Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Rủi ro khi tiến hành phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu tay nghề bác sĩ kém, cơ sở vật chất của cơ sở điều trị không tốt hoặc là do tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân yếu. Cho dù rủi ro xuất phát từ nguyên nhân nào thì việc lựa chọn mổ thoát vị đĩa đệm luôn được quan tâm hàng đầu. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý đến bạn đọc những địa chỉ phẫu thuật uy tín mà bạn có thể yên tâm điều trị.

Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm?


Trước khi nghĩ đến chuyện mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền thì cần xác định xem với tình trạng bệnh như thế nào mới được mổ. Điều trị bệnh thoát vị có thể áp dụng với nhiều phương pháp như Đông y, Tây y, vật lý trị liệu…Tuy nhiên khi các phương pháp này không đem đến những kết quả khả quan, bệnh có chuyển biến xấu hoặc gây ra các biến chứng nguy hiểm thì phương pháp mổ nội soi thoát vị đĩa đệm có thể coi là giải pháp cuối cùng để giải quyết căn bệnh này.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?


Để đánh giá phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không thì không thể khẳng định luôn là có hay không được. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề liên quan. Vấn đề đó có thể là phương pháp mổ nào được sử dụng, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân như thế nào và kỹ thuật, tay nghề của người tiến hành phẫu thuật.

Hiện nay một số kỹ thuật mổ đang được sử dụng phổ biến là mổ mở, mổ nội soi, mổ bằng laser, sóng radio hay sử dụng robot phẫu thuật. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong đó mổ mở là phương pháp thường được dùng nhất và tỷ lệ rủi ro cũng tương đối cao.

Nhiều trường hợp khác phẫu thuật phản tác dụng gây đau đớn cho bệnh nhân, sau phẫu thuật việc hồi phục mất nhiều thời gian và dễ tái phát. Hiện nay y học phát triển đã mang đến nhiều cơ hội và lựa chọn hơn cho bệnh nhân như mổ bằng robot, sóng cao tần.

➤➤ Thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Câu trả lời cho nỗi lo này là có, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoàn toàn có thể chữa được, khi người bệnh sử dụng đúng các phương pháp điều trị, các cơn đau do bệnh sẽ giảm nhanh chóng.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu?


Có rất nhiều phương pháp mổ đang được áp dụng hiện nay như phương pháp mổ mở, mổ nội soi, mổ bằng sóng radio, mổ bằng robot… Mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng và mức chi phí điều trị không giống nhau.

Chi phí mổ hở: Chi phí tham khảo cho mỗi ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm theo cách mổ hở dao động từ 15 đến 18 triệu.

Chi phí mổ nội soi: mổ nội soi ở các bệnh viện lớn thường  giao động từ 17- 20 triệu đồng.

Một số phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm


Mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser hiện đại

Mổ bằng laser hiện đại không còn quá xa lạ với mọi người, thực tế điều trị nó cũng đã cho thấy được ưu điểm nổi bật trong cách chữa thoát vị.

Biện pháp giảm tác động đè nén lên đĩa đệm bằng tia laser xuyên qua da ( viết tắt là PLDD ) được coi là một giải pháp rất dễ phù hợp với nhiều người bệnh thoát vị, thoái hóa cột sống… trong trường hợp với những người già, chức năng bộ phận kém vấn đề về sức khỏe không đảm bảo.

Năng lượng laser sẽ có tác dụng làm bay đi một phần nhỏ nhân nhầy, như vậy sẽ làm giảm áp suất bên trong của đĩa đệm. Rồi dần dần khối nhân nhầy này thoát vị và co rút dần lại, như vậy sẽ làm giảm áp suất đè nén lên các rễ dây thần kinh tọa bị thoát vị bên trong cột sống.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

Việc phẫu thuật cột sống bằng robot điều trị bệnh có nhiều ưu điểm nổi bật và hiệu quả hơn phương pháp truyền thống. Ưu điểm của mổ đĩa đệm bằng robot thể hiện ở tính chính xác cao, khả năng xảy ra biến chứng cực kì thấp và thời gian phẫu thuật được rút ngắn đáng kể.

Khi mổ trượt đốt sống bằng robot, độ chính xác có thể chạm đến ngưỡng 98%. Trong quá trình mổ, robot sẽ định vị được chính xác vị trí cần phẫu thuật theo kế hoạch đã đặt ra trước đó.

