Những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm vùng xương cột sống cổ

Không khó để có thể biết đâu là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Đa phần do tác động của quá trình thoái hóa, còn lại chính là bởi tác động của chúng ta, hay nói một cách khác là do sự tích tụ lâu ngày và chịu ảnh hưởng của hàng loạt các hoạt động, tư thế xấu lên vùng cột sống.

 Bệnh không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng sẽ là “con dao kề cổ” nếu như chúng ta không phát hiện và điều trị kịp thời. Không phải tự nhiên mà lại phải dùng đến cụm từ nhấn mạnh như vậy, khi trong thực tế đã có không ít bệnh nhân phải sống chung với nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ và những cơn đau đến tột độ, hoặc thậm chí không thể cử động được vùng cổ dần dần dẫn đến liệt hoàn toàn tại vị trí này.

Khái niệm về bệnh lý thoát vị đĩa đệm

 Thoát vị đĩa đệm xảy ra do bao xơ bị rách hoặc không còn khả năng kéo giãn, trong khi đó đây là yếu tố thuận lợi tạo điều kiện để nhân nhầy lệch khỏi vị trí cấu tạo. Điều này gây ra hiện tượng chèn ép lên các rễ dây thần kinh trong các đốt sống và tạo ra những cảm giác tê, nhói, đau buốt cho người bệnh.

 Việc nắm bắt được những kiến thức về bệnh lý nhất là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ sẽ gián tiếp thúc đẩy quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm được thuận lợi hơn, việc ngăn ngừa căn bệnh tái phát sau này cũng tốt hơn.

Những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm vùng cổ

Nguyên nhân gây ra bệnh lý  đến từ hai lý do, lý do “chủ đích” và bị tác động.

 Phần lớn những bệnh nhân không biết được rằng cấu tạo của đốt sống và hệ thống xương khớp trong cơ thể sẽ rất dễ bị phá vỡ, cho nên những nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc tác động xấu của quá trình làm việc, lao động và sinh hoạt của chính bệnh nhân hay người ta còn gọi là nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ “chủ đích”

Do các yếu tố chủ quan của chính bản thân người bệnh

Bê vác nặng nguyên nhân chính gây nên thoát vị đĩa đệm cổ

Bê vác nặng nguyên nhân chính gây nên thoát vị đĩa đệm cổ

-Xuất hiện từ những chấn thương, sang chấn bất ngờ trong khi làm việc hoặc bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông của các bệnh nhân.

-Trải quá trình tích tụ những yếu tố không tốt tác động trực tiếp lên một vị trí cụ thể của bạn như làm việc sai tư thế, ngồi lâu một vị trí, bê vác những vật nặng trong thời gian dài.

-Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng là do người bệnh lười di chuyển, tập thể dục và có một chế độ sinh hoạt không hợp lý đặc biệt là sử dụng các loại chất kích thích hay những đồ uống có nồng độ cồn cao như rượu, bia… Đây không chỉ là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ mà còn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh khó chữa khác.

Sự xuất hiện của những nguyên nhân “chủ đích” này hoàn toàn người bệnh có thể kiểm soát được, còn ngược lại với nguyên nhân bị tác động thì điều này gần như là không thể.

Bị thoát vị đĩa đệm do những nguyên nhân tác động khách quan

 – Do yếu tố di truyền:

 Bố mẹ bị thoát vị đĩa đệm, đau lưng thì khả năng con cái cũng bị bệnh là rất cao. Những bệnh về cột sống cũng là một trong những bệnh chịu tác động của yếu tố di truyền mặc dù tỉ lệ này không phải lớn

 – Do quá trình lão hóa tự nhiên của cột sống

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ do quá trình lão hóa của xương khớp

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ do quá trình lão hóa của xương khớp 

Theo thời gian xương khớp bị thoái hóa, cột sống dần dần bị hạn chế chức năng phát sinh ra những biểu hiện xấu, gây nguy hại cho cơ thể, bắt đầu bước sang độ tuổi 40 là cơ chế hoạt động của hệ thống xương khớp đã dần dần bị giảm sút, bắt đầu từ độ tuổi này trở đi là khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn. Đây cũng là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ rất khó can thiệp.

 – Do những yếu tố môi trường và tác động xung quanh

 Môi trường không đảm bảo về những yêu cầu cần thiết khiến và đời sống tinh thần không được thoải mái dẫn đến stress ở người bệnh cũng là một yếu tố nhỏ dẫn đến việc mắc bệnh lý ở các bệnh nhân.

 Trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ này người bệnh cần xác định được rõ ràng đâu là những nguyên nhân chính, những yếu tố chủ chốt gây nên bệnh, để có được phương án điều chỉnh và ngăn ngừa bệnh từ xa. Có như vậy thì tỉ lệ những bệnh nhân mắc mới sẽ thấp hơn, bên cạnh đó còn giúp việc điều trị cũng đem lại hiệu quả cao hơn vì khi đã viết được những nguyên nhân gây ra bệnh rồi thì người bệnh sẽ biết điểm dừng, tránh để đến khi tình trạng bệnh quá nặng thì hiệu quả điều trị sẽ không còn được như mong muốn nữa.

Tìm hiểu: Biểu hiện thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị khoa học

Reply