Xác định nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hay còn có tên gọi dân gian khác đó là căn bệnh thấp khớp. Nhiều người cho rằng thấp khớp hay viêm khớp dạng thấp chỉ là bệnh của người già, người lớn tuổi như ông bà hoặc cha mẹ ta. Tuy nhiên sự thật là có đến hơn 60% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là ở độ tuổi trên 30, độ tuổi cực kỳ trẻ so với suy nghĩ của đa  số mọi người. Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp là gì? Trong bài chia sẻ bên dưới đây, một vài thông tin hữu ích về bệnh viêm khớp dạng thấp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là dạng bệnh khá thường gặp. Tình trạng viêm sẽ tấn công vào các khớp, sụn xương từ đó gây ra hiện tượng sưng đau. Biến chứng cuối cùng sẽ gây dinh khớp và biến dạng khớp, ảnh hưởng đến quá trình vận động, hoạt động của bệnh nhân.

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường xảy ra chủ yếu nhất ở các vị trí khớp tay, khớp chân, khớp cổ tay, khớp cổ chân và khớp đầu gối… Các vị trí khác cũng có thể bị viêm khớp dạng thấp tuy nhiên tỷ lệ là thấp hơn.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh mãn tính, hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị. Dù là phương pháp điều trị đông y hay tây y cũng đòi hỏi người bệnh phải trải qua một quá trình điều trị dài cả vài năm, vài chục năm thậm chí cả đời người. Để đưa ra được phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhất, ngăn ngừa được triệu chứng,  biến chứng do bệnh gây ra, trước hết chúng ta cần xác định được chính xác nguyên nhân gốc rễ gây viêm khớp dạng thấp. Điều trị từ nguyên nhân sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

1/ Do virus

Virus Epstein Barr là tác nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

Virus Epstein Barr là tác nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

Tác nhân chính có khả năng gây bệnh được xác định là do loại virus có tên Epstein Barr. Loại virus này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm thay đổi cấu trúc kháng nguyên của tế bào màng hoạt dịch khớp và sinh ra một kháng tế có tên yếu tố dạng thấp. Chính sự kết hợp kháng thể này với kháng nguyên là nguyên nhân gây ra những phức hợp miễn dịch kích thích các mô sản xuất ra yếu tố gây viêm.

2/ Do các yếu tố khác

+ Tuổi tác: Ngoài yếu tố gây bệnh chúng ta vừa kể ở trên, còn nhiều yếu tố khác góp phần hình thành bệnh mà mọi người cần nắm được.

Tuổi tác, nghề nghiệp... cũng là nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp

Tuổi tác, nghề nghiệp… cũng là nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp

Nguy cơ phát triển các bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp hầu hết đều sẽ tăng theo độ tuổi. Dĩ nhiên tuổi càng cao, cơ thể càng lão hóa nhanh, khả năng mắc các bệnh viêm xương khớp sẽ càng gia tăng. Theo các nghiên cứu và thống kê cho hay, có đến 60% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là ở độ tuổi trung niên, trên 30 tuổi. Và có 90% đối tượng bệnh nhân viêm khớp dạng thấp trên 50 tuổi.

+ Giới tính: bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh có liên quan cực kỳ rõ ràng đến vấn đề giới tính, có đến 80% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là nữ giới, cao gấp nhiều lần so với nam giới

+ Di truyền: những người sinh ra trong gia đình có bố hoặc mẹ bị viêm khớp dạng thấp khả năng cao cũng sẽ mắc bệnh

+ Thừa cân: hệ xương cột sống, các vị trí khớp xương đặc biệt là khớp bàn chân, khớp đầu gối là những vị trí phải chịu đựng toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Khi cơ thể bạn quá nặng, các khớp và cột sống cũng sẽ phải chịu đựng trọng lượng nhiều hơn từ đó dễ dẫn đến căn bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp. Cơn đau do viêm khớp dạng thấp xảy ra sẽ xuất hiện đầu tiên ở khớp gối, khối bàn chân, ngón chân và cả khớp háng, khớp cột sống…

+ Nghề nghiệp: mỗi người một nghề nghiệp riêng, và những người phải làm các công việc với đặc thù hoạt động nhiều khuân vác vật nặng hoặc những người phải ngồi nhiều lười vận động cũng có khả năng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao. Trong đó một vài đối tượng phổ biến đó là công nhân, người dân lao động tự do, lao động chân tay và đối tượng nhân viên văn phòng, tài xế lái xe…

+ Yếu tố môi trường: bên cạnh một loạt nguyên nhân viêm khớp dạng thấp mà chúng ta vừa kể ở trên, còn có một nguyên nhân khác nữa đó chính là môi trường sống. Những người sống trong những nơi ẩm thấp tối tăm, sẽ có khả năng mắc bệnh xương khớp mà cụ thể là viêm khớp dạng thấp cao hơn so với những người khác.

An Cốt Nam – Thần dược đặc trị viêm khớp dạng thấp hay viêm khớp gối hiệu quả:  https://thoatvidiadem.net/cach-tri-dau-khop-goi.html

Reply