Hiện có 4 hệ thống robot chính đang được áp dụng trong y học bao gồm:

 • Robot phẫu thuật nội soi Da Vinci
 • Robot phẫu thuật cột sống Renaissance
 • Robot phẫu thuật khớp gối và khớp háng Makoplasty
 • Robot phẫu thuật thần kinh Rosa

Mổ thoát vị đĩa đêm bằng sóng radio cao tần

Đây là phương pháp điều trị thuộc phạm vi nội khoa. Một số phương pháp điều trị nội khoa có thể kể đến như dùng thuốc, vật lý trị liệu, tia hồng ngoại, chườm nóng…Nhóm phương pháp này có tác dụng hạn chế sự chèn ép của khối thoát vị lên các rễ thần kinh.

 • Mổ bằng sóng cao tần không gây đau đớn cho bệnh nhân
 • Ít gây biến chứng như phương pháp mổ thông thường
 • Chữa được dứt điểm vị trí đĩa đệm thoát vị
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng, chỉ mất khoảng 1 ngày là bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn và có thể sinh hoạt như người bình thường
 • Phương pháp này khống chế tốt các bệnh lý mãn tính ở vùng thắt lưng, vùng cổ, thần kinh toạ và thần kinh ngoại biên.

Những rủi ro khi phẫu thuật 


Theo bác sĩ Paul D’Alfonso thuộc Trung tâm chăm sóc sức khoẻ thần kinh cột sống Maple healthcare thì bệnh không chỉ hay gặp phải ở Việt Nam mà còn thấy ở nhiều nước trên thế giới.

Nếu bị đau nhẹ thì bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc và áp dụng các bài tập vật lý trị liệu. Trong trường hợp điều trị bằng thuốc không hiệu quả hoặc bệnh nặng, đau dữ dội thì phẫu thuật là cách tốt nhất để lấy bỏ toàn bộ phần thoát vị gây chèn ép. Phương pháp mổ cũng có thể được dùng để thay thế đĩa đệm mới.

Những biến chứng khi mổ thoát vị đĩa đệm
Những biến chứng khi mổ thoát vị đĩa đệm

Những rủi ro khác có thể gặp phải là biến chứng xảy ra sau phẫu thuật như bại liệt, chảy máu, nhiễm trùng hoặc thậm chí tử vong. Vì vậy việc lựa chọn bệnh viện để điều trị mổ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của ca phẫu thuật. Dưới đây là 3 gợi ý cho những ai đang tìm địa chỉ mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất


Để lựa chọn được danh sách này chúng tôi đã dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá như:

 • Trình độ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên
 • Cơ sở vật chất trang thiết bị của cơ sở ý tế
 • Chất lượng dịch vụ
 • Chi phí phẫu thuật

Và đây là 3 địa chỉ uy tín mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất
Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những cơ sở y tế của Pháp được thành lập sớm nhất ở nước ta vào năm 1900. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao luôn sẵn sàng tiếp nhận những kỹ thuật y học mới. Cùng với đó là các trang thiết bị y tế hiện đại bắt kịp thế giới là điều kiện giúp bệnh nhân điều trị tốt hơn.

Có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau từ đông y, tây y hay vật lý trị liệu. Tuy nhiên ở bệnh viện Chợ Rẫy hiện đang áp dụng một số biện pháp phẫu thuật chính như mổ hở, mổ nội soi. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng. Chi phí cho một ca phẫu thuật tại bệnh viện Chợ Rẫy dao động từ 15 đến 40 triệu tuỳ thuộc vào kỹ thuật và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Chợ Rẫy
Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Chợ Rẫy

Theo báo cáo của bệnh viện thì hàng năm có hàng nghìn ca phẫu thuật thành công. Các bác sĩ luôn chú trọng áp dụng các phương pháp mới để đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân nhất. Đây chính là địa chỉ tin cậy cho những ai đang tìm nơi mổ thoát vị đĩa đệm.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Việt Đức là địa chỉ tin cậy từ lâu với những bệnh nhân mắc các vấn đề về cơ xương khớp. Đây là cơ sở y tế tập trung nhiều bác sĩ đầu ngành, nhiều năm kinh nghiệm và được trang bị rất nhiều thiết bị y tế đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh.

Theo thống kê, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân đến thăm khám tình hình thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên chỉ có 10 đến 15% bệnh nhân được chỉ định mổ do bệnh tiến triển nặng gây nguy hiểm. Đây là nơi đầu tiên thực hiện kỹ thuật mổ bằng robot tại Việt Nam, thay đĩa đệm sống thắt lưng cho bệnh nhân và nhiều thành tựu to lớn khác.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Việt Đức
Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Việt Đức

Chi phí cho mỗi ca mổ thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Việt Đức là khoảng 50 triệu đồng. Đây là mức giá có thể hơi cao so với thu nhập bình quân của nhiều người dân. Tuy nhiên đổi lại bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi điều trị bệnh tại đây

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện 108

Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 là một trong những địa chỉ chữa bệnh nổi tiếng ở Hà Nội. Thậm chí bệnh viện có hẳn một khoa riêng cho bệnh nên bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi điều trị tại đây. Khi đến thăm khám, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ giàu kinh nghiệm chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Tại viện 108 đang thực hiện một số phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như mổ hở, sử dụng laser, mổ nội soi, ăn mòn bằng men hay thấu nhiệt bằng sóng radio…Quy trình khám và chữa bệnh tại bệnh viên cũng hết sức đơn giản và nhanh gọn tạo cảm giác thoả mái cho bệnh nhân mỗi lần đến thăm khám.

