Phân biệt khái niệm thuốc nam và thuốc bắc trong điều trị

Thuốc nam và thuốc bắc hay vẫn được gọi bởi cái tên chung là thuốc đông y là một trong hai phương pháp (bên cạnh tây y) điều trị tất cả những bệnh lý nói chung. Từ hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa…cho đến hệ thống cơ xương khớp.

Cũng vì lý do đó mà sử dụng thuốc nam thế nào cho chính xác, hợp lý và an toàn để điều trị là mục đích mà chúng ta đều hướng tới chứ không riêng gì các lương y và bệnh nhân.

Trước kia khái niệm thuốc nam chữa thoai hoa dot song co được hiểu là những loại thuốc chỉ được trồng, mọc, sao chế và bảo quản ở nước ta. Còn thuốc bắc là những cây thuốc, vị thuốc chỉ được trồng, mọc sao chế và bảo quản ở Trung quốc (Phương bắc)

Tuy nhiên ngày nay với những tiến bộ của khoa học kĩ thuật trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực y học và nông nghiệp. Bởi vậy mà các  loại thuốc, vị thuốc tự nhiên trước đây chỉ trồng được ở trung quốc thì hiện nay đã có nhiều loại mà chúng ta cũng đã nghiên cứu thành công và trồng được. Một số loại thuốc nam đã tỏ ra thích ứng rất tốt với điều kiện tự nhiên và khí hậu vùng miền ở nước ta. Vì lý do này mà khái niệm thuốc nam và thuốc bắc hiện nay đã có sự thay đổi cả ở trên sách vở cũng như là trong suy nghĩ của mỗi người. Khái niệm thuốc nam và thuốc bắc hiện nay được hiểu một cách đơn giản như sau:

Gừng tươi một vị thuốc nam có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống và bài thuốc nam

Gừng tươi một vị thuốc nam có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống và những bài thuốc

Thuốc nam là những bài thuốc trải qua việc sử dụng thực tế trong dân gian rồi đúc rút lại kinh nghiệm và được truyền miệng cho nhau từ người này sang người khác hoặc từ đời này sang đời khác mà không có một bài thuốc ghi chép rõ ràng.

Còn thuốc bắc là những bài thuốc có sự ghi chép rõ ràng trong sách vở hoặc các công trình nghiên cứu về cả liều lượng, nguyên liệu và cách dùng và tác dụng thực tế của vị thuốc.

Có thể cả trước đây và ngay cả đến tận bây giờ thì thuốc nam và thuốc bắc đều có sự khác nhau về cách gọi nhưng về bản chất thì gần như không thay đổi.

Mời độc giả tìm hiểu: về những thông tin tổng quan nhất của bệnh lý thoát vị đĩa đệm – https://thoatvidiadem.net/

Việt nam vẫn được mệnh danh là Rừng vàng – biển bạc – đất phù sa vì vậy mà nguồn dược liệu, cây thuốc là vô cùng phong phú không thua kém bất cứ một quốc gia nào trên thế giới nếu không muốn nói là đa dạng hơn rất nhiều. Do đó mà hầu hết các vị thuốc được bào chế để điều trị các bệnh cơ xương khớp như thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng đều là những vị thuốc nam của nước ta. Theo các nghiên cứu được ghi chép lại thì dường như là chỉ có một vài vị thuốc bắc cũ được áp dụng trong điều trị gai cột sống những bệnh cơ xương khớp của chúng ta mà thôi, mà dõ dàng nhất là Đông Trùng Hạ Thảo có nguồn gốc từ Tây Tạng còn một số vị thuốc còn lại đều không có nguồn gốc rõ ràng.

đông trùng hạ thảo một vị thuốc bắc đặc trưng

đông trùng hạ thảo một vị thuốc bắc đặc trưng

Bệnh nhân điều trị thoái hóa đốt sống cổ, phong thap trong quá trình sử dụng sẽ tự nhận thấy được tác dụng của các bài thuốc và những vị thuốc có trong bài thuốc đó. Điều khiến người bệnh cần chú ý hơn là nên thăm khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh những hậu quả bệnh lý về sau và kết quả điều trị được tối đa.

>>> Các bạn đã biết đau lưng là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu nhé: https://thoatvidiadem.net/dau-lung

Reply