Những bài tập chữa thoái hóa cột sống đơn giản ngay tại nhà

Theo những dữ liệu thống kê thì trên thế giới có tới 70% số người bước qua tuổi 40 mắc những chứng bệnh về cột sống. Thoái hóa cột sống biểu hiện ở những cơn đau  âm ỉ hoặc dữ dội tùy theo tình trạng bệnh và sự vận động của bệnh nhân.

Việc điều trị thoái hóa cột sống uống thuốc thường ít đem lại hiệu quả, vì vậy việc thực hiện được các bài tập tác động mạnh mẽ đến cột sống là phương pháp đơn giản, an toàn mà lại không “mất gì”. Hơn nữa đây đều là những bài tập chữa thoái hóa cột sống mà người bệnh có thể thực hiện ngay tại nhà, rất thuận tiện.

Những bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng hiệu quả nhất

Với bài tập chữa thoái hóa cột sống thì chủ yếu có 2 nhóm bài tập chính là bài tập tác động chủ yếu ở vùng thắt lưng và bài tập tập trung tác động cột sống cổ

Bài tập tác động cột sống thắt lưng

1/ Động tác ôm gối

bài tập chữa thoái hóa cột sống ôm gối

bài tập chữa thoái hóa cột sống ôm gối

Đây là động tác làm kéo giãn cột sống tăng sự dẻo dai cho xương khớp, dây chằng được chun giãn, đĩa đệm cũng được giải phóng không bị đè nén quá mạnh.

 • Bệnh nhân nằm ngửa trên mặt sàn, hai tay song song xuôi theo thân, lòng bàn tay úp xuống, từ từ hít vào thở ra đều đặn
 • + Hít sâu vào sau đó nâng đầu gối bên phải lên cao, áp sát đùi vào ngực càng sát càng tốt. Tayphải đỡ trước cổ chân bên  phải, tay trái giữ chặt đầu gối bên phải, thực hiện ép đùi sát với ngực người bệnh, cẳng chân áp gần vào đùi, phần lưng giữ thẳng sát mặt bàn. Thực hiện động tác trong khoảng 5 – 10 giây.
 • + Giữ nguyên tư thế này trong vòng 5 giây và nín thở sâu.
 • + Thở đều ra từ từ rồi đưa chân phải và cả hai tay trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện động tác trong khoảng từ  5 – 10 giây.
 • + Tiếp tục nằm nghỉ ngơi khoảng 5 giây, hít vào thở ra đều đặn sau đó thực hiện với bên còn lại. Chia đều mỗi bên chân tập 5 lần tổng cộng là 10 lần thực hiện xen kẽ nhau.
 • + Sau đó làm như động tác 1 tuy nhiên tiến hành cùng lúc cả 2 đầu gối ở cả 2 bên chân.

Mời độc giả cùng tìm hiểu thông tin về bệnh lý: https://thoatvidiadem.net/

2/  Bài tập cầu vồng

Bài tập cầu vồng tác động mạnh tới vùng thắt lưng

Bài tập cầu vồng tác động mạnh tới vùng thắt lưng

Đây là bài tập đòi hỏi nhiều thể lực của người bệnh. Trong qua trình tập người bệnh cần thực hiện đều đặn để đạt được hiệu quả cao nhất

 • + Bệnh nhân đau lưng nằm ngửa trên mặt sàn, 2 tay xuôi thẳng theo thân. @ lòng bàn chân đẩy lực xuống mặt sàn tạo thành một lực bám nhất định.
 • + Từu từ hít đều đẩy hai khuỷu trỏ tay xuống mặt sàn lấy một lực đẩy để nâng người. Nhẹ nhàng hít sâu nâng phần mông lên cao, đến khi nào cảm thấy chân mỏi quá mức nữa thì thôi

Giữ nguyên tử thế khoảng 10 giây, sau đó từ từ thả lỏng hạ xuống trở về tư thế ban đầu sau đó tiếp tục làm lại động tác khoảng 20 – 30 lần trong một lần thực hiện.

3/ Bài tập vặn cơ lưng

+ Bệnh nhân nằm ngửa, 2 tay bằng vai duỗi thẳng theo chân. Từ từ co chân phải lên sao cho gót bàn chân chạm vào vùng mông của người tập.

+ Từ từ vặn mạnh người sang bên phải đến độ khi được đầu gối xuống mặt sàn, giữ nguyên tư thế này trong khoảng từ 5 – 10 giây.

+ Sau đó trở lại vị trí ban đầu rồi tiếp tục thực hiện với bên còn lại. Lưu ý trong mỗi lần vặn nếu bệnh nhân không sợ đau thì nên tiếp tục vặn thêm một lần nữa với cường độ mạnh hơn, và nối tiếp luôn vào lần vặn đầu tiên, rồi mới trở lại vị trí ban đầu.

4/ Bài tập con thằn lằn

Với bài tập này người bệnh sẽ cảm thấy cần ít thể lực hơn so với những bài tập ở trên. Lưu ý: bệnh nhân thực hiện bài tập này đến khi nào cảm giác thấy nóng ran vùng lưng hoặc có sự cảm nhận các cơ vùng lưng đã kéo giãn hết cơ thì dừng lại.

 • + Bệnh nhân nằm sấp áp xuống sàn, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay úp xuống sàn sát người, từ từ hơi nâng phần trước của cơ thể lên.
 • + Nhìn về phía trước, hít sâu ưỡn đầu và ngực tối đa về phía trước hết sức  có thể.

5/ Bài tập con châu chấu

Thực hiện bài tập con châu chấu sẽ tác động cả lực lên cả đoạn cùng và đoạn cuối của cột sống.

 • + Người bệnh gai cột sống nằm sấp 2 tay duỗi thẳng, xuôi theo chân, từ từ hít đều, thở ra nhẹ nhàng.
 • + giơ ngược chân phải lên cao trong khi đó chân phải vẫn duỗi thẳng xuôi theo thân, giơ cao hết mức có thể, giữ nguyên tư thế trong khoảng từ 5 – 10 giây rồi trở lại vị trí ban đầu. Sau đó tiếp tục thực hiện với một bên còn lại

Những bài tập chữa thoái hóa cột sống ôm gối trên đây đều là những bài tập đã được thực hành và cho thấy những kết quả đáng bất ngờ, và gần như là những bài tập tốt nhất trong những nhóm bài tập thoái hóa cột sống. Với ưu điểm là những bài tập đơn giản, dễ thực hiện bệnh nhân hoàn toàn có thể tự tập luyện tại nhà. Giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, hạn chế việc phải di chuyển tới các phòng tập – một việc mà nhiều người bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất ngại.

Reply