➤➤ Khi bị thoát vị đĩa đệm, ngoài việc tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ, người bệnh cần phải biết thoát vị đĩa đệm không nên ăn gì và nên ăn gì để hỗ trợ tích cực cho việc cải thiện bệnh tình của mình.

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm 


Những biến chứng sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện ngay sau khi mổ hoặc từ từ. Những biến chứng này có thể điều trị triệt để nếu được can thiệp kịp thời nhưng cũng có những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm để lâu ngày sẽ cực kì đáng sợ. Dưới đây là một số biến chứng thường gặp khi mổ thoát vị:

Bị nhiễm trùng sau phẫu thuật: Nhiễm trùng có thể xảy ra ở vùng da bị rạch, bên trong đĩa đệm hoặc trong ống cột sống xung quanh các dây thần kinh. Nếu bạn chỉ bị nhiễm trùng vùng ngoài da thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh vài ngày là khỏi.

Biến chứng sau mổ tái phát: Điều này có thể xảy ra trong sáu tuần đầu tiên sau khi mổ hoặc bất cứ lúc nào.

Đau dai dẳng sau mổ thoát vị: Những cơn đau do thoát vị kéo đến ngay cả khi bạn không làm việc. Các dây thần kinh bị tổn thương do áp lực của các đĩa đệm bị thoát vị thực tế có thể không hồi phục hoàn toàn. Hơn nữa, các mô sẹo xung quanh các dây thần kinh sau phẫu thuật cũng gây đau đớn cho người bệnh.

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm


Những biến chứng để lại sau mổ thoát vị đĩa đệm là vô cùng nguy hiểm như đã nêu ở bên trên. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những bài tập sau mổ để giúp phục hồi chức năng và tránh được những biến chứng xấu đó có thể xảy ra.

Tập luyện sau nửa ngày mổ

Khoảng thời gian này là bệnh nhân yếu nhất, thuốc tê mới hết tác dụng, bệnh nhân bắt đầu cảm nhận được cơn đau. Tuy nhiên đừng nắm đấy để chờ đợi, hãy cố gắng tập luyện sớm ngay khi còn nằm trên giường bệnh để có được sự phục hồi nhanh chóng. Bài tập hít thở bằng bụng sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ hoành.

Tập luyện sau một ngày mổ

Sau mổ 1 ngày, cơ thể bệnh nhân có sự tiến triển hơn, bệnh nhân hoàn toàn có thể vận động nhẹ nhàng các khớp gối, chân và háng. Vì thế tập luyện trong thời gian này sẽ giúp bệnh phục hồi tích cực hơn.

Tập luyện sau mổ 2-3 ngày

Trong thời gian này, sức khỏe người bệnh dần ổn định và có thể đi lại nhẹ nhàng với sự trọ giúp của khung và người nhà. Nên nhớ là không được tập luyện quá sức, tránh gây tác động xấu đến cột sống, đĩa đệm.

➤➤ Những bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm vẫn là những bài tập an toàn, là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả và có thể đẩy lùi tình trạng bệnh tái phát.

Chăm sóc người bệnh sau mổ thoát vị đĩa đệm


Một số vấn đề bạn cần phải lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm trong thời gian sau mổ:

 • Không được để cho bệnh nhân khuân vác đồ nặng.
 • Áp dụng những bài tập trị liệu cho người bệnh sau mổ
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học cho người bệnh sau khi mổ
 • Không được chơi thể thao khi vết thương chưa lành hẳn, đặc biệt là những môn thể thao cần sự vận động mạnh
 • Khi bệnh nhân ngồi trên xe thì phải đeo đai lưng. Đi xe máy phải tránh những chỗ xóc, ổ gà, nếu không sẽ rất dễ ảnh hưởng xấu đến phần cột sống và vết mổ.
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái nhất có thể cho bệnh nhân. Tránh tình trạng căng thẳng, âu lo, suy nghĩ nhiều, ảnh hưởng xấu đến bệnh
 • Để người bệnh nằm ở tư thế thoải mái nhất, không nằm quá lâu 1 tư thế. Khi muốn xoay người thì cùng lúc phải cong cả gối, đầu và vai rồi lăn về cùng một bên, động tác này sẽ tránh cho cột sống không bị vặn xoắn.
 • Khi ngồi, nên ngồi ở tư thế chắc chắn, có điểm tựa cho lưng và cũng không nên ngồi lâu trong 1 tư thế mà phải thay đổi tư thế ngồi liên tục để tránh được áp lực lên đĩa đệm

