Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính, dấu hiệu nhận biết bệnh là sưng nóng đỏ ở những khớp nhất là khớp bàn tay, ngón tay, cẳng chân. Khi bị viêm khớp dạng thấp, những người mắc bệnh bị hạn chế cử động mà thậm chí bị tổn thương các cơ quan khác như các bệnh về tim, phổi… Vậy đâu là những đối tượng dễ bị bệnh viêm khớp dạng thấp?

Cứng khớp buổi sáng sớmtriệu chứng thường xuyên gặp phải trong viêm khớp dạng thấp, có thể kéo dài trên 1 tiếng. Điều trị viêm khớp dạng thấp cần tiến hành kịp thời để tránh các biến chứng. Một số bệnh khác như thoái hóa khớp cũng gây cứng khớp buổi sáng nhưng chỉ khoảng 30 phút, không kéo dài như viêm khớp dạng thấp.

viem-khop-dang-thap

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp?

Hệ thống miễn dịch của người bị viêm khớp dạng thấp, đau mỏi vai gáy hoạt động quá mức, tự tấn công, chống lại các cấu trúc tế bào và các bộ phận của khung người dẫn đến các triệu chứng bệnh.

Viêm khớp dạng thấp được xếp vào nhóm bệnh tự miễn, tức khung hình tự tạo kháng thể chống lại những thành lớp trong khung người. Mặc dù nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm… vẫn chưa được biết đến đầy đủ nhưng một số yếu tố được tìm thấy có sự tham gia gây ra bệnh như:

  • Virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.
  • Yếu tố cơ địa: tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà biểu hiện của bệnh nặng hoặc nhẹ. Tuy nhiên bệnh có liên quan mật thiết với giới tính và tuổi tác, 70 – 80% bệnh nhân là nữ, 60 – 70% gặp ở người trên 30 tuổi.
  • Di truyền: Trong gia đình có người bị viêm khớp dạng thấp, bạn nên đi kiểm tra để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.
  • Các yếu tố khác: cơ thể suy yếu, nhiễm lạnh, môi trường sống ẩm thấp,…

Ai dễ bị viêm khớp dạng thấp?

thua-can-beo-phi-de-bi-viem-khop-dang-thap

Người thừa cân béo phì dễ bị viêm khớp dạng thấp

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, người cao tuổi và phụ nữ là những đối tượng dễ bị viêm khớp dạng khớp hàng đầu. Ngoài ra, những người thuộc nhóm đối tượng sau cũng dễ bị bệnh “hỏi thăm”:

Chấn thương khớp: Nếu một khớp bị chấn thương được xem là lý do mang đến nguy cơ bị viêm nhiễm khớp không nhỏ.

Thừa cân béo phì: Trọng lượng dư thừa cũng sẽnguyên nhân dẫn đến viêm đau khớp gối.

Nhiễm trùng: Vi sinh vật thậm chí lây nhiễm những khớp xương và có khả năng gây nên các biến tướng không giống nhau của viêm khớp.

Nghề nghiệp: Một số trong những ngành nghề liên quan đến khớp đầu gối uốn cong lặp lại nhiều đợt, ngồi xổm cũng là lý do gây ra nguy cơ tiềm ẩn viêm xương khớp đầu gối.

➡ https://thoatvidiadem.net/cach-tri-dau-khop-goi.html

Đặt câu hỏi