Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là một trong những nỗi lo lớn nhất của các bệnh nhân khi lựa chọn phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm. Có những biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nguy hiểm, thậm chí là nếu kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. 

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Mổ điều trị thoát vị đĩa đệm

Mổ điều trị thoát vị đĩa đệm

Đau sau mổ thoát vị đĩa đệm chỉ là một trong những triệu chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm điển hình và có thể xem như ở mức độ nhẹ nhất. Ngoài ra có những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm còn đáng sợ hơn những cơn đau rất nhiều.

Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng, để phòng tránh những biến chứng này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm mà người bệnh nên áp dụng thường xuyên qua bài viết dưới đây

Bài viết liên quan:

» Chụp MRI – phương pháp chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm tiên tiến nhất

4 biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm nguy hiểm

Những biến chứng sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện ngay sau khi mổ hoặc từ từ. Những biến chứng này có thể điều trị triệt để nếu được can thiệp kịp thời nhưng cũng có những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm để lâu ngày sẽ cực kì đáng sợ.

Bị nhiễm trùng sau phẫu thuật

Bị nhiễm trùng sau phẫu thuật

Bị nhiễm trùng sau phẫu thuật

Bất kỳ hoạt động phẫu thuật thoát vị nào cũng có nguy cơ nhiễm trùng, mổ thoát vị đĩa đệm cũng không phải là ngoại lệ. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở vùng da bị rạch, bên trong đĩa đệm hoặc trong ống cột sống xung quanh các dây thần kinh. Nếu bạn chỉ bị nhiễm trùng vùng ngoài da thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh vài ngày là khỏi. Còn nếu nhiễm trùng liên quan đến ống sống hoặc đĩa đệm thì bạn nên yêu cầu bác sĩ về một phương án hút mủ. Sau đó thì thuốc kháng sinh cũng khá cần thiết cho quá trình phục hồi.

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm lại tái phát

Có khoảng 10 – 15% bệnh nhân bị tái phát cùng một đĩa sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Điều này có thể xảy ra trong sáu tuần đầu tiên sau khi mổ hoặc bất cứ lúc nào. Bạn biết đấy, phẫu thuật luôn là phương pháp cuối cùng nhưng sự thật kết quả thì không phải luôn hoàn hảo như chúng ta vẫn mong muốn.

Những trường hợp tái phát sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thì khả năng điều trị thành công sau này lại càng trở nên khó khăn hơn.

Có thể bạn chưa biết:

» Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm – Nên hay Không

Đau dai dẳng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Những cơn đau do thoát vị kéo đến ngay cả khi bạn không làm việc. Các dây thần kinh bị tổn thương do áp lực của các đĩa đệm bị thoát vị thực tế có thể không hồi phục hoàn toàn. Hơn nữa, các mô sẹo xung quanh các dây thần kinh sau phẫu thuật cũng gây đau đớn cho người bệnh.

Sau mổ bệnh nhân bị đau dai dẳng

Sau mổ bệnh nhân bị đau dai dẳng

Biến chứng thoái hóa cột sống sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bất kỳ thương tích đĩa đệm nào cũng có thể dẫn đến sự thoái hóa cột sống của các phân đoạn cột sống liên quan. Sự vận hành trên một vùng đĩa đệm đã bị cắt bỏ đương nhiên sẽ không được tốt như ban đầu và dễ bị thoái hóa cột sống hơn bình thường, nhất là cột sống lưng.

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm

Những biến chứng để lại sau mổ thoát vị đĩa đệm là vô cùng nguy hiểm như đã nêu ở bên trên. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những bài tập sau mổ để giúp phục hồi chức năng và tránh được những biến chứng xấu đó có thể xảy ra

Tập luyện sau nửa ngày mổ

Khoảng thời gian này là bệnh nhân yếu nhất, thuốc tê mới hết tác dụng, bệnh nhân bắt đầu cảm nhận được cơn đau. Tuy nhiên đừng nắm đấy để chờ đợi, hãy cố gắng tập luyện sớm ngay khi còn nằm trên giường bệnh để có được sự phục hồi nhanh chóng. Và bài tập hít thở bằng bụng sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ hoành.

