Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật đặc biệt là lĩnh vực y tế đã mở ra nhiều cơ hội và lựa chọn cho bệnh nhân trong việc điều trị bệnh. Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot là phương pháp mới được áp dụng tại Việt Nam. Phương pháp mổ đĩa đệm bằng robot có nhiều ưu điểm vượt trội đã mở ra một cánh cửa mới cho nhiều bệnh nhân đang chung sống với căn bệnh này.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot là phương pháp gì?

Xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2012, ứng dụng phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot đã đem lại nhiều triển vọng cho ngành Cơ-xương khớp ở nước ta. Sử dụng robot trong phẫu thuật sẽ đạt độ chính xác lên đến 98,3%, cao hơn rất nhiều so với phương pháp không sử dụng robot.

Ứng dụng mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

Ứng dụng mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

Để thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot, các bác sĩ sẽ dùng hệ thống robot lên kế hoạch trước cho ca phẫu thuật dựa trên hình ảnh chụp CT cột sống bệnh nhân. Trong quá trình mổ, robot hỗ trợ bác sĩ xác định chính xác vị trí theo kế hoạch đã đặt ra từ trước với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Bên cạnh đó, phương pháp mổ nhờ ứng dụng tia laser đang được nhiều người chú ý đến bởi tính hiệu quả và những ưu điểm vượt trội của nó. Xem bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng của tia laser này:

» Cách chữa thoát vị đĩa đệm nhờ sử dụng tia laser hiện đại

Quy trình mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

  • Bệnh nhân được gây tê
  • Bác sĩ tiến hành gắn khung định vị vào xương sống
  • Thực hiện đồng bộ hoá hình ảnh 3 chiều của xương sống từ ảnh X-quang và ảnh chụp CT
  • Thiết lập trạm điều hành cho robot để hoạch định chính xác hướng và vị trí đặt vít
Bác sĩ đang tiến hành sử dụng robot để bắt ốc vít

Bác sĩ đang tiến hành sử dụng robot để bắt ốc vít

Ưu điểm của phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

Việc phẫu thuật cột sống bằng robot điều trị thoát vị đĩa đệm có nhiều ưu điểm nổi bật và hiệu quả hơn phương pháp truyền thống. Ưu điểm của mổ đĩa đệm bằng robot thể hiện ở tính chính xác cao, khả năng xảy ra biến chứng cực kì thấp và thời gian phẫu thuật được rút ngắn đáng kể.

Mức độ chính xác cao

Khi mổ thoát vị đĩa đệm, mổ trượt đốt sống bằng robot, độ chính xác có thể chạm đến ngưỡng 98%. Trong quá trình mổ, robot sẽ định vị được chính xác vị trí cần phẫu thuật theo kế hoạch đã đặt ra trước đó. Điều này đảm bảo được ca phẫu thuật diễn ra tuyệt đối an toàn, đem lại cảm giác an tâm cho bệnh nhân trước khi thực hiện mổ.

Ít xảy ra biến chứng

Trong cuộc Hội thảo khoa học Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật cột sống ứng dụng robot tại Hà Nội, PGS Nguyễn Văn Thạch cho biết trong vòng 5 năm sử dụng mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot với hơn 600 ca nhưng chưa có ca nào ghi nhận xảy ra biến chứng. Tình hình sức khoẻ của bệnh nhân sau mổ bình phục nhanh và hoàn toàn ổn định sau đó.

Phẫu thuật cột sống bằng robot có nhiều ưu điểm vượt trội

Phẫu thuật cột sống bằng robot có nhiều ưu điểm vượt trội

Trước đây bệnh nhân thường lo ngại mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp truyền thống dẫn đến nhiều biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng, tai biến dẫn đến liệt…Tuy nhiên với công nghệ hiện đại sử dụng robot để mổ đĩa đệm như hiện nay thì bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm vì khả năng xảy ra biến chứng cực thấp.

Thời gian phẫu thuật được rút ngắn

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot đã rút ngắn khoảng thời gian thực hiện ca phẫu thuật đáng kể. Nếu như các bác sĩ phải mất từ 5 đến 10 giờ để thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng cách thông thường thì nay với sự hỗ trợ của robot thì thời gian đó chỉ còn khoảng 3 giờ. Bệnh nhân có thể đi lại được nhẹ nhàng sau phẫu thuật 2 ngày.

Tỷ lệ mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot thành công cao

Phương pháp ứng dụng robot trong lĩnh vực y tế đã được áp dụng từ khá sớm trên thế giới. Tại Việt Nam, phương pháp này được áp dụng đã giảm tối đa nguy cơ phơi nhiễm tia X cho phẫu thuật viên và bệnh nhân. Hiện có 4 hệ thống robot chính đang được áp dụng trong y học bao gồm:

  • Robot phẫu thuật nội soi Da Vinci
  • Robot phẫu thuật cột sống Renaissance
  • Robot phẫu thuật khớp gối và khớp háng Makoplasty
  • Robot phẫu thuật thần kinh Rosa

Các trường hợp chấn thương cột sống ngực, thắt lưng, thoát vị đĩa đệm hay trượt đốt sống nếu được điều trị mổ bằng robot sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao. Ngoài ra nó còn hạn chế nhiều biến chứng và đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như vết mổ nhỏ, ít chảy máu, thời gian hồi phục nhanh.

Áp dụng phẫu thuật để chữa trị thoát vị đĩa đệm là phương pháp bất đắc dĩ, khi những phương pháp bảo tồn không còn phát huy tác dụng.

Nếu như bệnh của bạn vẫn còn ở thể nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng những biện pháp mang tính bảo tồn, vừa an toàn lại đạt kết quả cao, điển hình như sử dụng bài thuốc đắp để điều trị thoát vị đĩa đệm:

» Bài thuốc đắp chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản thực hiện tại nhà

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot ở bệnh viện nào?

Phương pháp này được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam năm 2012 tại Viện chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức. Với những bác sĩ giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản về các công nghệ phẫu thuật mới, Bệnh viện Việt Đức là địa chỉ chữa thoát vị đĩa đệm uy tín cho nhiều bệnh nhân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Bệnh viện Việt Đức là đơn vị đầu tiên áp dụng mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

Bệnh viện Việt Đức là đơn vị đầu tiên áp dụng mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch – Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình châu Á và đội ngũ Y bác sĩ bệnh viện Việt Đức là những người tiên phong đưa kỹ thuật mới này về Việt Nam. Nước ta trở thành nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á áp dụng phương pháp này.

Ngoài ra bệnh viện Việt Đức còn được biết đến với nhiều kỹ thuật chữa bệnh tiên tiến khác như bắt vít qua da, lấy thoát vị qua da, bơm xi măng sinh học, thay đĩa đệm nhân tạo…Những công nghệ này đều được chuyển giao từ các nước có nền y học phát triển.

Hiện chi phí cho một ca mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot khoảng 80 đến 100 triệu đồng. Chi phí này cao hơn so với chi phí phẫu thuật cột sống thông thường khoảng 30 đến 40 triệu đồng. Sau khi mổ bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng và luyện tập thể dục nhẹ nhàng.

Với những ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống, phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot đang trở thành công cụ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chữa trị bệnh. Việc áp dụng công nghệ hiện đại giúp những bệnh nhân mắc các bệnh lý về cột sống có cơ hội điều trị tốt hơn. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành y học nước nhà, mở ra nhiều triển vọng mới.

Đặt câu hỏi