Người bị thấp khớp nên ăn gì?

Thấp khớp gây nhiều đau đớn, khó khăn trong di chuyển cho người bệnh. Chế độ ăn uống hàng ngày góp phần không nhỏ vào việc điều trị và phòng ngừa bệnh. Vậy bị thấp khớp nên ăn gì thì tốt?

Tìm hiểu về thấp khớp

Thấp khớp biểu hiện ra bên ngoài tại các vị trí khớp bị viêm, sưng đau và hạn chế hoạt động. Bệnh thường gặp ở nữ giới, và thường gặp ở các dạng:

  • Viêm xương khớp

Viêm xương khớp thường xuất hiện ở cuối tuổi trung niên và không bị viêm tấy. Nguyên nhân gây bệnh do quá trình lão hóa tự nhiên của các khớp.

benh-phong-han-thap-xuat-hien-o-nguoi-gia

Viêm xương khớp là một dạng của thấp khớp

  • Viêm khớp nhiễm trùng

Do mắc phải một bệnh nhiễm trùng hoặc biến chứng của bệnh nhiễm vi khuẩn với một bệnh lây qua đường tình dục.

  • Viêm đốt sống

Cột sống là bộ phận chịu nhiều sức ép, áp lực nên thường bị viêm. Các khớp cột sống bị viêm sẽ gây sức ép lên dây thần kinh gây ra chứng tê bì chân tay, đau thắt lưng, đau dây thần kinh tọa lan dần xuống mông và cẳng chân.

  • Viêm khớp dạng thấp ở người trẻ

Đây là bệnh tự miễn khó tránh ảnh hưởng đến khớp bàn chân, mắt cá chân, cổ tay và bàn tay.

  • Bệnh Gout

Gout xảy ra khi hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống không hợp lý, quá nhiều chất đạm, nội tạng động vật, lối sống không lành mạnh uống nhiều rượu bia, chất kích thích,… bệnh gout gây đau nhức các khớp ngón chân cái, ngón tay,…

Bệnh thấp khớp nên ăn gì?

  • Bổ sung acid béo
thấp khớp nên ăn gì

Người bị thấp khớp nên bổ sung thêm cá hồi giàu omega 3

Omega 3: acid này giúp ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây viêm khớp và giảm các triệu chứng của bệnh. Omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá thu.

Omega 6 GLA: ngăn chạn sản sinh ra chất prostaglandin gây viêm. Tuy nhiên thực phẩm chứa nguồn GLA có trong dầu anh thảo giá thành lại khá cao.

Hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi trị thấp khớp

  • Tăng cường bổ sung Vitamin

Các loại vitamin C, D, E và tiền vitamin A (beta – carotene) có tác dụng kháng ô xy hóa, giúp phòng ngừa được một số dạng của bệnh thấp khớp.

Riêng vitamin C và D còn có thể cải thiện viêm xương khớp và chậm tiến trình phát triển viêm khớp gối chỉ với một liều lượng 150mg vitamin C, 400IU vitamin D mỗi ngày.

Vitamin E, tiền vitamin A có thể giảm đau và chống viêm. Beta carotene có nhiều trong các loại rau xanh, cà chua, cà rốt, các loại quả, củ màu đỏ.

Như vậy để đẩy lùi bệnh thấp khớp, chúng ta nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi vào thực đơn hàng ngày.

>> An Cốt Nam – Chữa viêm khớp gối cực kỳ AN TOÀN.

Reply