Nguyên nhân thoái hóa cột sống – “TRONG HƯ – NGOÀI HẠI”

 Nguyên nhân thoái hóa cột sống là một khái niệm nêu ra các lý do khiến bạn mắc bệnh. Điều kiện cần và đủ để quyết định đến yếu tố có thành công hay không trong quá trình điều trị của bệnh nhân..

Ở nước ta trên 90% người bệnh bước qua tuổi 55 bị thoái hóa xương khớp. Con số thống kê (2010) cho thấy hơn 30% trong số đó bị thoái hóa cột sống. Những con số đáng để chúng ta cần tìm hiểu. Vậy thoái hóa cột sống là gì, Nguyên nhân thoái hóa cột sống là do đâu?

Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là bệnh có tỉ lệ mắc cao, gặp nhiều ở những bệnh nhân trên 40 tuổi, nhưng phổ biến nhất là những người già bước qua độ tuổi 55. Những vị trí bị thoái hóa cột sống là ngực, lưng và cổ. Phụ thuộc vào vùng đau mà thoái hóa cột sống có những tên gọi khác nhau như thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng…

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

1, Nguyên nhân thiếu chất nội thể

Bản chất quan trọng gây nên thoái hóa cột sống là do xương khớp trong cơ thể bệnh nhân thiếu hụt một lượng canxi và Glucosamin, những yếu tố quyết định đến việc gia tăng sụn khớp và kích thích bài tiết nhân nhầy bôi trơn cho các đốt sống.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống do thiếu Proteoglycan, thành phần quan trọng nhất trong việc hình thành sụn khớp và nuôi dưỡng Collagen phía bên trong của khớp cũng không được đảm bảo cung cấp đầy đủ. Đây là những thành phần quyết định đến sự hình thành và phát triển của cột sống nói riêng và hệ thống xương khớp nói chung trên toàn cơ thể.

2, Nguyên nhân thoái hóa cột sống khách quan

  • Di truyền

Đối với tất cả những bệnh liên quan đến xương khớp yếu tố di truyền luôn góp phần nhỏ là một trong những nguyên nhân thoái hóa cột sống, mặc dù tỉ lệ này là không đáng kể

Việc bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình bạn đã từng bị bệnh thì nguy cơ bạn có khả năng mắc căn bệnh này là tương đối cao, khoảng gần 20% so với người bình thường.

  • Nguyên nhân thoái hóa cột sống do tuổi tác

Thời gian không chỉ là kẻ thù của nhan sắc mà nó còn là kẻ thù chung của những bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoai hoa khop. Theo thời gian tuổi tác tăng cao cũng là lúc mà cột sống trong cơ thể dần dần bị lão hóa, không còn được chắc khỏe và phát huy hết chức năng nâng đỡ cơ thể như trước nữa.

bị thoái hóa cột sống do tuổi tác

bị thoái hóa cột sống do tuổi tác

Con người tồn tại theo 4 giai đoạn ” sinh – lão- bệnh – tử” cho nên đến một độ tuổi nào đó cơ thể bạn bắt đầu có những biểu hiện thoái hóa từ bên trong thì cũng là những điều bình thường, không lo lắng mà hãy tìm cách để kéo dài thời gian “thanh xuân” của mình.

Xem Thêm: 5 cách điều trị đau lưng dứt điểm ngay tại nhà, áp dụng cho mọi đối tượng

3, Nguyên nhân thoái hóa cột sống do chủ quan

Cũng cần phải nhắc lại là yếu tố chủ quan của người bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến khả năng mắc thoái hóa cột sống ở bệnh nhân.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống do bệnh nhân bê vác nặng

Nguyên nhân thoái hóa cột sống do bệnh nhân bê vác nặng

Người lao động và dân văn phòng là hai đối tượng có khả năng mắc bệnh cao nhất. Vì ở những đối tượng này hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết giúp gây ra nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống.

Thường xuyên bê vác nặng, hay gặp các chấn thương, tổn thương bất ngờ trong quá trình làm việc, ngồi lâu ở một vị trí, không chịu hoạt động thư giãn cho cột sống thoải mái.. Thực hiện công việc ở tư thế xấu không khoa học mà lại kéo dài trong thời gian dài.

Để tìm hiểu đầy đủ nguyên nhân thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm không phải là một điều quá khó khăn nhưng nó là điều quan trọng và cần thiết để giúp quá trình điều trị được nhanh và hiệu quả hơn, với bất kì một bệnh lý nào cũng vậy phát hiện và điều trị ở ngay những giai đoạn đầu của bệnh thì đều giúp đem lại sự tối ưu cả về thời gian, chi phí và hiệu quả chữa trị.

Reply