng có rất nhiều cách giúp điều trị căn bệnh xương khớp về thoái hóa cột sống này. Tuy nhiên, bệnh nhân thường chọn cách phẫu thuật cắt bỏ gai xương để thoát khỏi cơn đau nhanh chóng. Với sự phát triển của nền y học hiện nay, kỹ thuật mổ gai cột sống có nhiều chuyển biến tích cực, thuận tiện cho các bác sỹ cũng như bệnh nhân. Nếu như trước đây, phẫu thuật có thể gây đau đớn cho người bệnh, vết mổ dài lâu liền, viêm nhiễm và tỷ lệ thành công ít thì ngày nay phương pháp mổ cắt gai xương rất đơn giản, nhanh, ít biến chứng hơn.

Công nghệ mổ ngày nay rất hiện đại

Công nghệ mổ ngày nay rất hiện đại, chủ yếu là phương pháp nội soi

Song song với sự đầu tư kỹ thuật, máy móc thiết bị và cả đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm thì chi phí mổ gai cột sống cũng đắt hơn rất nhiều so với trước kia. Hiện nay, người bệnh phải bỏ ra từ 40 -50 triệu/ca mổ gai cột sống nội soi.

Chi phí phẫu thuật gai cột sống rất tốn kém

Chi phí phẫu thuật gai cột sống rất tốn kém

Phẫu thuật gai cột sống rất nguy hiểm, vì vậy bệnh nhân chỉ chỉ định phẫu thuật khi gai chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn tới tê cứng và liệt nửa người. Còn khi bệnh chưa nghiêm trọng,  bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp như dùng thuốc hay điều trị bảo tồn tương tự như trường hợp bệnh đau lưng… để ngăn chặn cơn đau và hạn chế những tác động gây chèn ép ở cột sống. Người bệnh cũng có thể sử dụng một số dụng cụ để nẹp và nâng đỡ phần cột sống, giúp hạn chế sức nặng lên cột sống.

Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp chữa bệnh triệt để. Sau khi phẫu thuật các gai xương vẫn có thể mọc trở lại, thậm chí là ngay tại vị trí cũ và cơn đau nhức sẽ tiếp tục hoành hành. Vì vậy sau khi phẫu thuật gai cột sống bệnh nhân cần có những biện pháp phục hồi hiệu quả như chế độ ăn uống, vận động hợp lý để phòng tránh bệnh trở lại.

Reply