Tập xà đơn từ lâu đã được biết tới là một trong các môn thể thao được nam giới ưa chuộng để nâng cao sức khỏe và thể hiện bản lĩnh đàn ông. Hiện nay, không chỉ có cánh mày râu mà rất nhiều chị em phụ nữ cũng yêu thích môn thể thao này. Tuy nhiên, có một thắc mắc đặt ra là chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn có nên hay không? Hãy xem tập xà đơn mang lại hiệu quả gì đối với người bị bệnh này nhé.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn không?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn không?

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn ?

Rèn luyện thể lực với xà đơn là một trong những bài tập đơn giản nhưng đem lại hiệu quả tuyệt vời tới cột sống, cổ và và thắt lưng với mọi người tập. Đặc biệt, xà đơn xà kép là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh và điều trị thoát vị đĩa đệm theo hướng bảo tồn không xâm lấn hiệu quả.

Theo nghiên cứu của các bác sĩ hàng đầu trong ngành xương khớp, người bệnh thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn bởi những công dụng mà bài tập mang lại cho người bệnh. Tuy việc điều trị cần phải kết hợp với nhiều yếu tố nữa nhưng việc tập xà đơn có vai trò vô cùng quan trọng nếu muốn điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Tác dụng của tập xà đơn là khiến các đốt sống của bạn được kéo giãn đồng thời giải tỏa sức ép lên các dây thần kinh và các khớp được làm tăng cường lưu thông máu. Qua đó tác động tích cực trong việc đẩy lùi thoát vị địa đệm hay thoái hóa xương cột sống.

Tập xà đơn liệu có tốt cho người thoát vị đĩa đệm?

Tập xà đơn liệu có tốt cho người thoát vị đĩa đệm?

Ngoài ra, khi tập xà đơn không những tốt cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm mà còn tăng cường sức khỏe, phát triển cơ bắp tay, cơ vai…Đồng thời, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng do thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn sau và giảm đau nhanh chóng.

Tóm lại, người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn vì đây là phương pháp rèn luyện sức khỏe, tinh thần rất tốt giúp bạn nhanh chóng quay trở lại với cuộc sống của người khỏe mạnh.

Song song với việc tập xà đơn thì những bài yoga phù hợp cũng hỗ trợ rất tích cực cho quá trình điều trị. Các bài tập yoga phổ biến dành riêng cho người bị thoát vị đĩa đệm đó là:

 7 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm có tác dụng thần kỳ

Bài tập hướng dẫn chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn hiệu quả

Cách đặt xà đơn

Phần trên của bài viết đã giúp người đọc tìm câu trả lời cho thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn hay không. Tiếp theo đây, chuyên mục sẽ mách bạn bài tập xà đơn phù hợp để nâng cao hiệu quả.

Cách đặt xà đơn sao cho đúng?

Cách đặt xà đơn sao cho đúng?

Đầu tiên, người bệnh cần chú ý đặt xà đơn đúng cách

  • Thứ nhất, nên chọn tầm đúng của xà: người đứng thẳng, đầu ngón tay giữa chạm vào xà.
  • Tiếp theo, dưới 2 bên chân đặt 2 bục gỗ nhỏ hoặc 2 viên gạch cách nhau khoảng 60cm, chiều cao khoảng 5-7 cm.

Sau khi đã đặt xà đơn đúng theo cách này, chúng ta sẽ tiến hành bước tiếp theo của bài tập.

Tư thế chuẩn bị

Trước khi áp dụng bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm người bệnh nên khởi động kỹ cơ thể nhằm tránh hiện tượng co cơ, chuột rút… trong vòng 5 phút. Hít thở nhẹ nhàng nhằm làm giãn cơ.

Tư thế khởi động cho người thoát vị đĩa đệm lkhi đu xà

Tư thế khởi động cho người thoát vị đĩa đệm lkhi đu xà

Cách đu xà đơn

Khi tập, người bệnh đứng thẳng người giữa khung xà đơn, hai tay mở rộng bằng vai, đưa lên cao, ngón giữa chạm vào xà và tất cả các ngón tay cầm chắc thanh ngang của xà đơn sao cho các đầu ngón tay hướng ra phía trước.

Hai chân thả vào khoảng không, buông lỏng toàn thân, giữ cơ thể ở tư thế thoải mái nhất. Khi đó, cột sống sẽ được kéo giãn tự nhiên, giảm tình trạng cơ bị co cứng.

Trong quá trình luyện tập, các động tác lên, xuống xà phải làm hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh tối đa lực tác động vào cột sống.

Cách đu xà đơn đúng

Cách đu xà đơn đúng

Lúc này cột sống được kéo giãn và điều chỉnh hoàn toàn sinh lý bằng chính trọng lượng cơ thể người tập.

Các hoạt động lên, xuống, nghỉ cần phải tuân thủ đặt hai chân trở lại bục rồi mới buông tay xuống để tránh chấn thương

Với người bệnh thoát vị đĩa đệm giai đoạn nhẹ, mỗi ngày nên tập hai lần, sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần treo 5 lượt và mỗi lượt treo 15 giây là hợp lí và không gây mất nhiều sức.

Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng ở độ 3, 4, cần hỏi ý kiến bác sĩ thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn không để có biện pháp theo dõi và chế độ tập luyện khoa học trước khi tiến hành tập luyện.

Những lưu ý dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm khi tập xà đơn

Vì có những tác động tốt cho cơ thể nên các bác sĩ khuyên người bẹnh thoát vị đĩa đệm nên tập xà đơn đều đặn để đạt được hiệu quả như ý. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề trong khi tập luyện để tránh những chấn thương không mong muốn:

Thứ nhất, người bệnh nên khởi động trước khi tiến hành tập xà đơn để không bị chuột rút và cứng cơ, đảm bảo an toàn trong quá trình đu xà.

Những lưu ý dành cho người bệnh khi đu xà đơn

Những lưu ý dành cho người bệnh khi đu xà đơn

Thứ hai, nếu đang trong giai đoạn bệnh nặng, người bệnh cần được điều trị để ổn định tình trạng bệnh lý, sau đó mới tiến hành việc tập xà đơn để tránh quá sức và lao lực.

Thứ ba, lưu ý trong khi tập tuyệt đối không nên xoay, vặn, cúi, gập người hay mang vác hay xách nặng vật gì.

Thứ tư, người bệnh thoát vị đĩa đệm không chơi thể thao trong và sau khi điều trị bệnh từ 3-6 tháng để cơ thể được ổn định. Cũng cần tránh không ngồi lâu dưới đất, không ngồi xổm hoặc ngồi vắt chân chữ ngũ làm tổn thương đĩa đệm.

Thứ năm, không ngồi và nửa nằm nửa ngồi theo tư thế vặn cột sống vì như vậy rất dễ làm lệch đĩa đệm, làm tình trạnh bệnh chuyển biến xấu.

Cuối cùng, sau khi tập luyện bằng xà đơn xong, không nên gội đầu trong tư thế nằm.

Bài viết đã giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn hay không. Đồng thời cũng cho thấy tác dụng của bài tập xà đơn trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm cũng như cách luyện tập để đạt hiệu quả tốt nhất với người bệnh. Vì vậy bất cứ ai cũng có dễ dàng áp dụng và tập luyện xà đơn để chữa thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà. Hãy kiên trì và thực hiện đúng cách bên cạnh đó kết hợp cùng việc điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này.

Đặt câu hỏi