Lưu ý trước khi mổ thoát vị đĩa đệm


Sau khi xác định được địa chỉ mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất rồi thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Ăn uống, tập luyện để có sức khoẻ thật tốt để đáp ứng ca phẫu thuật
 • Chuẩn bị tư trang, đồ dùng cá nhân và các vật dụng cần thiết khác trong thời gian nằm viện
 • Chuẩn bị kinh phí, phương tiện đi lại
 • Bố trí người chăm sóc
 • Vệ sinh sạch sẽ trước khi mổ

➤➤ Bạn có thể nghĩ rằng ngồi không ảnh hưởng gì quá nhiều đến căn bệnh thoát vị  nhưng thực tế thì hoàn toàn ngực lại. Nếu việc ngồi không hợp lý, hay ngồi lâu, ngồi sai tư thế thì những chiếc đĩa của cột sống thắt lưng được nén nhiều hơn đứng gấp 3 lần. Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm đúng đắn sẽ giúp cải thiện tình trạng đau rất đáng kể.

Tổng kết


Thông qua bài viết trên cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết nhất về biện pháp mổ thoát vị đĩa đệm hiện nay. Những thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn muốn tìm hiểu thêm về phương pháp này thì cần đến gặp các bác sĩ trong chuyên ngành để được tư vấn nhé. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

34 COMMENTS

 1. Chắc sắp tới em sẽ thu xếp thời gian lên HN khám chữa bệnh. Em đã thử áp dụng nhiều cách chữa khác nhau ở quê nhưng đều không có hiệu quả

 2. Chào Bác sỹ,
  Tôi bị thoát vị đĩa đệm L5/S1lệch phải 3-4mm. Xin hỏi bác sỹ nên thực hiện phẫu thuật nào thì đem lại hiệu quả. Chi phí là bao nhiêu và thời gian điều trị là như thế nào. Trân trọng cảm ơn bác sỹ.

  • Chào Minh Ngọc! Phương pháp mổ này phù hợp với mọi lứa tuổi nhé. Tuy nhiên, còn phải tùy vào tình trạng bệnh của mẹ bạn nữa. Những bệnh nhân có thể áp dụng kỹ thuật này là người bệnh mới bị thoát vị đĩa đềm và không kèm theo bất kì bệnh lý nào khác liên quan đến cột sống. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng vì ở Việt Nam không phải bệnh viện nào cũng đáp ứng đủ tiêu chuẩn để thực hiện ca mổ này.

  • Chào bạn,
   Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn Bác Sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa đã có một bài viết riêng để trả lời câu hỏi đó.
   Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào xin hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Hoặc để lại số điện thoại của bạn để chúng tôi sẽ gọi tư vấn cho bạn. Bạn cũng có thể inbox trực tiếp vào địa chỉ facebook: https://www.facebook.com/trongnghia.bacsi.50
   Trân trọng!

 3. dạ thưa Bác sĩ, Chồng cháu mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện 108 từ tháng 07/2018 đến nay được 3 tháng rồi nhưng tình trạng bệnh không đỡ mà còn đau hơn. Chồng cháu đã lên 108 khám lại nhưng bác sĩ mổ bảo không sao, cứ về nghỉ ngơi dần sẽ ổn. Bác sĩ cho cháu hỏi ca mổ của chồng cháu có thành công không? Giờ gia đình cháu phải làm như thế nào ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ ạ

  • Chào bạn,
   Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn Bác Sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa đã có một bài viết riêng để trả lời câu hỏi đó.
   Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào xin hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Hoặc để lại số điện thoại của bạn để chúng tôi sẽ gọi tư vấn cho bạn. Bạn cũng có thể inbox trực tiếp vào địa chỉ facebook: https://www.facebook.com/trongnghia.bacsi.50
   Trân trọng!

 4. Cháu chào bác sĩ. Năm nay cháu 32 tuổi cháu vị thoát vị dd l4/50gây hẹp ống sống bờ trái ngang mức gây nhức mỏi chân trái ..đi khám tại BV việt đức các bs đã chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp giải ép giây thần kinh và tiếp cận hôc trợ bằng silicone. Hiện nay cháu đã ra viện ,cả mổ đã thành công được 1 tuần ..cháu vẫn đang nghỉ ngơi đúng theo lịch bs chỉ định mà sao cháu vẫn thấy nhức mỏi và đau đa phần về sáng và tối có lúc cháu đau như lúc chưa mổ vậy…cháu xin bác sĩ cho cháu lời khuyên ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here