Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio là phương pháp mới được áp dụng tại nhiều chuyên khoa thần kinh và cột sống ở nhiều bệnh viện nước ta. Sử dụng sóng cao tần điều trị thoát vị đĩa đệm là kỹ thuật nội khoa có chỉ định rất hạn chế. Vậy phương pháp này có gì đặc biệt và những ai có đủ tiêu chuẩn để chữa bệnh bằng kỹ thuật này?

Giới thiệu phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Đây là phương pháp điều trị thuộc phạm vi nội khoa. Một số phương pháp điều trị nội khoa có thể kể đến như dùng thuốc, vật lý trị liệu, tia hồng ngoại, chườm nóng…Nhóm phương pháp này có tác dụng hạn chế sự chèn ép của khối thoát vị lên các rễ thần kinh. Hiểu một cách đơ giản hơn, phương pháp này không có sự can thiệp của dao kéo nên không gây đau đớn.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Điều trị bằng sóng cao tần chỉ giải quyết được vấn đề thoát vị mà không xử lý được các bệnh lý cột sống khác. Chính vì vậy một số bệnh nhân không được chẩn đoán chính xác sẽ gặp phải tình trạng đau sau khi thực hiện phương pháp này. Điều trị bằng sóng radio không thay thế được phương pháp phẫu thuật thông thường.

Bạn quan tâm:

» Cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm – Hiệu quả đến không ngờ

Các bước thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

 • Bác sĩ sẽ đưa sóng radio vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị bằng một mũi kim. Mũi kim được di chuyển theo nhiều vị trí bên trong lòng nhân đệm để tạo đường hầm
 • Các bước sóng radio sẽ tác động lên khối thoát vị nhờ nguồn nhiệt từ 40 đến 70 độ C. Sóng cao tần có tác dụng thu nhỏ khối thoát vị lại để nó trở lại đúng vị trí ban đầu. Khối thoát vị sẽ không chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống nữa

Như vậy có thể thấy phương pháo dùng sóng radio này khác với việc dùng tia laser ở chỗ phẫu thuật laser sẽ đốt cháy và làm bay hơi nhân nhầy. Còn kỹ thuật dùng sóng cao tần chỉ có cơ chế đốt cháy. Vì vậy đây là cách hiệu quả để bảo vệ được nguyên vẹn đĩa đệm

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Ưu điểm

Trước đây điều trị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ có thể dùng các biện pháp như mổ mở, mổ nội soi, mổ laser… Những phương pháp này tuy vẫn có hiệu quả điều trị nhưng vẫn còn một số tồn tại nhất định như:

 • Thời gian phẫu thuật lâu
 • Có thể xảy ra nhiễm trùng với vết thương hở
 • Khả năng biến chứng khá cao
 • Thời gian hồi phục của bệnh nhân sau mổ lâu
 • Phá huỷ phần đĩa đệm đã thoát vị gây ảnh hưởng đến chất lượng cột sống
Kỹ thuật này có rất nhiều ưu điểm nhưng không thể thay thế phẫu thuật được

Kỹ thuật này có rất nhiều ưu điểm nhưng không thể thay thế phẫu thuật được

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần ra đời tại Việt Nam năm 2010 đã giải quyết được những nhược điểm trên. Phương pháp này có những ưu điểm chính sau:

 • Mổ bằng sóng cao tần không gây đau đớn cho bệnh nhân
 • Ít gây biến chứng như phương pháp mổ thông thường
 • Chữa được dứt điểm vị trí đĩa đệm thoát vị
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng, chỉ mất khoảng 1 ngày là bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn và có thể sinh hoạt như người bình thường
 • Phương pháp này khống chế tốt các bệnh lý mãn tính ở vùng thắt lưng, vùng cổ, thần kinh toạ và thần kinh ngoại biên.

Khi bạn đã quyết định sử dụng phương pháp mổ bằng sóng radio này nhưng lại chưa biết phải lựa chọn cơ sở y tế, bệnh viện nào để tiến hành cho đảm bảo nhất, an toàn nhất. Hãy xem bài viết:

» Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm ưu việt như trên thì phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm như:

 • Chỉ áp dụng được với trường hợp bệnh đang ở mức độ nhẹ, giai đoạn đầu
 • Độ phổ biến chưa cao, ít cơ sở y tế có đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này
 • Những bệnh nhân có cơ địa hoặc bệnh lý không thể tiếp xúc với sóng radio thì không thể áp dụng được kỹ thuật này

Những bệnh nhân nào có thể được mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần

Như đã đề cập ở trên, không phải ai cũng có thể sử dụng được phương pháp mổ tiên tiến này. Điều kiện mổ phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ, cơ địa, mức độ nặng nhẹ của bệnh thoát vị…Những bệnh nhân có thể áp dụng kỹ thuật này là người bệnh mới bị thoát vị đĩa đềm và không kèm theo bất kì bệnh lý nào khác liên quan đến cột sống.

Điểm đặc thù ở hầu hết người dân nước ta là khi bệnh nặng thì mới đi khám. Lúc này nếu phát hiện bệnh thì nó đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn rồi. Thậm chí nhiều trường hợp bệnh tới giai đoạn cuối cực khó chữa. Việc mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio chỉ có hiệu quả ở phần đĩa đệm chứ không thể chữa được gai cột sống hay thoái hoá đốt xương.

Những vấn đề cần lưu ý khi mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần tuyệt đối không được hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích hay chất gây nghiện. Những thói quen này ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và hiệu quả của liệu trình điều trị

Tập luyện thể dục thể thao là việc nên làm khi bị thoát vị đĩa đệm

Tập luyện thể dục thể thao là việc nên làm khi bị thoát vị đĩa đệm

 • Bệnh nhân cần giải toả tâm lý, tránh căng thẳng thần kinh bằng các tham gia các hoạt động xã hội, du lịch…
 • Thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng, không được vận động quá sức hoặc mang vác quá nặng
 • Khi di chuyển nên tránh các tuyến đường xấu, ổ gà để giảm dằn xóc
 • Giảm cân đối với những người thừa cân, điều này sẽ giảm được áp lực lên cơ và xương khớp
 • Chú ý tư thế khi nằm ngủ, chọn tư thế thoả mái, rộng rãi
 • Không nên ngồi quá lâu

Có thể thấy ngày càng nhiều kỹ thuật y học hiện đại được áp dụng để điều trị các bệnh về cơ xương khớp. Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio là một trong những thành tựu đó. Với phương pháp này, bệnh nhân có thể yên tâm không hề gây đau đớn, thời gian hồi phục nhanh. Tuy nhiên cần lưu ý rằng kỹ thuật chữa bệnh bằng sóng cao tần này chưa thể thay thế phẫu thuật được. Ngoài ra bệnh nhân cần chú trọng chế độ ăn uống và tập luyện trong quá trình điều trị để đạt hiệu quả cao nhất.

Đặt câu hỏi