Người già bị gãy xương nên ăn gì hiện nay đang là mối quan tâm của nhiều người, vì xương khớp ở người già rất yếu và dễ bị gãy hơn nữa còn rất khó lành. Việc chữa trị bằng thuốc và bó bột không là chưa đủ, bằng cách kết hợp một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ là cách để cải thiện được tình hình tốt nhất với đối tượng người cao tuổi. Cùng tham khảo bài viết sau để biết được người già gãy xương thì nên ăn gì nhé!

»»»» Mục Lục ««««

Người già bị gãy xương nên ăn gì?

Người già bị gãy xương nên ăn gì?

Những loại thực phẩm tốt cho người bị gãy xương

# Thực phẩm chứa nhiều canxi

  • Đây là nhóm thực phẩm rất cần thiết cho những người bị gãy xương, không chỉ riêng đối với người già mà tất cả mọi người khi bị gãy xương. Canxi được cơ thể hấp thụ và giúp cho xương chắc khỏe hơn, chúng giúp xương phục hồi nhanh hơn.
  • Một số thực phẩm chứa nhiều canxi thông dụng trong đời sống hàng ngày như: trứng, sữa, một số loài cá nhỏ có thể ăn luôn được cả xương chính là nguồn canxi dồi dào cho cơ thể. Một số loại rau cũng có chứa canxi, tuy không nhiều nhưng chúng là nguồn canxi thuần khiết và rất tốt để đa dạng hóa nguồn canxi nạp vào cơ thể.
  • Ngoài việc cung cấp canxi qua các bữa ăn hàng ngày thì bằng cách bổ sử dụng một số loại thực phẩm chức năng, viên uống bổ sung cũng thực sự rất cần thiết vào lúc này.
  • Có thể nói rằng khi xương bị gãy thì lượng canxi mà người bệnh cần lúc này rất khổng lồ, các bạn chắc chắn không được quên việc tính toán lượng canxi từ tất cả các nguồn nạp vào cơ thể. Điều này có vai trò quyết định trong việc chữa trị có thành công không, ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp và thời gian điều trị.

»»» Bà bầu bị đau xương chậu

# Các loại thực phẩm khác có chứa kẽm, photpho, magie, vitamin và khoáng chất

Các loại thực phẩm khác có chứa kẽm tốt cho hấp thu canxi

Các loại thực phẩm khác có chứa kẽm tốt cho hấp thu canxi

Không phải ngẫu nhiên mà tôi chia những loại thực phẩm tốt cho người bị gãy xương làm 2 phần. Một phần là thực phẩm chứa nhiều canxi và phần còn lại là tất cả các loại thực phẩm khác có chứa một số chất cực kỳ có ích trong quá trình điều trị gãy xương. Thông qua cách chia này tôi muốn nhấn mạnh thêm một lần nữa tầm quan trọng của canxi đối với xương.

Những loại thực phẩm có chứa khoáng chất, các loại vitamin B12, vitamin B6, vitamin D cùng photpho, magie, kẽm có vai trò như là một chất xúc tác. Chúng giúp cho cơ thể có thể hấp thụ tốt được lượng canxi nạp vào.

Nếu như các bạn không để ý và cung cấp một lượng vừa đủ những thực phẩm chứa những chất trên trong các bữa ăn thì cho dù bạn có nạp bao nhiêu canxi vào cơ thể đi chăng nữa thì cũng là vô dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng những cơ quan tiêu hóa trong cơ thể con người hoạt động cũng có giới hạn và chỉ có thể hấp thụ được một lượng canxi vừa đủ thôi vì thế nếu lượng canxi nạp vào cơ thể bị vượt quá mức cho phép thì tất nhiên cơ thể sẽ không hấp thụ được hết. Lúc này việc thúc đẩy quá trình hấp thu canxi diễn ra nhanh hơn đồng nghĩa rằng xương sẽ hấp thụ được lượng canxi nhiều hơn và nhanh lành gãy xương.

Người già bị gãy xương nên chú ý sử dụng những thực phẩm giàu canxi

Người già bị gãy xương nên chú ý sử dụng những thực phẩm giàu canxi

Người già bị gãy xương nên ăn gì?

Người già hay người trẻ khi bị gãy xương thì việc cung cấp những thực phẩm có nhiều canxi từ nhiều nguồn đa dạng, kết hợp với các món ăn cung cấp các khoáng chất và dưỡng chất cần thiết.

Ở người già xương khớp vốn dĩ đã bị thoái hóa đi một phần cho nên khi bị gãy xương rất khó có thể hồi phục được một cách nhanh chóng. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết người già bị gãy xương nên ăn gì và từ đó xây dựng được một chế độ dinh dưỡng hợp lý và một phác đồ điều trị đúng đắn nhất.

»»» Xem thêm: Hiện tượng đau xương cụt nguy hiểm như thế nào?

Đặt câu hỏi