Bạn đã biết nguyên nhân đau khớp gối này chưa?

Hầu hết chúng ta đều từng ít nhất 1 lần bị đau khớp gối. Nó phổ biến đến mức nếu chỉ 1 vài lần bị đau thì mọi người đều coi là bình thường và nhanh chóng bỏ qua nếu cơn đau không tiếp diễn quá lâu.Tuy nhiên, nếu cơn đau xảy ra liên tục thì bạn cũng nên tìm hiểu xem nguyên nhân đau khớp gối là gì từ đó có biện pháp điều trị phù hợp và dứt điểm.

Điều gì xảy ra nếu không điều trị đau khớp gối kịp thời?

nguyên nhân đau khớp gối

Nguyên nhân đau khớp gối

 • Đau nhức liên miên ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và công việc. Cơn đau kéo đến với tần suất ngày càng dày đặc khiến bạn không thể tập trung làm được việc gì. Có câu, “khi bị đau chân thì người ta chỉ nghĩ
  đến cái chân đau của mình”, và kết quả là công việc bị trề trệ, giảm hiệu quả, người bệnh lúc nào cũng cau có, khó chịu, cáu gắt vô cớ vì đau.
 • Nhiễm trùng: Nếu không giữ vệ sinh cẩn thận vị trí đau có thể bị nhiễm trùng rất nguy hiểm.
 • Tàn phế: đây là nỗi lo lắng lớn nhất của những người bị đau khớp gối. Không ít trường hợp vì tự ý dùng thuốc giảm đau điều trị trong thời gian dài dẫn đến hệ thống sụn khớp bị tổn thương vĩnh viễn, phải cắt bỏ chi để bảo toàn tính mạng hoặc thay khớp gối nhân tạo vô cùng tốn kém.

Một số nguyên nhân đau khớp gối phổ biến

Nguyên nhân đau khớp gối được chia làm 2 loại: do bệnh lý hoặc cơn đau cơ học.

Triệu chứng đau khớp gối thường gặp

Triệu chứng đau khớp gối

Cụ thể:

 • Viêm khớp: đây là dạng bệnh khớp phổ biến nhất thường gặp ở khớp gối. Biểu hiện lâm sang của bệnh là đau nhức kéo dài thành cơn hoặc đau âm ỉ cả ngày.
 • Thoái hóa: dạng đau khớp gối này thường gặp ở người cao tuổi hoặc người làm các công việc chân tay phải đi lại nhiều. Khớp gối lại là bộ phận chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể nên tất yếu sẽ bị suy yếu theo thời gian.
 • Bệnh gút: gút là dạng bệnh lý điển hình bởi những cơn đau đầu gối. Cơn đau do gút thường diễn ra vào ban đêm, khi thời tiết đột ngột thay đổi hoặc sau bữa ăn có quá nhiều đạm động vật. Bệnh diễn ra khoảng từ 7 – 10 ngày gọi là đau gút cấp, sau đó cơn đau có thể biến mất nhưng không phải đã khỏi bệnh mà chúng sẽ còn tái diễn vào khoảng thời gian tiếp theo. Phát hiện đau khớp gối do gút bằng cách làm xét nghiệm máu, kiểm tra nồng độ axit uric và sự tập trung của các tinh thể muối này tại khớp.
 • Khối u: 1 số khối u hình thành tại khớp làm tổn thương hệ thống phần mềm xung quanh như cơ, dây chằng, các mạch máu cũng biểu hiện ra ngoài bằng những cơn đau. Nếu nghi ngờ có u bạn cần xét nghiệm ngay để biết u lành
  tính hay ác tính.

Ngoài ra, 1 số nguyên nhân cơ học khiến khớp gối của bạn bị đau là vận động mạnh, gặp chấn thương khi đi lại, chơi thể thao, đứng hoặc ngồi quá lâu 1 tư thế… Với dạng đau này người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, nằm duỗi chân hoặc bất động khớp 1 lúc là sẽ hết.

Nói tóm lại, nếu bạn bị đau khớp gối, hãy xác định rõ tính chất các cơn đau: đau toàn bộ gối hay chỉ ở 1 vị trí nhất định, đau có tăng lên khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi không… Các biểu hiện kèm theo đau là gì, có sốt hay ớn lạnh người gì không?

Ngoài những biểu hiện lâm sàng như trên thì cần làm các xét nghiệm xem có bị viêm, tràn dịch khớp hay không.
Một số triệu chứng đau phổ biến của đau khớp gối là sưng, cứng khớp gối, khi chạm tay vào khớp bị đỏ lên, nghe kỹ thấy trong khớp phát ra tiếng lạo xạo, khi đứng, đi người bệnh thường nghiêng về 1 bên, lấy trụ ở chân không đau để bước đi, không thể đi thẳng đầu gối được…

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau sẽ có vị trí và mức độ đau khác nhau vì vậy, khi thấy bất kỳ triệu chứng đau khớp gối nào, hãy cố gắng xác định chính xác nguyên nhân, có như vậy việc điều trị mới nhanh chóng và đạt kết quả cao.

>> 4 Triệu chứng đau khớp gối điển hình bạn cần phải biết

Reply