Những nguyên nhân sâu xa gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ có thể đến từ nhiều lý do. Do lao động vất vả, ngồi không đúng tư thế… Và quan trọng nhất là do quá trình lão hóa gây nên. Điều đáng để lưu ý ở đây là có tới 3/10 người bị thoái hóa đốt sống cổ không biết mình bị bệnh do đâu.

 Bệnh đến từ đâu và do cái gì vẫn là một phạm trù được nhiều người quan tâm, mặc dù cách chữa bệnh mới là điều họ cần nhất. Có thể thấy một điều rõ ràng là chúng ta thường có tư tưởng mất bò mới lo làm chuồng, và ai cũng biết là phòng bệnh hơn chữa bệnh nhưng đã có mấy ai chủ động làm điều đó. Để rồi đến khi bị bệnh thì thắc mắc lớn nhất là không biết nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ đến từ đâu?

Để biết được nguyên nhân của bệnh đến từ đâu thì chúng ta sẽ cần tìm hiểu

Khái niệm về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đây là bệnh lý xảy đến do quá trình tích tụ canxi ở dây chằng của đốt sống cổ, qua thời gian lượng canxi tích tụ nhiều lên, gây chèn ép các rễ dây thần kinh cũng như tủy sống tạo ra các cơn đau, và những biểu hiện nóng rát rất khó chịu. Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ có những biểu hiện ngay từ ban đầu như hỏng khớp ở các đốt sống, dây chằng và sau đó xuất hiện hiện tượng thoái hóa đốt sống.

Những biểu hiện và vị trí bị thoái hóa đốt sống cổ của bệnh nhân

Những biểu hiện và vị trí bị thoái hóa đốt sống cổ của bệnh nhân

Những nguyên nhân khách quan gây ra thoái hóa đốt sống cổ

 Là do quá trình lão hóa của cơ thể, theo tuổi tác các đốt sống, cột sống rồi toàn bộ hệ thống xương khớp dần thoái hóa, dẫn tới các biểu hiện rối loạn tiêu cực và mất cân bằng chức năng bộ phận.

Di truyền cũng là một yếu tố được xét đến, mặc dù tỉ lệ phần trăm bị bệnh do nguyên nhân từ yếu tố di truyền là không cao.

 Bên cạnh đó thì môi trường sống hạ tầng xung quanh của người bệnh cũng là một nguyên nhân gián tiếp gây ra căn bệnh. Nhưng tất cả những nguyên nhân khách quan đó chỉ là một phần nhỏ trong vòng xoáy các nguyên nhân dẫn đến bệnh lý mà chủ yếu là các nguyên nhân chủ quan khác.

Những nguyên nhân chủ quan gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Thói quen sinh hoạt và làm việc của bạn là những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.

 Bạn làm việc sai tư thế, thời gian làm việc ở một vị trí lâu hoặc bị các tổn thương, sang chấn bất ngờ là những yếu tố xấu khiến bạn bị thoái hóa đốt sống cổ, điển hình như những người ngồi làm việc lâu bên máy tính, hay những người lao động phổ thông có công việc bê vác nặng nhọc, hậu quả của những việc này được liệt kê vào nhóm nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ chính gây nên bệnh lý.

Ngồi làm việc sai tư thế có thể gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Ngồi làm việc sai tư thế có thể gây ra thoái hóa đốt sống cổ

 Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể bị bệnh nếu như bạn có tư thế ngủ không tốt, lười vận động vùng cổ và không có chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý.

 Với những người bệnh bị lần đầu hoặc mới bị thì có thể uống một số thuốc giảm đau nhanh để hạn chế các cơn đau như dexamethazol, prednisolon, hydrocortisol. mạnh hơn có thể là morphin, pethidin, fentanyl. Tuy nhiên đây chỉ là một biện pháp tạm thời, về lâu dài thì vẫn cần những phương pháp chữa trị bảo tồn và hiệu quả hơn nhiều.

 Qua đây mọi người đã phần nào hiểu được những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, và tự mỗi người trong chúng ta sẽ có những điều chỉnh phù hợp để phòng tránh, đẩy lùi và hỗ trợ điều trị nếu bị không may bị bệnh.

>> Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thể hiện như thế nào?

Reply