Nhận biết và điều trị đau khớp 2 vai

Đau khớp 2 vai là bệnh lý phổ biến ở những người lao động, bệnh do các khớp bị tổn thương hoặc phần mềm xung quanh khớp vai bị tổn thương hình thành hiện tượng đau nhức, mỏi mệt ở người mắc phải. Có nhiều trường hợp nhẹ thì không sao nặng thì sẽ cảm thấy mất khả năng cử động tay, rất phiền toái và khó chiu  cho người mắc phải. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc nhận định đúng đắn hơn về đau khớp 2 vai và cách điều trị hiệu quả khi gặp phải.

đau khớp 2 vai

Các bệnh đau khớp thường khó chịu và đau hơn mỗi khi thay đổi thời tiết

Nhận biết bệnh đau khớp 2 vai

Khi các khớp ở vai bị viêm, cùng với các mô mềm ở vùng khớp như gân, cơ, dây chằng hay màng khớp bị tổn thương, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vùng vai, mới đầu chỉ cảm thấy đau nhức từng đợt, người bệnh khó phát hiện ra đấy là triệu chứng bệnh vì tiến triển rất chậm, sau khi bệnh tiến triển tăng dần lên thì sẽ cảm thấy đau nhói và cảm thấy như dao cắt thịt, tần xuất đau cũng tăng lên thường xuyên hơn, càng đau nhiều hơn vả cơ thể sẽ bị mệt mỏi theo, đạc biệt mỗi khi thời tiết thay đổi, những cơn đau dữ dội làm khó khăn cho việc cử động tay.

Đau khớp 2 vai nếu không phải do va đập mạnh, ngã hay đụng độ thì sẽ là do viêm khớp, ở độ tuổi trung niên thường hay gặp phải nhiều hơn do tuổi già sức khỏe suy giảm xương khớp dần có xu hướng thái hóa.

dau-sau-gay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau khớp vai

Điều trị bệnh đau khớp 2 vai

Điều trị bệnh cũng cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh thì mới có cách trị bệnh hiệu quả. Có nhiều người lựa chọn điều trị theo các bài thuốc nam, có người thì tin tưởng vào thuốc tây y, tuy nhiên đầu tiên  khi mới phát hiện bệnh khớp ở giai đoạn đầu thì người bệnh có thể dùng biện kháp đơn giản như xoa bóp nhẹ nhàng vào điểm đau, có thể dùng chườm nóng hoặc tắm nóng hoặc bấm huyệt thường xuyên để làm giãn các cơ như vậy những cơn đau sẽ giảm dần xuống.

Châm cứu cũng thường được nhiều người hay mắc các bệnh về xương khớp lựa chọn, các lương y sẽ châm cứu vào những huyệt có liên quan và có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Khi bệnh diễn biến nặng hơn thì phải dùng thuốc giảm đau thường là thuốc paracetamol kết hợp với thuốc chống viêm kháng khuẩn thuộc nhóm steroid (có thể là aspirin hay meloxicam), trong một vài trường hợp đặc biệt có thể dùng thêm thuốc dãn cơn, thuốc bổ thân thể, và an thần.

dieu-tri-dau-khop-2-vai

Việc điều trị cần kết hợp với nghỉ ngơi luyện tập và dinh dưỡng mới hiệu quả

Tuy là có sử dụng thuốc, nhưng người bệnh cần kết hợp với các bài tập tay chân, vận động nhẹ nhàng vừa giúp tăng thể lực, rèn luyện thư giãn gân cốt vừa có tác dụng tăng hiệu quả điều trị từ thuốc, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục sức khỏe.

Tất cả những bài thuốc, và đơn thuốc người bệnh không nên tùy ý sử dụng, với bệnh đau khớp hai vai cần đến bệnh viện để chụp chiếu khám xét, nhận định nguyên nhân và mức độ cũng như tình trạng nặng nhẹ của người bệnh thì các bác sĩ sẽ có đơn thuốc và cách thức điều trị bệnh xương khớp, đau khớp gối…

>>> Tại sao nói bệnh khớp đớp vào tim

Reply