Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp với 4 phương pháp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh mãn tính khó điều trị, dễ tái phát hơn nữa đây là căn bệnh khá nguy hiểm có khả năng gây ra một loạt các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là cả tính mạng bệnh nhân. Vì vậy người bệnh cần hết sức lưu ý trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh. Việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp không hề đơn giản, quá trình điều trị đòi hỏi người bệnh cần kiên trì trong suốt một thời gian dài. Và phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh phổ biến về xương khớp, bệnh này có tính chất tự miễn điển hình, diễn biến mạn tính rất khó để điều trị dứt điểm và có thể nói là không thể điều trị dứt điểm.

Bệnh viêm khớp dạng thấp diễn tiến rất phức tạp, việc điều trị cũng đỏi hỏi mất nhiều thời gian và công sức, bệnh có khả năng gây ra biến chứng nặng nề nếu không được điều trị đúng cách. Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra đó là tàn phế vĩnh viễn, khiến người bệnh không thể hoạt động như những người bình thường khác, ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, và chất lượng sống của cả người bệnh và cả gia đình bệnh nhân.

phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

Cách điều trị viêm khớp dạng thấp là gì?

Để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp người bệnh sẽ mất rất nhiều thời gian, kiên trì vài năm, vài chục năm hoặc cũng có thể sẽ phải dùng thuốc cả đời để ngăn ngừa triệu chứng tái phát và biến chứng xảy ra. Điều trị viêm khớp dạng thấp có thể nói là cả một quá trình dài . Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp cụ thể như sau, bạn có thể tham khảo.

1/ Điều trị triệu chứng

Trước tiên, việc điều trị viêm khớp dạng thấp bằng tân dược sẽ đi sâu vào điều trị triệu chứng bên ngoài của bệnh, đây là phương pháp kinh điển và quen thuộc nhất. Hơn nữa hiện tại cũng chỉ có thuốc điều trị triệu chứng, còn thuốc đặc trị bệnh hiện tại vẫn chưa được nghiên cứu thành công.

Một vài loại thuốc giảm đau chống viêm, sẽ được kê đơn cho bệnh nhân nhằm cải thiện triệu chứng đau nhức do viêm khớp dạng thấp gây ra. Tuy nhiên khi dùng thuốc này mọi người cần chú ý bởi nó sẽ có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn mà phổ biến nhất là sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như các bệnh lý về dạ dày… Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đạt được kết quả an toàn hơn.

2/ Điều trị cơ bản bằng thuốc chống thấp khớp

Dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Bên cạnh việc dùng thuốc giảm đau chống viêm, người bệnh sẽ được dùng thêm các loại thuốc chống thấp nhằm làm chậm sự tiến triển của bệnh. Một vài loại thuốc chống thấp quen thuộc phổ biến như methotrexat; sulfasalazin; Interleukin…

Các loại thuốc này sẽ được áp dụng trong khoảng thời gian từ  3 – 6 tháng để theo dõi sự tiến triển của bệnh mà quyết định có nên tiếp tục sử dụng hay thay đổi loại thuốc khác.

3/ Phối hợp điều trị với chế độ ăn uống

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh còn phải chú ý đến cả chế độ ăn uống tại nhà. Việc ăn uống, hấp thụ các loại thực phẩm đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển các triệu chứng của bệnh.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần chú ý xây dựng cho mình chế độ ăn  khoa học, hạn chế hoặc tốt nhất tránh xa các loại thực phẩm giàu đạm có khả năng gây viêm nặng nề hơn như các loại thịt màu đỏ, nói không với thực phẩm cay nóng, nói không với rượu bia thuốc lá… bởi chúng chỉ khiến tình trạng bênh thêm nghiêm trọng hơn mà thôi.

>> Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên kiêng gì?

4/ Phối hợp điều trị với chế độ tập luyện

Các phương pháp tập luyện vật lý trị liệu là rất cần thiết với các bệnh nhân mắc bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp. Các môn bơi lội hay đạp xe, đi bộ ngắn, tắm suối khoáng… sẽ giúp giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ quá trình trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.

Bên trên chính là phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp mà mọi người cần nắm được. Cần thực hiện đồng thời các phương pháp trên để đem lại kết quả trị bệnh khả quan nhất nhé.

>> AN CỐT NAM – Thần dược chữa trị bệnh xương khớp và đau khớp gối: https://thoatvidiadem.net/cach-tri-dau-khop-goi.html

Reply