Một số biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bạn nên cân nhắc

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường chỉ được thực hiện trong trường hợp bệnh quá nặng và các phương pháp điều trị bảo tồn không đem lại kết quả nên phải cẩn thận với một số biến chứng sau khi mổ, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bạn nên cân nhắc. Ngoài việc chịu một vết sẹo trên vùng thắt lưng, người bệnh còn có thể phải đối mặt với một vài biến chứng khác như nhiễm trùng, đau đớn dai dẳng, thoát vị đĩa đệm tái phát…

Các biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Các biến chứng sau khi phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện nhanh hoặc chậm, kéo dài hoặc biến mất sau vài tháng. Cụ thể:

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể để lại nhiều biến chứng

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể để lại nhiều biến chứng

  1. Nhiễm trùng

Bất kỳ hoạt động phẫu thuật thoát vị, thoái hóa khớp hay đau lưng…  nào cũng có nguy cơ nhiễm trùng, và mổ thoát vị đĩa đệm cũng không ngoại lệ. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở vùng da bị rạch, bên trong đĩa đệm hoặc trong ống cột sống xung quanh các dây thần kinh. Nếu bạn chỉ bị nhiễm trùng vùng ngoài da thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh vài ngày là khỏi. Còn nếu nhiễm trùng liên quan đến ống sống hoặc đĩa đệm thì bạn nên yêu cầu bác sĩ về một phương án hút mủ. Sau đó thì thuốc kháng sinh cũng khá cần thiết cho quá trình phục hồi.

nhiễm trùng

Vết mổ có thể bị nhiễm trùng

  1. Thoát vị đĩa đệm tái phát

Có khoảng 10 – 15% bệnh nhân bị tái phát cùng một đĩa sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Điều này có thể xảy ra trong sáu tuần đầu tiên sau khi mổ hoặc bất cứ lúc nào. Bạn biết đấy, phẫu thuật luôn là phương pháp cuối cùng nhưng sự thật kết quả thì không phải luôn hoàn hảo như chúng ta vẫn mong muốn.

  1. Đau dai dẳng

Những cơn đau kéo đến ngay cả khi bạn không làm việc. Các dây thần kinh bị tổn thương do áp lực của các đĩa đệm bị thoát vị thực tế có thể không hồi phục hoàn toàn. Hơn nữa, các mô sẹo xung quanh các dây thần kinh sau phẫu thuật cũng gây đau đớn cho người bệnh.

  1. Thoái hóa cột sống

Bất kỳ thương tích đĩa đệm nào cũng có thể dẫn đến sự thoái hóa cột sống của các phân đoạn cột sống liên quan. Sự vận hành trên một vùng đĩa đệm đã bị cắt bỏ đương nhiên sẽ không được tốt như ban đầu và dễ bị thoái hóa đốt sống cổ hơn bình thường, nhất là cột sống lưng.

Hồi phục sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bạn cần có những biện pháp bảo vệ khung xương của mình. Ngoài chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, bạn có thể tham khảo bác sĩ về việc áp dụng vật lý trị liệu. Thông thường, vật lý trị liệu sẽ phát huy hiệu quả khá tốt sau những ca mổ liên quan đến xương khớp. Sau đó, để hồi phục nhanh cũng như phòng chống thoát vị đĩa đệm tái phát thì thể dục là điều vô cùng quan trọng.

Aerobic

Aerobic

Hãy tập thể dục thể thao thường xuyên để quản lý sức khỏe và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Aerobic là một trong những bài tập được coi là thuốc giảm đau khá tốt. Các hoạt chất tự nhiên của cơ thể – endorphins – được sản sinh khi tập Aerobic sẽ giúp chúng ta giảm đau khá hiệu hiệu quả.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Xem thêm: Mẹo khắc phục bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Reply