 • Bước 1: Nằm ngửa, hai chân chống, đan 2 tay vào nhau rồi đặt lên trước bụng
 • Bước 2: Hít vào từ từ bằng mũi để bụng hóp lại, sau đó từ từ thở ra bằng miệng. Trong khi thở nhớ dùng hai tây ấn trên bụng, bụng vẫn phồng lên. Kéo dài 5 giây với mỗi lần thở như thế
 • Thời gian tập: 4 lần/ngày với khoảng 10p cho mỗi lần,

Tập luyện sau 1 ngày mổ

Sau mổ 1 ngày, cơ thể bệnh nhân có sự tiến triển hơn, bệnh nhân hoàn toàn có thể vận động nhẹ nhàng các khớp gối, chân và háng. Vì thế tập luyện trong thời gian này sẽ giúp bệnh phục hồi tích cực hơn.

# Vận động 2 chân

 • Người bệnh nằm ngửa trên giường và bắt đầu thực hiện các động tác gập duỗi ngón chân, cổ chân, sau đó là đến khớp gối, khớp háng.
 • Các bạn nên áp dụng bài tập này nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, khi thực hiện phải hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng, chậm rãi.
Bài tập sau 1 ngày mổ

Bài tập sau 1 ngày mổ

# Nằm nghiêng người

 • Trong bài tập này, người bệnh nằm ngửa trên giường và hai chân chống xuống giường
 • Tiếp theo, duỗi thẳng chân trái ra, đưa tay phải sang bên trái rồi nghiêng người từ từ sang trái.
 • Sau đó đưa lại vị trí ban đầu và nghiêng tiếp sang bên phải với cách làm tương tự
 • Nên áp dụng bài tập này thường xuyên sẽ giúp cho sự hồi phục sức khỏe cơ lưng và giảm đau hữu hiệu.

# Ngồi dậy

Để ngồi dậy, người bệnh cần phải có sự hỗ trợ của đai lưng chuyên dụng để tránh được sự tổn thương cho đĩa đệm và cột sống.

 • Đầu tiên, nghiêng người sang một bên và đưa hai chân ra mép giường.
 • Tiếp theo, chống 2 tay xuống giường rồi từ từ đẩy người lên để nhổm dậy.
 • Lặp lại bài tập này 2–3 lần trong ngày, thực hiện từ từ, chậm rãi sẽ rút ngắn được thời gian phục hồi, tránh được những biến chứng sau mổ.

Để đảm bảo an toàn, các bạn nên tập với khung tập và có sự trợ giúp của người chăm sóc.

# Khi bệnh nhân đã ngồi vững

Khi đã ngồi được vững, người bệnh tiếp tục thả hai chân xuống giường và làm những cử động gập duỗi cổ chân, ngón chân và khớp gối. Hơn nữa, bệnh nhân có thể từ từ nâng và hạ chân .

Tập luyện sau mổ 2-3 ngày

Trong thời gian này, sức khỏe người bệnh dần ổn định và có thể đi lại nhẹ nhàng với sự trọ giúp của khung và người nhà. Nên nhớ là không được tập luyện quá sức, tránh gây tác động xấu đến cột sống, đĩa đệm.

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm

Một số vấn đề bạn cần phải lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm trong thời gian sau mổ:

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm

 • Không được để cho bệnh nhân khuân vác đồ nặng.
 • Áp dụng những bài tập trị liệu cho người bệnh sau mổ
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học cho người bệnh sau khi mổ
 • Không được chơi thể thao khi vết thương chưa lành hẳn, đặc biệt là những môn thể thao cần sự vận động mạnh
 • Khi bệnh nhân ngồi trên xe thì phải đeo đai lưng. Đi xe máy phải tránh những chỗ xóc, ổ gà, nếu không sẽ rất dễ ảnh hưởng xấu đến phần cột sống và vết mổ.
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái nhất có thể cho bệnh nhân. Tránh tình trạng căng thẳng, âu lo, suy nghĩ nhiều, ảnh hưởng xấu đến bệnh
 • Để người bệnh nằm ở tư thế thoải mái nhất, không nằm quá lâu 1 tư thế. Khi muốn xoay người thì cùng lúc phải cong cả gối, đầu và vai rồi lăn về cùng một bên, động tác này sẽ tránh cho cột sống không bị vặn xoắn.
 • Khi ngồi, nên ngồi ở tư thế chắc chắn, có điểm tựa cho lưng và cũng không nên ngồi lâu trong 1 tư thế mà phải thay đổi tư thế ngồi liên tục để tránh được áp lực lên đĩa đệm

Trên đây là 4 biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm và những bài tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm mà bạn nên biết để có kinh nghiệm cho bản thân và chăm sóc cho người bệnh một cách tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Đặt câu hỏi