Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Chắc hẳn ai sống chung với căn bệnh này đều có chung một nỗi lo như vậy. Nhiều người chỉ nghe đến từ phẫu thuật thôi đã nghĩ ngay đến sự đau đớn và nguy hiểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó có phải sự thật không nhé.

Có phải ai bị thoát vị đĩa đệm cũng phải mổ không?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh về xương khớp cực dai dẳng và khó chữa trị. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thường biểu hiện triệu chứng đau lưng, đau chân do đau thần kinh toạ và những biểu hiện khác do rễ thần kinh tuỷ sống bị chèn ép. Trước khi trả lời câu hỏi mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không thì việc tìm hiểu xem những ai cần phải mổ và có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không là điều rất quan trọng

Nhiều người quan tâm:

» Khám thoát vị đĩa đệm ở đâu là tốt nhất hiện nay

Những ai nên mổ thoát vị đĩa đệm?

Những ai nên mổ thoát vị đĩa đệm?

Ở mức độ nhẹ, bệnh thoát vị đĩa đệm được chỉ định điều trị bằng phương pháp bảo tồn như dùng thuốc, nghỉ dưỡng, áp dụng các bài tập vật lý trị liệu. Chỉ định mổ phẫu thuật chỉ được thực hiện khi tình trạng thoát vị của bệnh nhân nặng, nguy hiểm đến sức khoẻ. Ngoài ra nếu điều trị bảo tồn không thành công thì cũng nên cân nhắc đến việc mổ thoát vị đĩa đệm.

Phẫu thuật mổ là điều không phải ai cũng muốn vì mọi người e ngại sự rủi ro và biến chứng trong và sau ca phẫu thuật. Tuy nhiên suy đi cũng phải tính lại mổ vẫn là biện pháp tốt nhất để điều trị thoát vị đĩa đệm tình trạng nặng. Nếu xuất hiện khối u chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống thì bệnh nhân không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phẫu thuật.

Như vậy có thể thấy không phải ai bị thoát vị đĩa đệm đều phải mổ. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ được thực hiện khi tình trạng bệnh tiến triển xấu, nặng hơn. Nếu bệnh chỉ ở mức độ nhẹ thì lựa chọn điều trị bảo tồn là lựa chọn tối ưu nhất.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Để đánh giá phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không thì không thể khẳng định luôn là có hay không được. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề liên quan. Vấn đề đó có thể là phương pháp mổ nào được sử dụng, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân như thế nào và kỹ thuật, tay nghề của người tiến hành phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Hiện nay một số kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm đang được sử dụng phổ biến là mổ mở, mổ nội soi, mổ bằng laser, sóng radio hay sử dụng robot phẫu thuật. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong đó mổ mở là phương pháp thường được dùng nhất và tỷ lệ rủi ro cũng tương đối cao. Đó chính là lý do mà nhiều bệnh nhân lo lắng không biết thoát vị đĩa đệm có nên mổ không.

Trở lại với những mối nguy hiểm có thể gặp phải khi mổ thoát vị đĩa đệm. Việc mổ thoát vị không đem lại hiệu quả, gây biến chứng như liệt, chảy máu, nhiễm trùng, thậm chí tử vong là điều không phải chưa từng xảy ra. Rủi ro này càng dễ gặp phải ở những bệnh nhân có vấn đề về tim mạch, tiểu đường và tình trạng thoái hoá đốt sống quá nặng.

Nhiều trường hợp khác phẫu thuật phản tác dụng gây đau đớn cho bệnh nhân, sau phẫu thuật việc hồi phục mất nhiều thời gian và dễ tái phát. Hiện nay y học phát triển đã mang đến nhiều cơ hội và lựa chọn hơn cho bệnh nhân như mổ bằng robot, sóng cao tần…Những phương pháp này được đánh giá khá an toàn và ít gây biến chứng, tỷ lệ thành công cao nên bệnh nhân có thể yên tâm hơn phần nào.

Vậy bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường có triệu chứng đau lưng, đau dây thần kinh toạ và những biểu hiện khác do rễ thần kinh tuỷ sống bị chèn ép. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm quy mô lớn thì việc điều trị ngoại khoa mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên không thể phủ nhận kết quả lâu dài của những biện pháp điều trị nội không phẫu thuật.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Có rất nhiều bệnh nhân muốn tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ngay dù bệnh vẫn đang ở mức độ nhẹ vì họ muốn chữa dứt điểm bệnh này. Họ cho rằng mổ xong thì có thể khỏi luôn, không cần dùng đến thuốc hay phải thực hiện những bài tập vật lý trị liệu thường xuyên. Nhưng đây là quan niệm có phần sai lầm vì bệnh nhân cần lưu ý rằng có nhiều trường hợp phải mổ đi mổ lại nhiều lần vì tình trạng bệnh không được cải thiện.

Trong nhiều trường hợp bệnh nhân không có quyền lựa chọn bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không vì đây là sự bắt buộc. Đối với thoát vị lồi cực lớn chèn ép trực tiếp lên rễ thần kinh hoặc khối thoát vị đi vào trong ống sống gây ảnh hưởng đến cảm giác vận động thì mổ là biện pháp đem lại hiệu quả cao nhất. Nếu mổ thì khả năng chức năng thần kinh cột sống được hồi phục là rất cao 90%

Những giải pháp thay thế mổ thoát vị đĩa đệm

Như đã đề cập ở trên, phẫu thuật chỉ được chỉ định áp dụng cho bệnh nhân thoát vị nặng, bị biến chứng. Vì vậy điều trị nội khoa là biện pháp tối ưu thay thế cho mổ ở những bệnh nhân bị nhẹ. Những phương pháp đó là:

  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao
  • Áp dụng các bài tập vật lý trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Sử dụng thuốc như thuốc giam đau viêm khớp kết hợp giãn cơ, các vitamin thuộc nhóm B..
  • Xoa bóp, massage giúp cơ bắp được thư giãn
  • Sử dụng biện pháp châm cứu
Vật lý trị liệu là biện pháp thay thế mổ thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu là biện pháp thay thế mổ thoát vị đĩa đệm

Như vậy bài viết đã giáp đáp được những thắc mắc của nhiều độc giả không biết mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn sẽ tìm được cách điều trị bệnh phù hợp nhất với tình trạng thoát vị của mình.

Đặt câu hỏi