Nguyên nhân

Những nguyên nhân bệnh gai cột sống không phải ai cũng biết, thậm chí đôi khi biết rồi nhưng cũng không hiểu kĩ hết. Chính vì vậy chúng ta cần một cái nhìn sâu hơn, kĩ hơn từ các chuyên gia để đưa ra những đánh giá và chẩn đoán chính xác nhất

Bệnh gai cột sống là do sự mở rộng của xương bên trong đốt sống, hoặc các dây chằng xung quanh khớp.Bệnh xuất hiện chủ yếu ở người cao tuổi, độ tuổi mà bắt đầu có những biểu hiện gai cột sống nghiêm trọng, bệnh gặp ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ, mặc dù vậy phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cũng hay mắc phải căn bệnh này.

Tìm hiểu về bệnh gai cột sống là gì?

Hình ảnh của cột sống trong cơ thể

Hình ảnh của cột sống trong cơ thể

Cột sống là khung xương nâng đỡ gần như toàn bộ khối lượng của cơ thể, được coi như một giá đỡ không thể thay thế, có tất cả 33 đốt sống, chia thành những đoạn khác nhau.

Đoạn cột sống cổ: Được kí hiệu là C gồm 7 đốt sống kí hiệu từ C1 – C7

Đoạn cột sống thắt lưng: Kí hiệu là  L gồm tất cả 5 đốt sống kí hiệu từ L1 – L5. Đây là vị trí chịu nhiều tác động, chiếm khoảng trên 50 % từ những nguyên nhân bệnh gai cột sống.

Bên cạnh đó còn bao gồm cả đoạn cùng và đoạn cụt

Dựa trên những cấu tạo của cột sống mà người ta có thể chỉ ra và nắm bắt được những nguyên nhân bnh gai ct sng, không phải ngẫu nhiên mà chúng ta lại mắc bệnh, tất cả đều có lý do của nó mà xuất phát từ những nguyên nhân mà đôi khi là không lường trước được.

Nguyên nhân bnh gai ct sng

Theo các công trình nghiên cứu của y học hiện đại thì cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh nếu như chia nhỏ thành những phạm trù khác nhau, tuy nhiên xét về tính chất chung thì có 3 nguyên nhân chính gây ra gai cột sống.

Nguyên nhân đu tiên

Nguyên nhân bệnh gai cột sống, đau lưng hàng đầu là do xương cột sống gặp phải những chấn thương, sang chấn bất ngờ có thể do va chạm, chịu sức ép mạnh từ những nội lực bên trong và cả những ngoại lực từ bên ngoài, đôi khi cũng có thể là do sự cọ sát quá nhiều giữa các đốt cũng có thể gây ra bệnh. Hiện tượng này đến từ hậu quả của việc lao động nặng nề, gặp những tai nạn lao động, tai nạn giao thông thậm chí là đến từ những người béo có khối lượng cơ thể quá lớn.

Nguyên nhân bnh gai ct sng th hai

Nguyên nhân bệnh gai cột sống do mất chức năng bộ phận

Nguyên nhân bệnh gai cột sống do mất chức năng bộ phận

– Do các đĩa đệm liên sống bị mất chức năng bộ phận xẹp xuống, khiến các dây chằng bị chùng giãn dẫn đến việc dịch chuyển của các đốt sống cũng nhiều hơn. Điều này sẽ khiến cho chức năng nâng đỡ cơ thể của cột sống bị ảnh hưởng, qua thời gian canxi tích tụ lại nhiều hình thành nên các gai hay nói một cách chính xác là gai cột sống.

Nguyên nhân chính th ba

– Nguyên nhân bệnh gai cột sống chính cuối cùng là do sự lão hóa của cơ thể khi đã bắt đầu bước sang ngưỡng tuổi bên kia sườn dốc của cuộc đời, bắt đầu từ giai đoạn này hầu hết các bộ phận đều suy giảm chức năng so với thời trẻ tuổi chứ không riêng gì hệ thống xương khớp. Lúc này cột sống thoái hóa, đĩa đệm và xương cột sống bị hao mòn dần dần hình thành nên những bệnh xương khớp, gai cột sống cũng là một trong những bệnh như vậy.

Bên cạnh đó thì nguyên nhân cũng có thể đến từ những yếu tố nhỏ khác như do di truyền, đời sống không lành mạnh, sử dụng nhiều chất kích thích và đồ uống có cồn như rượu bia, thuốc men hoặc do không chịu vận động tập luyện thể dục thể thao.

Trong những năm gần đây với cơ chế tổng hợp lại những thông tin bệnh lý và cả nguyên nhân bệnh gai cột sống của các bệnh nhân tham gia điều trị thì có thể đánh giá được rằng bệnh này không phải là một bệnh quá nguy hiểm, nó không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng cũng có thể vì lý do đó mà bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, không điều trị ngay từ khi có những biểu hiện ở giai đoạn đầu cho nên cũng đã có không ít  những trường hợp đã phải sống chung với những hậu quả hết sức đau đớn của căn bệnh.

>>> Xem thêm: https://thoatvidiadem.net/benh-thoai-hoa-cot-song-nen-an-gi-va-kieng-thuc-pham-nao.html

Reply