Xác định nguyên nhân thoái hóa khớp gối để việc điều trị đạt kết quả cao

Trong việc điều trị bệnh, muốn điều trị triệt để tận gốc, đem lại kết quả chữa trị về lâu về dài, điều đầu tiên người bệnh cần làm đó chính là xác định được chính xác nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh. Điều trị bệnh phải đi từ nguyên nhân từ đó mới có kết quả khả quan. Và muốn đẩy lùi cơn đau thoái hóa khớp gối, cơn đau nhức xương khớp, bạn cần xác định được nguyên nhân thoái hóa khớp gối là gì? Từ đó điều chỉnh lại nguyên nhân đồng thời áp dụng phương pháp, bài thuốc chữa trị sao cho phù hợp.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Các bệnh xương khớp là các bệnh cực kỳ phổ biến và có thể xảy đến ở bất cứ đối tượng nào. Dĩ nhiên người già, người bước vào độ tuổi lão hóa sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn. Và một vài nguyên nhân thoái hóa khớp gối chính chúng ta cần xác định được sau đây. Chỉ có cách xác định được nguyên nhân gây bệnh mới có thể đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp, kịp thời.

1/ Nguyên nhân thoái hóa khớp gối là do tuổi tác – sự lão hóa

Tuổi tác là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh thoái hóa khớp gối

Tuổi tác là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh thoái hóa khớp gối

Sinh lão bệnh tử – đây là quy luật tất nhiên của cuộc sống. Và theo quy luật này, tuổi càng cao, xương khớp ngày càng lão hóa và yếu đi, do đó các bệnh về xương khớp là 1 trong những bệnh cực kỳ phổ biến mà bất cứ ai cũng sẽ phải trải qua. Trong các bệnh về xương khớp, bệnh thoái hóa khớp gối chiếm đến gần 11%. Đây là một con số không hề nhỏ.

Theo quy luật, khi bước đến độ tuổi lão hóa, phần sụn ở các khớp sẽ không còn độ đàn hồi dẻo dai như trước, chất lượng sụn sẽ kém đi và khả năng chịu trọng lực cơ thể đè nén lên sẽ càng ngày càng yếu đi từ đó gây ra các tình trạng tổn thương hoặc viêm.

Trong các vị trí các khớp, khớp gối là khu vực quan trọng nhất nó chịu lực chống đỡ của toàn bộ cơ thể và dĩ nhiên đây cũng là khu vực phải chịu nhiều tổn thương nhất, dễ mắc bệnh nhất. Căn bệnh thoái hóa khớp gối là bệnh thường xuất hiện ở những người trung tuổi. Theo một thống kê cho thấy, có đến 30% bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối  nằm trong đối tượng những người nằm trong độ tuổi từ 45 – 64 tuổi, và con số này tăng lên gấp 2 thậm chí 3 lần đó là 60 – 90% bệnh nhân trên 65 tuổi có khả năng mắc bệnh xương khớp như thoái hóa khớp gối.

2/ Nguyên nhân do chấn thương

Chấn thương cũng là nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Chấn thương cũng là nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối, đau khớp gối có rất nhiều, ngoài vấn đề tuổi tác, còn có thể do vấn đề khác đó là chấn thương. Hiện tượng chấn thương có thể là do tai nạn làm ảnh hưởng đến khu vực xương khớp gối, xương bánh chè… Hoặc tình trạng chấn thương ở những vận động viên chuyên nghiệp.

3/ Nguyên nhân do thừa cân béo phì

Thừa cân béo phì không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch,  huyết áp , hay tiểu đường mà nó còn là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về xương khớp.

Như vừa nói ở trên, đầu gối là nơi phải chịu đựng toàn bộ sức nặng của cơ thể, nó cho phép bạn di chuyển, chạy nhảy, và với người bị thừa cân, xương chân, xương đầu gối  sẽ càng phải chịu áp lực lớn hơn nữa, theo thời gian sụn khớp bị yếu đi, lão hóa, nó sẽ nhanh chóng bị hư mòn và không thể hoạt động. Những người bị béo phì có khả năng mắc bệnh thoái hóa khớp gối cũng như các bệnh xương khớp khác như thoát vị, thoái hóa… cao hơn gấp nhiều lần những người có trọng lượng hợp lý.

4/ Nguyên nhân do thuốc

Việc sử dụng các loại thuốc tân dược trong thời gian dài như thuốc corticoide không đúng cách, lạm dụng thuốc tân dược hoặc người nghiện thuốc lá, thuốc lào cũng có khả năng hình thành bệnh mà đôi khi bạn chủ quan không để ý.

5/ Nguyên nhân bẩm sinh

Các yếu tố bẩm sinh như dị dạng hay yếu tố dinh dưỡng, ăn uống không đủ chất, loãng xương, chất dinh dưỡng nuôi sụn, nuôi cơ thể không đủ cũng là yếu tố hình thành bệnh.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối là gì? Bên trên chính là câu trả lời. 5 nguyên nhân chính phổ biến gây ra bệnh mà mọi người cần nắm được. Hãy chủ động đến gặp bác sĩ từ ngay khi bệnh vừa bắt đầu để nhận được lời tư vấn cũng như đưa ra được phương pháp điều trị sao cho phù hợp.

>> Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Reply