Thoát vị đĩa đệm đang là một trong những căn bệnh phổ biến nhấ hiện nay. Để chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm chính xác, người bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Chụp cộng hưởng từ MRI thoát vị đĩa đệm hiện nay được coi là phương pháp xác định bệnh phổ biến nhất. Hình ảnh MRI thoát vị đĩa đệm sẽ cho người bệnh thấy tình trạng bệnh tình của mình.

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Phương pháp chụp MRI thoát vị đĩa đệm

Nguyên lí chụp MRI

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm là phương pháp đưa cơ thể vào một vùng từ trường mạnh để đồng hóa chiều chuyển động các nguyên tử hydro trong phân tử nước của cơ thể bệnh nhân.

Nhiều người tìm kiếm:

» Chia sẻ địa chỉ khám thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay

Tại đây, ăngten thu nhận sóng radio với tần số thấp sẽ thu tín hiệu hydro sau đó gửi về máy tính xử lý. Nhờ vậy, các hình ảnh về cấu trúc xương cột sống, đĩa đệm sẽ được máy ghi nhận và mô phỏng lại trên màn ảnh giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác về căn bệnh.

Xét về chất lượng hình ảnh MRI thoát vị đĩa đệm rõ nét, độ phân giải cao hơn hẳn so với phương pháp thông thường khác như: chụp X-quang, siêu âm, CT scanner,… giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác nhất giúp người bệnh yên tâm.

Chụp cộng hưởng từ mri thoát vị đĩa đệm

Chụp cộng hưởng từ mri thoát vị đĩa đệm

Dựa vào các hình ảnh rõ nét của chụp cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể kết luận chính xác về tình trạng bệnh lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, chèn rễ thần kinh…

Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân  như dùng thuốc hoặc phải phẫu thuật. Nhiều người nghĩ, nếu bệnh nhẹ chỉ cần điều trị bằng thuốc uống thì không cần phải chụp MRI thoát vị đĩa đệm nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần phim MRI vì nó sẽ giúp bác sĩ theo dõi sát sao diễn biến của bệnh để kịp thời điều chỉnh phác đồ điều trị.

Giá cả chụp MRI

Hình ảnh rõ nét khi chụp mri

Hình ảnh rõ nét khi chụp mri

MRI thoát vị đĩa đệm là bước cần làm đầu tiên nếu như bạn có những triệu chứng của căn bệnh này. Hãy nhớ rằng việc chuẩn đoán chính xác bệnh là bước vô cùng quan trọng. Cho dù bạn lựa chọn phương pháp điều trị nào cũng rất cần phải chụp cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm thì mới có thể thoát khỏi căn bệnh này. Một số thông tin về việc chụp MRI thoát vị đĩa đệm người bệnh nên biết:

 • Chụp MRI thoát vị đĩa đệm nên tiến hành ở những cơ sở y tế uy tín.
 • Chụp MRI cho chất lượng hình ảnh rõ nét và chính xác hơn nhiều phương pháp khác.
 • Giá thành MRI thoát vị đĩa đệm rơi vào khoảng 2.000.000 – 2.500.000 tùy cơ sở.

Chụp MRI có hại cho cơ thể không ?

Có không ít bệnh nhân thắc mắc chung một điều đó là chụp cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm có gây hại gì cho cơ thể không vì họ nghĩ rằng các tia xạ từ máy chụp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên chụp MRI là một trong những phương pháp chẩn đoán an toàn. Hình ảnh MRI thoát vị đĩa đệm rõ ràng, chính xác giúp chuẩn đoán bệnh dễ dàng hơn.

Phương pháp chụp thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không nên biết

Phương pháp chụp thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không nên biết

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm mang lại nhiều lợi ích vì thể bỏ ra số tiền vài triệu để chụp và chuẩn đoán bệnh là điều nên làm. Bạn đọc hoàn toàn không phải lo lắng vì phương pháp này khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Chỉ khi không chụp MRI thoát vị đĩa đệm thì mới khiến căn bệnh đeo bám dai dẳng bệnh nhân. 

Xem thêm:

» Đau hạ sườn phải lan ra phía sau lưng là bệnh gì?

Ưu và nhược điểm của phương pháp chụp MRI

ưu điểm cũng như nhược điểm của bệnh nhân chụp mri

Ưu điểm cũng như nhược điểm của bệnh nhân chụp mri

Ưu điểm

 • Hình ảnh MRI thoát vị đĩa đệm rõ hơn và chi tiết hơn so với ảnh được tạo bằng các phương pháp khác, khiến MRI trở thành công cụ tốt nhất trong chẩn đoán bệnh thời kỳ đầu và đánh giá tình trạng của bệnh nhân.
 • Giúp cho các bác sĩ chuyên khoa đánh giá được vị trí đĩa đệm bị chệch ra và đưa ra phác đồ điều trị chính xác.
 • Chụp cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm tuyệt đối không gây tác dụng phụ như phương pháp chụpX quang và chụp CT.
 • Chụp MRI thoát vị đĩa đệm cho phép dò ra các điểm bất thường ẩn sau các lớp xương mà máy thường khó nhận thấy.
 • Giúp chẩn đoán nhanh chỉ sau 30 phút.

Nhược điểm

Tuy chụp cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn những phương pháp khác và đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân nhưng phương pháp chụp MRI vẫn tồn tại những nhược điểm sau:

 • Chi phí cho một lần chụp cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm khá cao so với thu nhập của một số bệnh nhân, nhiều người không có khả năng chi trả chi phí chụp.
 • Một số tổn thương tại vùng cơ xương, vùng có nhiều canxi không cho hình ảnh tốt bằng chụp X-Quang và chụp CT.
 • Phương pháp chụp MRI thoát vị đĩa đệm không được dùng cho bệnh nhân có máy trợ tim trên người, thiết bị hồi sức vì sẽ cho ra kết quả không chính xác và gây nguy hiểm cho người bệnh.
 • Đây cũng là phương pháp không thể áp dụng cho người bệnh có hội chứng sợ lồng kính.
 • Ngoài ra, các vật bằng kim loại cấy trong cơ thể có thể chịu ảnh hưởng của từ trường mạnh gây tổn hại cho người bệnh.
 • Không sử dụng với các bệnh nhân mang thai ở quý đầu gây tổn hại cho thai nhi.

Một số chú ý khi chụp MRI

Để có được hình ảnh MRI thoát vị đĩa đệm chính xác nhất, người bệnh nên chú ý những điều sau:

 • Không mang các vật dụng có kim loại như đồ trang sức, chìa khóa, máy tính, máy điện thoại di động, đồng hồ, thẻ tín dụng, kẹp tóc… vào phòng chụp MRI vì có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.
 • Để có chất lượng hình ảnh MRI thoát vị đĩa đệm chính xác, bệnh nhân không cử động trong lúc chụp MRI.
 • Bệnh nhân không cần nhịn đói trước khi chụp MRI thoát vị đĩa đệm. Trừ trường hợp cần gây mê để chụp thì bệnh nhân phải nhịn đói 4 – 6 giờ trước khi chụp.

Video nghệ sĩ Quyền Linh chỉ cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Nếu bạn còn đang lăn tăn có nên chụp MRI thoát vị đĩa đệm hay không thì chúng tôi khuyên bạn đừng nên chần chừ để việc điều trị bệnh được diễn ra càng sớm càng tốt. Bất kì một phương pháp điều trị nào cũng không thể hiệu quả nếu không được chẩn đoán căn bệnh chính xác. Chúc các bạn luôn khỏe và tránh xa khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Đặt câu hỏi