Bạn bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ? Căn bệnh gây ra rất nhiều bất tiện cho quá trình sinh hoạt và vận động. Vậy nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin về nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ – căn bệnh phổ biến của dân văn phòng hiện nay.

Đối tượng và biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Những ai dễ mắc phải

Thoái hóa đốt sống cổ được hiểu là những khớp xương ở cổ bị ảnh hưởng do nhiều nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, là một bệnh lý kéo dài, và rất khó chữa trị. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người mắc phải trong quá trình mắc bệnh cho đến khi điều trị. Người bệnh khó có thể sinh hoạt bình thường, mà luôn cảm thấy mệt mỏi.

nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Thông thường, những căn bệnh liên quan đến xương khớp, đặc biệt là thoái hóa thường chỉ xảy ra ở người già. Nhưng hiện nay, do thói quen ngồi văn phòng lâu của dân văn phòng, cũng là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ ở một bộ phận lớn người trẻ bị mắc bệnh. Thói quen làm việc cũng là một trong những nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ.

Một số biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ thường biểu hiện đầu tiên bằng nhức mỏi hai bên vai hoặc cổ, vùng cổ luôn cảm thấy đau, mỏi, nhất là khi vận động. Chỉ cần cử động nhẹ cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy đau buốt.

Một số biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Một số biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ như: người hay đi cấy, thợ cắt tóc, bác sĩ răng hàm mặt, thợ sơn, ….đó là nhóm người có tư thế cử động liên tục, có thể gây ảnh hưởng đến đốt sống cổ.

 • Người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường cảm thấy đau, nhức, mỏi, khó khăn khi vận động vùng cổ.
 • Luôn cảm thấy đau, buốt, khó chịu, không muốn vận động. Ngay cả khi nghỉ ngơi cũng luôn thấy đau, buốt, không cử động.
 • Mọi cử động vùng cổ đều gây nên đau đớn.
 • Cơn đau kéo dài từ cổ xuống vai gáy, lâu ngày có thể lan rộng xuống tay.
 • Có thể biểu hiện là cứng cổ, người mắc bệnh không cử động được, và ê ẩm hai vai.
 • Một vài biểu hiện khác như: đau, không thể quay cổ sang trái hoặc sang phải, không thể quay lại sau,..
 • Khi ngủ dậy, đột ngột thấy đau, không thể cử động, và cơn đau kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm, mà ngày càng nặng lên.

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ đã được trình bày ở trên, vậy nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ là gì? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên nhân của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Phát hiện những những triệu chứng thoái hóa đốt sống mà nhiều người hay gặp.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều độc giả thắc mắc và luôn muốn có câu trả lời, vì chỉ khi nắm được nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh mới có thể phòng tránh căn bệnh này. Bởi phòng bệnh bao giờ cũng dễ hơn chữa bệnh. Nếu có thể phòng bệnh, người bệnh không phải chịu những cơn đau hay bất tiện trong quá trình sinh hoạt. Thêm nữa, người bệnh sẽ có một đốt sống cổ khỏe mạnh, bởi dù có chữa khỏi hay phục hồi lại, đốt sống cổ sẽ không còn được như ban đầu.

Một số nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

 • Với người già: Thoái hoá đốt sống cổ thường gặp khi tuổi cao, chức năng xương khớp yếu. Khi này, người bệnh thường bị loãng xương, gây ra thoái hóa đốt sống cổ.
 • Với người trẻ tuổi: Hiện nay, một bộ phận lớn người trẻ tuổi cũng gặp phải các căn bệnh xương khớp, đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ. Thông thường, người trẻ có chức năng xương tốt, ít khi mắc bệnh thoái hóa như người già. Nhưng do thói quen làm việc cộng thêm thời gian làm việc không hợp lý chính là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ. Những nguyên nhân cụ thể:  
 • Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ do làm việc liên tục trong một thời gian dài, ngồi quá lâu trước màn hình vi tính.
nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ

nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ

 • Đặc thù công việc luôn đòi hỏi người bệnh phải cúi hoặc ngửa quá nhiều, hoặc mang vác vật nặng trên vai hoặc cổ. Việc này sẽ khiến vùng cổ phải chịu tác động liên tục, gây ra khả năng bị thoái hóa.
 • Hoạt động sai tư thế, đây là một trong những nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ. Ví dụ: khi nằm ngủ liên tục, thời gian dài trong một tư thế, không chuyển mình. Hoặc lựa chọn gối kê quá cao, không phù hợp.

Trên đây đã kể ra một số nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ mà người bệnh hay gặp phải, hi vọng người bệnh sẽ có cái nhìn đa chiều và rộng hơn, từ đó ngăn chặn căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi đã nắm được nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, chúng ta nên tìm cách phòng tránh căn bệnh này để hạn chế việc mắc bệnh. Đồng thời, sẽ không phải chịu những cơn đau nhức kéo dài, gây ra khó chịu cho cơ thể.

Những cách phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ phổ biến hiện nay được các chuyên gia xương khớp khuyên áp dụng:

 • Tránh hoặc hạn chế tối đa những tư thế lao động có hại cho cổ như: cúi xuống hoặc ngửa lên liên tục, hoặc động tác bẻ hoặc vặn cổ đột ngột.
 • Nếu đặc thù công việc bắt buộc phải cúi lên xuống liên tục nên có biện pháp bảo vệ cổ, hoặc nên có thời gian nghỉ ngơi, tuyệt đối không cố quá sức.
Phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 • Không ngồi trước màn hình máy tính hoặc ti vi liên tục trong thời gian quá dài, nên có chế độ làm việc và sinh hoạt hợp lý.
 • Không gối quá cao khi ngủ, không nên ngủ gục xuống bàn làm việc.
 • Trong quá trình ngủ, nên đổi nhiều tư thế, hạn chế chỉ ngủ một tư thế quá lâu, hoặc trong thời gian dài. Điều này cũng có thể gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Bài viết tìm hiểu nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ đã phần nào giúp người bệnh hiểu thêm về nguyên nhân của căn bệnh. Đồng thời, người bệnh có thể có những biện pháp phòng tránh thích hợp, để không bị nhiễm căn bệnh này. Thông qua bài viết, chúc người bệnh mắc thoái hóa đốt sống cổ, sớm khỏi bệnh, có cuộc sống mạnh khỏe.

Đặt câu hỏi