Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thì có vô số như chấn thương bệnh lý và đặc biệt khổng thế bỏ qua bệnh thoái hóa cột sống do tuổi tác. Để hiểu thêm về các nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm  thì hãy cùng mình tim hiểu qua bài viết dưới đâu nhé.

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là gì?

Địa đệm là một trong số các bộ phận giảm xóc có chức năng hỗ trợ cột sống chuyển động linh hoạt nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên chính các tác động thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày và do tuổi tác hay trọng lượng cơ thể đều gây áp lực lên cột sống và làm gia tăng các nguy cơ gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm và dưới đây là một số nguyên nhân điển hình như:

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do chấn thương cột sống

Lao động quá sức bạn thường xuyện làm những việc phải nâng vác và nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp và ở một cường độ quá nhiều hoặc có thể ngồi vúi xoay người sai tư thế cũng là nguyên nhân có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.

Nhiều người quan tâm:

» Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có nguy hiểm không? Có quan hệ được không?

 

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm do tuổi tác

  • Những người ở dộ tuổi từ 30 đến 60 tuổi có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất. Đó là do khi tuổi tác ngày càng cao đĩa đệm bị mất dần nước và trở lên khô. Từ đó vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa sẽ bị phình ra.
  • Khi đĩa đệm ngày càng suy yếu sẽ làm tăng áp lực lên cột sống do đó chỉ cần một tác động nhỏ làm cho nhân nhầy cũng có thể thoát ra ngoài và gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm do bệnh lý về cột sống

Thoái hóa cột sống cũng là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm ngoài ra nguyên nhân mà ít người chú ý đến đó là do bẩm sinh như gù vẹo cột sống và gai cột sống.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do các chấn thương trong quá trình vận động

Những chấn thương trong thể thao nhất là những có ngã, tai nạn giao thông chính là diều đầu tiên chúng ta cần nói đến. Việc cột sống phải chụi một áp lực quá manh và đột ngột cũng có thể khiến đĩa đệm của bạn bị tổn thương và làm trật khỏi vị trí trung tâm ngay lập tức và gây ra các hiện tượng thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm trong quá trình vận động

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm trong quá trình vận động

Chấn thương trong quá trình vận động có thể nghiêm trọng hơn và khó chữa hơn so với các nguyên nhân khác rất nhiều. Đối với nguyên nhân này thì cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ.

Bên trong đĩa đệm đã thoát ra có thể chèn ép vào các dây thần kinh có thể khiến bạn những cơn đau. Khi bạn gặp tai nạn lên đến các phòng khám để được tư vấn và điều trị sớm nhất.

Nguyên nhân do các thói quen xấu và sai tư thế

Đâu chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm và đâu cũng là thắc mắc của nhiều người bệnh khi bị thoát vị đĩa đệm.

Sai tư thế ngồi trong làm việc

Sai tư thế ngồi trong làm việc

Tư thế sai trong sinh hoạt và trong lao động có ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bạn. Những người mà chuyên là các việc nặng nhọc là thường bị mắc thoát vị đĩa đệm và những người làm ở văn phòng, bôc vác và công nhân. Việc bê vác các vật nặng ở tư thế cúi lưng xuống sẽ khiến cho các đốt sống phải chịu một áp lực rất lớn, nếu mà làm nâu ngày sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh rất là cao.

Đối với các nhân viên văn phòng thì việc ngồi sai tư thế có thể ảnh hưởng đến cột sống, có thể làm cho cột sống bị cong vẹo làm ảnh hưởng đến hệ xương khớp.

Bên cạnh các công việc trong sinh hoạt hàng ngày thì một số thói quen xấu cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc hình thành việc

Hút thuốc: việc hút thuốc có thể làm giảm đi quá trình đua các chất dinh dưỡng vào để phục hổi đĩa đệm bởi trong thuốc lá có chất nicotin có thể là giảm đi quá trình này.

Uống các loại đồ uống có chất kích thích: Việc thường xuyên uống rượu làm ngăn chặn quá trình tạo chất dinh dưỡng làm phá vỡ và ngăn chặn quá trình tái tạo và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn không lành mạnh: việc bạn không kiểm soát được quá trình ăn của mình có thể làm tích tụ dầu mỡ, photpho có thể gây mất canxi và khiến cho bệnh có thể trở lên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân khách quan

Trọng lượng: Đối với những người béo phì thì có thể rất rễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, việc thừa cân có thể khiến cho cột sống lại phải chịu một gánh lạnh lớn. Đặc biệt là những khu vực xung quanh xương chậu phải chụi áp lực làm ảnh hưởng rất lớn đến hệ xương và vùng thắt lưng.

Di truyền

Nếu gia đình có nhiều người bệnh bị thoát vị đĩa đệm thì bạn hãy cẩn thận bạn sẽ có nguy cơ cao măc phải bệnh do di truyền.

Phụ nữ đang mang thai

Khi bào thai trong bụng phát triển có thể sẽ làm tăng áp lực lên cột sống làm cho sức chịu đựng của cột sống trở lên quá tải lúc này sức sẽ đè ép nên các đĩa đệm làm cho đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu và có thể là rạn nứt hoặc làm rách sợi bọc của đĩa đệm.

Một số bệnh liên quan có thể khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát bị đĩa đệm của một số người cũng có thể do hệ xương khớp yếu, bị tổn thương, một số loại bệnh liên quan như: loãng xương, viêm cột sống… Các tác nhân này không quá phổ biến chỉ cần người bệnh hiểu rõ về bệnh để đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có rất nhiều những bất kỳ ai cũng có thể biết các tác nhân nói ở trên. Điều này không chỉ cung cấp những kiến thức bổ ích mà còn giúp người bệnh có được cách điều trị bệnh bệnh một cách hiệu quả nhất.

Với những thông tin ở trên có thể cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết nhất về những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Từ đó có thể có những biện pháp phòng chống một cách hiệu quả nhất. Khi gặp các triệu chứng bệnh ở trên bạn có thể đến các trung tâm y tế để được tư vấn và có cách điều tri bệnh sớm nhất tránh các biến chứng.

 

Đặt câu hỏi