Mòn sụn khớp gối là gì và 3 biểu hiện cần biết

Mòn sụn khớp gối khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau nhức ở vùng đầu gối. Bệnh ảnh hưởng lớn tới khả năng chuyển động của chân và là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thoái hóa khớp gối. Để hiểu rõ hơn hiện tượng này, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau!

Mòn sụn khớp gối là gì?

Sụn là phần bao bọc bên ngoài các đầu xương. Chức năng chính của sụn là làm giảm đi ma sát và lực tác động vào các khớp, xương. Tuy nhiên khi tuổi càng cao, bộ phận này dần bị bào mòn khiến các khớp vận động khó khăn hơn. Một số trường hợp mòn sụn còn phát ra tiếng động trong xương khi di chuyển. 

Mòn sụn khớp gối là gì?

Và nếu như mô sụn ở vị trí đầu các khớp gối mà bị bào mòn được gọi là mòn sụn khớp gối. Bản chất đây là biểu hiện đầu của tình trạng khớp gối bị thoái hóa. Bệnh biến chuyển chậm và thường gây nhầm lẫn với những hiện tượng khác.

Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị nhanh thì các mô sụn có thể bị thay đổi về cấu trúc và hình thái, ảnh hưởng đến cấu trúc tổng thể của xương khớp gối.

Mòn sụn khớp gối do đâu?

Những nguyên nhân gây ra tình trạng mòn sụn khớp gối bao gồm:

Ảnh hưởng của tuổi tác

Đây là yếu tố đầu tiên tác động trực tiếp tới cấu trúc và chức năng của hệ xương khớp. Theo thời gian, cơ thể sẽ dần bị thoái hóa. Quá trình thoái hóa sẽ khiến sức khỏe của tất cả bộ phận đều bị suy giảm dần dần. Tuổi tác càng cao thì tốc độ bào mòn các cơ quan càng nhanh, khả năng phục hồi càng kém. Và sụn khớp gối cũng tuân theo quy luật tự nhiên này.

Thường xuyên lao động nặng nhọc

Vì mô sụn có chức năng chính là phân tác lực tác dụng vào khớp gối nên khi cơ thể vận động quá mức rất dễ gây ra hiện tượng nhức, đau. Nhất là với những người làm công việc đặc thù hay phải khuân vác nặng nhọc, lâu ngày sẽ khiến mô sụn bị tổn thương, bào mòn.

Ảnh hưởng thói quen xấu

Những thói quen xấu như hút thuốc lá, ăn uống không đủ chất, ăn uống không điều độ, lười vận động, thức khuya… cũng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe sụn khớp.

Nguyên nhân khác

Một số tác động khác như chấn thương đầu gối, trục khớp biến dạng bẩm sinh hoặc các bệnh lý xương khớp cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Những biểu hiện của tình trạng mòn sụn khớp gối

Như bài viết đã nêu rõ, mòn sụn khớp gối diễn biến rất chậm và thường bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Khi bệnh mới hình thành, gần như không có bất kỳ triệu chứng nhận biết nào. Sau một thời gian, nếu tổn thương ở sụn khớp đến một giai đoạn tương đối thì sẽ khiến cơ thể phải chịu đựng những cơn đau nhức khó chịu. 

Dưới đây là một số biểu hiện cơ bản của tình trạng mòn sụn khớp gối:

 • Khớp gối đau nhức liên tục nhiều ngày, đặc biệt là khi vận động nhiều hoặc khuân vác đồ nặng.
 • Khi di chuyển người bệnh có cảm giác khớp gối kém linh hoạt, không trơn tru hoặc phát ra âm thanh lục khục.
 • Sáng sớm thức giấc thường bị co cứng khớp, khó khăn khi vận động chi dưới.
 • Một số trường hợp còn xuất hiện tình trạng ổ khớp gối bị viêm đỏ, sưng tấy và đau nhức.

Mòn sụn khớp gối có nguy hiểm không?

Sụn khớp là phần quan trọng trong cấu tạo của đầu các khớp xương. Khi sụn khớp bị tổn thương sẽ làm hạn chế khả năng vận động của cơ thể. Vì vậy có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm nếu không phát hiện và có hướng điều trị đúng đắn.

Biến chứng do mòn sụn khớp gối gây ra bao gồm:

 • Làm giảm khả năng vận động của khớp gối
 • Gây ra tình trạng thoái hóa khớp
 • Tăng nguy cơ hình thành các gai ở trong xương
 • Dẫn tới hiện tượng teo cơ, tăng thêm khả năng bị tàn phế.

Phương pháp chẩn đoán mòn sụn khớp gối

Do mòn sụn khớp gối ban đầu không có triệu chứng rõ rệt nên việc chẩn đoán bằng cách thăm khám lâm sàng rất ít có hiệu quả. Để chẩn đoán bệnh chính xác, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một trong những kỹ thuật sau:

Siêu âm khớp

Đây là kỹ thuật phổ biến nhất để phát hiện những bất thường trong xương khớp như: gai xương, khe khớp lớn, tràn dịch khớp. Qua siêu âm khớp, các bác sĩ sẽ dễ dàng tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh và có phác đồ điều trị hợp lý nhất.

Chụp X – quang

Trong các biện pháp chẩn đoán bệnh liên quan tới xương khớp thì chụp X – quang được đánh giá độ chính xác cao nhất. Qua hình ảnh trên phim chụp, các bác sĩ sẽ nhận thấy rõ nét được những sự thay đổi thất thường của mô xương bên dưới lớp sụn và những khe hở. Độ rộng của những khe hở này chính là căn cứ đánh giá mức độ sụn khớp gối bị bào mòn.

Kỹ thuật khác

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể phải thực hiện thêm xét nghiệm sinh hóa, nội soi khớp hoặc chụp cộng hưởng từ.

Cách khắc phục tình trạng mòn sụn khớp gối

Để khắc phục tình trạng mòn sụn khớp gối, người bệnh có thể:

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Để phục hồi sự đàn hồi và cấu trúc các mô sụn, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống cho người bệnh. Trong đó một số loại thuốc phổ biến thường được sử dụng để điều trị tình trạng này như:

 • Glucosamine, Chondroitin, Methyl Sulfonyl Methane (MSM), Collagen type 2.
 • Thuốc giảm đau: Opioids, Paracetamol,…
 • Thuốc tiêu viêm: Corticosteroid, NSAID.

Những loại thuốc này vừa có tác dụng giảm đau nhức cho khớp gối bị viêm nhiễm, tổn thương và cũng có công dụng hỗ trợ cho quá trình phục hồi và tái tạo lại các mô sụn khớp gối. Người bệnh cần tuân thủ đúng theo liều lượng và cách sử dụng thuốc từ đơn kê của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ứng dụng vật lý trị liệu

Song song việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể thực hiện thêm một số biện pháp vật lý trị liệu để giúp xương khớp mau chóng phục hồi hơn. Các bài vật lý trị liệu phù hợp với tình trạng bệnh này bao gồm:

 • Ứng dụng tác dụng của sóng âm
 • Dùng liệu pháp nhiệt
 • Tập vật lý trị liệu qua các bài tập cử động
 • Sử dụng tia hồng ngoại.

Ngoài ra, để tình trạng mòn sụn khớp gối mau chóng phục hồi thì người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện khoa học. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ tới hotline của chúng tôi nhé!