Đau vai gáy là tình trạng bệnh liên quan đến cột sống cổ vô cùng phổ biến ngày nay. Biểu hiện này khiến cho người bệnh gặp phải không ít khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong công việc. Không chỉ làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà tình trạng đau vai gáy còn cảnh báo cho chúng ta biết rằng cơ thể đang tiềm ẩn nhiều bệnh lý về cơ xương khớp nguy hiểm như: thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ…. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân đau vai gáy qua bài viết dưới đây nhé:

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Nguyên nhân cơ học

Đây là nguyên nhân phổ biến, thường xảy ra nhất. Cụ thể hơn, nguyên nhân này gây ra bởi thói quen làm việc và sinh hoạt sai tư thế, thiếu khoa học. Việc này thường xuyên gặp phải ở dân văn phòng hoặc những người già ít có sự vận động:

Nguyên nhân đau vai gáy do ngủ sai tư thế

Nguyên nhân đau vai gáy do ngủ sai tư thế

  • Sai tư thế trong khi ngủ: Ngủ gục trên bàn, nằm vẹo hẳn đầu sang một bên, nằm nghiêng đè người vào một bên vai trong tư thế không đúng, tạo nên chèn ép quá mức, nằm gối quá cao hoặc quá cứng…
  • Làm việc, lao động quá sức hoặc các tư thế hoạt động khiến cho cơ bị kéo quá căng và lâu sẽ gây mất cân bằng vi chất trong cơ.

Những thói quen có hại này cứ liên tục lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài sẽ làm cho vùng cổ và vai gáy luôn trong tình trạng bị chèn ép, căng cứng. Lúc đầu, những cơn đau nhức vai gáy chỉ xuất hiện thoáng qua nhưng lâu dần sẽ làm cho những cơn đau xuất hiện nhiều lên với mức độ ngày càng tăng, có thể dẫn đến cứng đờ cổ và vai gáy.

Đau vai gáy do bị nhiễm lạnh

Nguyên nhân này thường gặp nhất là đối với người cao tuổi sống ở khu vực miền Bắc nước ta với khí hậu có mùa lạnh rõ rệt.

Theo như y học cổ truyền, khi tiết trời trở lạnh, phong hàn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, nhất là những ai đang bị suy nhược cơ thể, khí huyết không đủ. Phong hàn sẽ xâm nhập vào cơ, xương, khớp khiến cho khí huyết ứ trệ, không được lưu thông tốt, làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh nên sinh ra đau, đặc biệt là cơn đau xuất hiện ở vùng cổ và vai gáy là nhiều nhất.

Hoặc những người thường xuyên có thói quen tắm đêm, ngồi lâu trước quạt mạnh, ăn mặc phong phanh khi ra ngoài trời lạnh,…..hoặc những người phải ngồi làm việc trong văn phòng dưới điều hòa lâu, làm việc trong xưởng đông lạnh,…đều là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đau vai gáy rất cao

Nguyên nhân đau vai gáy do mắc phải các bệnh lý cơ xương khớp

Nguyên nhân đau vai gáy do mắc phải các bệnh lý cơ xương khớp

Nguyên nhân đau vai gáy do mắc phải các bệnh lý cơ xương khớp

Tình trạng đau vai gáy còn có thể là triệu chứng của một số những bệnh lý liên quan đến xương khớp như

  • Các bệnh lý đốt sống cổ (thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm,…)
  • Những bệnh lý về viêm khớp vai: viêm co rút bao khớp vai, dính khớp bả vai
  • Những bệnh lý về thần kinh khác: viêm bao gân, viêm dây thần kinh

Những bệnh lý này sẽ tạo ra sự chèn ép vào phần mềm xung quanh cổ và vai gáy, và các dây thần kinh liên quan nên gây ra hiện tượng đau vai gáy

Đây được xem là căn bệnh của người già, tức là khoảng từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ngày nay bệnh đang dần được trẻ hóa vì chính guồng quay của công việc, của cuộc sống.

Trên đây là 3 nguyên nhân đau vai gáy hay gặp nhất. Tùy vào tuổi tác, nghề nghiệp cũng như là thói quen sinh hoạt, của mỗi người mà tình trạng bệnh tình sẽ khác nhau, từ đó có những hướng điều trị cũng sẽ khác nhau. Chúc các bạn sẽ sớm khỏi bệnh

Đặt câu hỏi